Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 12.1 tuyên bố Washington sẽ không cấp thêm bất kỳ miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran nào nữa.

Mỹ tăng áp lực để Tehran ngồi vào bàn đàm phán

Nguyễn Cẩm Bình- 0901321282- 060113793980 | 13/01/2019, 14:12

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Iran Brian Hook ngày 12.1 tuyên bố Washington sẽ không cấp thêm bất kỳ miễn trừ khỏi lệnh cấm nhập khẩu dầu Iran nào nữa.

Đợt trừng phạt nhắm vào các ngành vận tải biển, ngân hàng và năng lượng của quốc gia Trung Đông được Mỹ tái áp đặt vào tháng 11.2018. Nhưng thời điểm đó Washington cho phép 8 nhà nhập khẩu (có Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc) tiếp tục mua dầu.

Ông Hook từ chối cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ làm gì khi lệnh miễn trừ trên hết hạn vào tháng 5.2019, mà chỉ nhấn mạnh: “Iran đang ngày càng cảm thấy bị cô lập về kinh tế do trừng phạt chúng tôi ban hành. Chúng tôi muốn cắt đứt mọi nguồn thu cho chế độ này. 80% nguồn thu đến từ xuất khẩu dầu mỏ và đây là khoản tài trợ khủng bố hàng đầu”.

Cũng theo đặc phái viên Hook, chính quyền Tehran sẽ không chịu ngồi vào bàn đàm phán nếu không bị gây áp lực.

Đặc phái viên Hook khẳng định Mỹ muốn duy trì áp lực hòng buộc Iran ngồi lại đàm phán - Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) với lý do thỏa thuận không đề cập đến chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran, những hoạt động hạt nhân của nước này sau năm 2025 (khi các điều khoản quan trọng của thỏa thuận hết hiệu lực) và vai trò trong các cuộc chiến tại Syria, Yemen. Ông muốn thông qua tái áp đặt trừng phạt nhằm buộc quốc gia Trung Đông tái đàm phán.

Iran từ chối thương lượng và luôn khẳng định chương trình tên lửa đạn đạo mà họ theo đuổi chỉ nhằm mục đích tự vệ.

Cẩm Bình (theo Reuters)
Bài liên quan
Nữ họa sĩ nổi tiếng Bé Ký qua đời tại Mỹ ở tuổi 83
Nữ họa sĩ nổi tiếng trong làng hội họa Việt Nam, bà Bé Ký đã qua đời ở tuổi 83 tại Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mỹ tăng áp lực để Tehran ngồi vào bàn đàm phán