Đang đá bóng, nam thanh niên bất ngờ ngã nhào xuống sân, rồi yếu dần bên trái cơ thể. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện nhưng đã liệt hoàn toàn nửa người.

Nam thanh niên đang đá bóng bất ngờ bị liệt nửa người

Hồ Quang | 24/05/2018, 15:39

Đang đá bóng, nam thanh niên bất ngờ ngã nhào xuống sân, rồi yếu dần bên trái cơ thể. Bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện nhưng đã liệt hoàn toàn nửa người.

Ngày 24.5, bác sĩ Hoàng Thị Tố Uyên (Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn) cho biết bệnh viện đang điều trị cho một nam thanh niên bị nhồi máu não cấp tính trong lúc đang đá bóng gây liệt nửa người bệnh trái.

Theo người nhà của anh P.M.T(34 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) thì khi đang đá bóng với bạn, anh T. thấy lảo đảo người, muốn té ngã và cảm giác nửa người bên trái yếu dần. Ngay sau đó, anh T. nằm nghỉ tại chỗ nhưng sau 2 tiếng không giảm mà có chiều hướng nặng hơn, người cảm giác tê và méo miệng, đau đầu nhẹ. Mọi người liền chuyển anh T. đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn để cấp cứu.

Bác sĩ Uyên cho biết lúc chuyển đến bệnh viện, bệnh nhân T. bị yếu nửa người nhưng chỉ sau khoảng 5 phút đã liệt hoàn toàn nửa người bên trái.

Qua tìm hiểu, các bác sĩ được biết bệnh nhân này đã hút thuốc lá trên 20 năm và tiền sử gia đình có cha từng bị đột quỵ.Bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scan thì phát hiện bị hẹp nặng gốc động mạch não giữa (khoảng 90%) bên phải.

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp nhồi máu não cấp tính giờ thứ 2 (nhập viện vào giờ thứ 2 tính từ khi có dấu hiệu bệnh). Ngay lập tức bác sĩtư vấn với gia đình về việc sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để truyền trực tiếp vào tĩnh mạch người bệnh .

“Sau 15 phút truyền thuốc, người bệnh đã bắt đầu cử động được nửa người bên trái. Sau 45 phút, sức cơ của người bệnh gần như hồi phục hoàn toàn, có thể giơ tay chân trái và duy trì giữ lâu (trên 10 giây), người bệnh không còn bị tê và méo miệng. Sau 24 giờ theo dõi, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn”, bác sĩ Uyên cho hay.

Các bác sĩ ở đây cho biết rất may mắn cho bệnh nhân T. là đã nhập viện trong thời gian vàng (khoảng 4 -5 giờ đầu khi xuất hiện dấu hiệu đột quỵ) và được nhanh chóng sử dụng thuốc tiêu sợi huyết nên đã phục hồi hoàn toàn.

Theo bác sĩ Uyên, có nhiều nguyên nhân gây nhồi máu não như: rối loạn nhịp tim, bệnh lý đông máu, hẹp mạch máu... Những nguyên nhân này có thể đến từ các yếu tố nguy cơ: hút thuốc lá, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Do đó để hạn chế đột quỵ, nên xây dựng lối sống lành mạnh, không hút thuốc lá, uống rượu bia, tập thể dục thường xuyên. Đối với những bệnh nhân đái tháo đường, tăng huyết áp hay rối loạn lipid máu... cần lưu ý các triệu chứng để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời.

“Người bệnh khi có bất kỳ triệu chứng như méo miệng, tê yếu chân tay, yếu nửa người hoặc toàn thân, hãy nhập viện cấp cứu càng sớm càng tốt trong thời gian vàng (trong khoảng 4 - 5 giờ) để các bác sĩ can thiệp và sử dụng thuốc hiệu quả. Hạn chế để người bệnh nằm nghỉ ngơi sẽ làm kéo dài thời gian nhập viện gây nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Uyên khuyến cáo.

Hồ Quang
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhật tiếp tục tặng thêm Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sau khi trao tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 cách đây ít ngày, Nhật Bản lại tuyên bố tặng tiếp Việt Nam 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam thanh niên đang đá bóng bất ngờ bị liệt nửa người