Sau cuộc họp ngày 10.1, lãnh đạo NATO tuyên bố các thành viên khối cam kết tiếp tục viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine.
Chuyển động

NATO cam kết viện trợ hàng tỉ euro cho Ukraine trong năm nay

Cẩm Bình 11/01/2024 08:40

Sau cuộc họp ngày 10.1, lãnh đạo NATO tuyên bố các thành viên khối cam kết tiếp tục viện trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine.

Theo NATO, các thành viên đã vạch ra kế hoạch cung cấp hàng tỉ euro trong năm nay. Tổng thư ký Jens Stoltenberg phát biểu: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ hoạt động không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) nhắm vào Ukraine của Nga. Khi Moscow đẩy mạnh tấn công, NATO sẽ giúp Kyiv tăng cường năng lực phòng không”.

nato.jpg

Cam kết viện trợ được NATO đưa ra trong lúc Tổng thống Volodymyr Zelensky đang thực hiện chuyến công du 3 nước Lithuania, Latvia, Estonia ở vùng Baltic. Cả ba đều là thành viên NATO.

Tại điểm đến đầu tiên là Lithuania, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng nước này đang thiếu trầm trọng hệ thống phòng không hiện đại để đối phó sự không kích mạnh mẽ của Nga.

Theo Tổng thống Zelensky, vài ngày qua Nga tấn công Ukraine bằng 500 vũ khí các loại, phía Ukraine bắn hạ được 70%. Ông kêu gọi châu Âu viện trợ nhiều hệ thống phòng không hơn.

Duy trì viện trợ phương Tây đang là thách thức lớn với Tổng thống Zelensky. Viện trợ từ Mỹ đang dần cạn kiệt mà Tổng thống Joe Biden chưa thể thuyết phục giới lập pháp cấp thêm. Gói viện trợ 55 tỉ euro mà Liên minh châu Âu (EU) dự định cấp hiện bị Hungary chặn lại.

Bài liên quan
Thủ tướng Hungary gặp ông Trump sau hội nghị thượng đỉnh NATO
Trang Al Jazeera đưa tin Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa gặp cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NATO cam kết viện trợ hàng tỉ euro cho Ukraine trong năm nay