Các nhà khoa học Nga đã bắt đầu triển khai kế hoạch chế tạo robot không gian nhằm làm thay các nhà du hành vũ trụ trên Trạm quỹ đạo quốc tế ở những công đoạn khó khăn nhất.

Nga bắt tay vào việc chế tạo robot không gian

Vũ Trung Hương | 13/11/2016, 11:03

Các nhà khoa học Nga đã bắt đầu triển khai kế hoạch chế tạo robot không gian nhằm làm thay các nhà du hành vũ trụ trên Trạm quỹ đạo quốc tế ở những công đoạn khó khăn nhất.

Tham gia công việc này có Tổ hợp tên lửa vũ trụ Energjia, Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật robot và điều khiển học, Liên hiệp sản xuất kỹ thuật robot. Dự kiến, từ năm 2020, robot không gian sẽ hoạt động trong thành phần modul khoa học-năng lượng, một phân khúc của Trạm quỹ đạo quốc tế.

Robot không gian có thể di chuyển theo các tay vịn bên ngoài của modul khoa học năng lượng, vận chuyển hàng hóa và thực hiện các thao tác khác nhau, kể cả lắp đặt và tháo dỡ thiết bị, nối cáp điện, thông qua các camera tiến hành kiểm tra bề mặt bên ngoài của modul. Robot không gian cũng trợ giúp các nhà du hành vũ trụ Nga trên Trạm quỹ đạo quốc tế khi họ bước ra khoảng không vũ trụ.

Các nhà khoa học đã xác định dánh sách các dụng cụ cần trang bị cho robot không gian: dụng cụ lấy mẫu thử - dầu bôi trơn, máy vặn đai ốc, kéo, dụng cụ dùng để lắp ghép các mối nối điện.

Tại Tổ hợp tên lửa vũ trụ đã lập một mô hình chuyên dụng trên mặt đất để xử lý các thuật toán điều khiển, cần thiết cho các hoạt động khác nhau. Theo tổng giám đốc tổ hợp Tên lửa vũ trụ Energija, ông V.Solnsev, trong tương lai các robot không gian sẽ phục vụ các con tàu vũ trụ tự động và hoạt động trên bề mặt của Mặt trăng cũng như trong vũ trụ xa xôi.

Hiện nay, các công việc thiết kế thử nghiệm robot không gian đã được triển khai, nguyên mẫu thử nghiệm sẽ được khai thác trong khoảng thời gian 2020-2024.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan
Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và các nước cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar, võ sĩ đình đám trọng thương do bom nổ
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phải đối mặt với lời kêu gọi cấm bán vũ khí cho chính quyền Myanmar của hơn 200 tổ chức phi chính phủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga bắt tay vào việc chế tạo robot không gian