Theo tổng kết từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, năm 2020, trung tâm đã thu hơn 150 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc, tăng 12% so với năm 2019.

Năm 2020 thu hơn 150 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc

Minh An | 13/01/2021, 12:57

Theo tổng kết từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam, năm 2020, trung tâm đã thu hơn 150 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc, tăng 12% so với năm 2019.

Theo báo cáo tổng kết từ Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vào sáng nay, 13.1, trong năm 2020, trung tâm đã thu được 150 tỷ đồng tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc trên các nền tảng số và các địa điểm khách sạn, resort, nhà hàng…

Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Giám đốc VCPMC cho biết đạt được kết quả như vậy, trung tâm đã số hóa toàn bộ dữ liệu bằng các phần mềm tốt nhất; phối hợp chặt chẽ với các đối tác quốc tế; đàm phán thành công với các nền tảng như Spotify, YouTube, TikTok để kiểm soát dữ liệu.

“Hàng ngày các dữ liệu âm nhạc phát ở đâu, bài gì, trong thời lượng bao lâu đều được lưu lại. Từ đó, chúng tôi có cơ sở để thực hiện thu phí bản quyền”, nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết.

Theo bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền Tác giả (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thì số tiền 150 tỷ đồng thu được từ tác quyền, chứng tỏ nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ trung tâm và sự hợp tác của các đơn vị liên quan.

Trong năm 2020 VCPMC đã mở rộng hợp tác song phương với các tổ chức bảo vệ quyền tác giả trên thế giới liên tục. Cho đến thời điểm hiện tại, VCPMC đã ký hợp đồng song phương với 81 tổ chức quản lý tập thể quyền (CMOs), số lượng hợp đồng ký kết tăng khoảng 10% so với năm 2019. Ngoài ra, dù COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng nguồn thu từ nước ngoài của VCPMC vẫn tăng trưởng mạnh do sự tăng trưởng lĩnh vực kỹ thuật số từ các tổ chức nước ngoài.

Tính đến thời điểm này tăng 82% so với năm ngoái (từ gần 2 tỷ đồng lên tới hơn 3,6 tỷ đồng) và tổng số thành viên viên ký hợp đồng uỷ quyền tại VCPMC là 4.540 tác giả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều bộ phản đối việc nhập 37 toa tàu của Nhật Bản, vì sao?
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ GTVT đã xem xét kiến nghị của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) về việc xin được nhập khẩu và khai thác 37 toa xe tự hành đã qua sử dụng của Nhật Bản. Trong cáo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT cho biết, nhiều bộ, ngành không ủng hộ việc này.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Năm 2020 thu hơn 150 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc