Energia Space Rocket Corporation của Nga cho biết, hãng này đang tiến hành chế tạo máy giặt đầu tiên để làm sạch quần áo ngoài vũ trụ.

Nga chế tạo máy giặt không gian đầu tiên trên thế giới

Hà Ngọc Bách | 03/04/2019, 21:12

Energia Space Rocket Corporation của Nga cho biết, hãng này đang tiến hành chế tạo máy giặt đầu tiên để làm sạch quần áo ngoài vũ trụ.

"Tập đoàn tên lửa không gian Energia đã bắt đầu phát triển một máy giặt không gian đặc biệt cho các chuyến thám hiểm mặt trăng trong tương lai và các tàu vũ trụ liên hành tinh khác", công ty tuyên bố trong một video trên kênh YouTube của mình.

Tuy nhiên, đoạn video không cho biết thời gian phát triển cũng như thời điểm chiếc máy giặt không gian đầu tiên này sẽ chính thức được đưa vào hoạt động.

Hồi năm 2017, các chuyên gia của Energia đã đưa ra ý tưởng phát triển máy giặt quỹ đạo trong tạp chí nội bộ của công ty là tạp chí "Phần cứng và công nghệ không gian". Các chuyên gia đề xuất làm sạch trang phục trong không gian bằng một cỗ máy đặc biệt với sự trợ giúp của khí carbon dioxide, mà các phi hành gia hô hấp hằng ngày.

Theo ước tính của các chuyên gia của Energia, ở nhiệt độ 31 độ C và áp suất 74 atmospheres, khí carbon dioxide sẽ chuyển thành trạng thái lỏng và có thể được dùng để làm sạch quần áo cho các phi hành gia.

Cho đến nay, không có máy giặt nào được phóng lên các tiền đồn quỹ đạo cũng như không có trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Các phi hành gia chỉ cần thay quần áo bằng cách mặc trang phục dự bị được phóng lên theonhư là nhu yếu phẩm. Ngoài sự phức tạp về kỹ thuật, việc không có máy giặt không gian cũng có thể được giải thích bằng các hạn chế nghiêm ngặt đối với việc sử dụng nước trên các trạm không gian.

Thiên Hà (theo TASS)
Bài liên quan
Tàu vũ trụ Trung Quốc hạ cánh thành công xuống sao Hỏa sau Mỹ và Nga, NASA chúc mừng
Hãng thông tấn Tân Hoa xã đưa tin một tàu vũ trụ không người lái của Trung Quốc đã hạ cánh thành công xuống bề mặt sao Hỏa sáng 15.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc Sở Tư pháp Đà Nẵng dương tính COVID-19
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Giám đốc Sở Tư pháp thành phố vừa có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga chế tạo máy giặt không gian đầu tiên trên thế giới