Nhà Trắng ngày 5.5 đã gọi yêu cầu các hãng hàng không nước ngoài thay đổi thông tin giới thiệu Đài Loan, Hồng Kông, Macau mà Trung Quốc đưa ra là nỗ lực “kiểm soát mọi thứ vô lý”.

Mỹ phản đối TQ muốn các hãng hàng không sửa thông tin về Đài Loan

Cẩm Bình | 06/05/2018, 11:37

Nhà Trắng ngày 5.5 đã gọi yêu cầu các hãng hàng không nước ngoài thay đổi thông tin giới thiệu Đài Loan, Hồng Kông, Macau mà Trung Quốc đưa ra là nỗ lực “kiểm soát mọi thứ vô lý”.

Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc mới đây đã gửi thư đến 36 hãng hàng không nước ngoài, trong đó có cả hãng của Mỹ, đề nghị xóa những thông tin trên trang web hay những nền tảng khác của hãng có ý chỉ Đài Loan, Hồng Kông, Macau là các vùng lãnh thổ độc lập với Đại lục.

Phát biểu về yêu cầu này, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Donald Trump quyết chống lại những nỗ lực áp đặt mang tính chính trị của Bắc Kinh với công ty và công dân Mỹ.

“Đây là động thái kiểm soát mọi thứ vô lý, nằm trong xu hướng áp đặt quan điểm chính trị của Trung Quốc lên công dân và doanh nghiệp tư nhân Mỹ. Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc ngừng đe dọa và ép buộc các hãng hàng không và công dân chúng tôi”, theo Nhà Trắng.

Phía Hiệp hội Hàng không Mỹ (A4A), đơn vị đại diện cho các hãng hàng không như United Airlines và American Airlines, cho biết họ đang làm việc với chính phủ Washington để quyết định xem nên có hành động gì sắp tới.

Hồng Kông và Macau là hai đặc khu hành chính lớn của Trung Quốc, còn Đài Loan luôn được nước này xác định là phần lãnh thổ không thể tách rời và sẽ có ngày thống nhất. Bắc Kinh luôn phản ứng mạnh mẽ, bằng lời nói lẫn hành độngvới bất kỳ động thái đòi độc lập cho phần lãnh thổ này.

Trước đó vào tháng 1, Trung Quốc đã buộc trang web bản tiếng Trung của Marriott International Inc phải ngừng hoạt động trong một tuần vì một bảng câu hỏi khảo sát khách hàng của chuỗi khách sạn này gọi Đài Loan, Macau, Hồng Kông và Tây Tạng là những “quốc gia” riêng biệt.

Hãng hàng không Delta Airlines cũng bị yêu cầu xin lỗi vì gọi Đài Loan và Tây Tạng là quốc gia trên trang web của hãng. Hãng thời trang Zara và nhà sản xuất thiết bị y tế Medtronic Plc cũng gặp những vấn đề tương tự.

Sau những vụ việc này, giới chức Bắc Kinh đề nghị tất cả hãng hàng không nước ngoài lẫn công ty kinh doanh dịch vụ lưu trú phải rà soát lại thông tin mình đưa ra.

Delta Airlines từng bị yêu cầu xin lỗi vì gọi Đài Loan và Tây Tạng là quốc gia trên trang web của hãng - Ảnh: Fox News

Tuyên bố phản đối việc Trung Quốc yêu cầu các hãng hàng không nước ngoài thay đổi thông tin giới thiệu Đài Loan, Hồng Kông, Macau của Mỹ được đưa ra khi quan chức cấp cao hai nước vừa gặp nhau để bàn về thương mại song phương. Cuộc gặp cho thấy bất đồng về vấn đề này giữa hai bên còn khá lớn.

Dự kiến Tổng thổng Trump ngày 6.5 sẽ gặp và nghe báo cáo từ phái đoàn vừa qua Bắc Kinh đàm phán trước khi đưa ra quyết định về bước đi tiếp theo.

Cẩm Bình (theo Reuters, The Guardian)
Bài liên quan
Philippines hủy thầu dự án sân bay 10 tỉ USD với công ty Trung Quốc có trong danh sách đen của Mỹ
Tỉnh Cavite (Philippines) đã hủy bỏ hợp đồng xây dựng sân bay trị giá 10 tỉ USD ở phía nam Thủ đô Manila.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Việt Nam dựa vào nhân dân để thực hiện các chương trình về khí hậu
25 phút trước Tin tức - sự kiện
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Chính phủ Việt Nam coi dựa vào người dân, sự chung tay hợp tác, hành động của mỗi người dân là nền tảng cho triển khai thắng lợi các chương trình, hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ phản đối TQ muốn các hãng hàng không sửa thông tin về Đài Loan