Ngày 21.4 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới.
Khoa học - công nghệ

Nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo

Nhã Thanh 19/04/2024 15:31

Ngày 21.4 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới.

Ngày 19.4 tại Hà Nội, Bộ KH-CN tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới năm 2024.

Ngày sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới nhằm nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo trong phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy sự phát triển mọi mặt của con người.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Huỳnh Thành Đạt cho biết, từ năm 2022, Bộ KH-CN đã tổ chức các hoạt động để hưởng ứng Ngày Sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới; nhận được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng nhiệt tình, hiệu quả của nhiều bộ ngành, địa phương, tổ chức trong cả nước.

ngay-dmst.jpg
Bộ KH-CN tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Sáng tạo và đổi mới sáng tạo thế giới - Ảnh: N.A

Từ năm 2023, với sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương (PII) đã được chính thức triển khai trên phạm vi toàn quốc. Điều này nhằm cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển KT-XH dựa trên KH-CN và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết qua đây có thể cung cấp căn cứ và bằng chứng về điểm mạnh, điểm yếu, các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để thúc đẩy phát triển KT-XH dựa trên KH-CN và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đổi mới sáng tạo được coi là động lực mới cho phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, bên cạnh các kết quả đạt được, năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam cần được tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn nữa trong giai đoạn tới, nhằm góp phần trực tiếp vào tăng năng suất lao động, chất lượng sản phẩm hàng hóa, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững...

Bài liên quan
Hậu Giang tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024
Theo kế hoạch của UBND tỉnh Hậu Giang, Tuần lễ chuyển đổi số và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2024 sẽ diễn ra từ ngày 22 - 24.5 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói gì về vấn đề nhạy cảm nhất, phức tạp nhất trong dự luật BHXH?
một giờ trước Theo dòng thời sự
Về quy định hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết đây là vấn đề nhạy cảm nhất trong dự thảo luật và cũng là vấn đề phức tạp nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nâng cao nhận thức về vai trò của sáng tạo và đổi mới sáng tạo