Cảnh sát Nam Phi đã thiết lập "báo động đỏ" tại biên giới để ngăn chặn Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe bỏ trốn sau khi bị cáo buộc hành hung người ở nước này.

Nam Phi ngăn chặn Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bỏ trốn

bài cào | 18/08/2017, 10:38

Cảnh sát Nam Phi đã thiết lập "báo động đỏ" tại biên giới để ngăn chặn Đệ nhất phu nhân Zimbabwe Grace Mugabe bỏ trốn sau khi bị cáo buộc hành hung người ở nước này.

Trước đó, bà Mugabe đã dùng dây điện đánh một người mẫu tại một khách sạn ở TP Johannesburg. Được biết, Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 93 tuổi, đang có mặt tại Nam Phi tham dự một cuộc họp thượng đỉnh trong khu vực nên tình thế ngoại giao càng phức tạp hơn khi Pretoria đã có mối quan hệ khó khăn với người láng giềng.

Theo hãng tin Reuters, Nam Phi là nơi sinh sống của khoảng 3 triệu người dân Zimbabwe, những người cáo buộc ông Mugabe làm xáo trộn nền dân chủ đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, Pretoria bất lực trong việc ngăn chặn kinh tế và chính trị của Zimbabwe xuống dốc trong 2 thập kỷ qua.

Bà Mugabe, 52 tuổi, đã xin quyền miễn trừ ngoại giao trong vụ việc và vẫn chưa bị buộc tội. Cảnh sát trưởng Fikile Mbalula cho biết dù không biết Đệ nhất phu nhân Zimbabwe ở đâu cụ thể nhưng bà này vẫn còn ở Nam Phi.

Vào ngày 17-8, ông Mbalula cho biết họ đã đặt "báo động đỏ" ở các trạm biên giới để ngăn bà Mugabe bỏ trốn. Theo lời cảnh sát này, đến nay Đệ nhất phu nhân Zimbabwe vẫn chưa tìm cách rời khỏi Nam Phi.

Cả chính phủ và Bộ Ngoại giao Nam Phi đều không đưa ra thông báo chính thức nhưng vụ việc này đã gây ra nhiều xáo trộn ở mức cao nhất. Cảnh sát khẳng định bà Mugabe sẽ không nhận được sự đối xử đặc biệt nào.

Trong khi đó, mẹ của nạn nhân, bà Debbie, đang tiếp tục gây áp lực trước công chúng bằng cách công bố những bức ảnh về vết thương phải khâu đến 14 mũi trên đầu con gái. Có tin cho biết bà Debbie còn tìm kiếm sự giúp đỡ pháp lý từ ông Gerrie Nel, một cựu công tố viên nhà nước.

Tại một cuộc họp báo, ông Nel thông báo gia đình nạn nhân được đề nghị nhận tiền để rút lại đơn kiện nhưng đã từ chối. Cựu công tố viên còn cho biết các thám tử đang tìm mọi cách để bà Mugabe bị bắt giữ.

Theo nld.com.vn
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 4.8: Thêm 4.271 ca COVID-19, thêm 1,8 triệu liều vắc xin cho TP.HCM và Hà Nội
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin dịch COVID-19 sáng 4.8 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19 tại 17 tỉnh, thành phố, trong đó TP.HCM 2.365 ca, Bình Dương 1.032 ca. Gần 7,3 triệu liều vaccine đã được tiêm chủng ở nước ta
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam Phi ngăn chặn Đệ nhất phu nhân Zimbabwe bỏ trốn