Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, không ít nhân viên ngân hàng đang trong tâm trạng ngóng chờ thưởng tết. Đã có nhiều ngân hàng đến thời điểm hiện nay báo cáo kết quả kinh doanh đầy khả quan.

Ngân hàng báo lãi lớn, nhân viên mong thưởng tết 'đậm'

tuyetnhung | 14/01/2018, 06:53

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2018, không ít nhân viên ngân hàng đang trong tâm trạng ngóng chờ thưởng tết. Đã có nhiều ngân hàng đến thời điểm hiện nay báo cáo kết quả kinh doanh đầy khả quan.

Hàng loạt ngân hàng báo lãi đậm

Đầu tiên trong khối tài chính - ngân hàng phải kể đến Vietcombank (VCB) -Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam. Ngân hàng nàyngày 12.1 đã công bố mức lãi trước thuế cao kỷ lục 11.018 tỉ đồng, tăng 32,9% so với năm 2016, thực hiện 116% kế hoạch 2017. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm là 1,11%, giảm 0,35 điểm % so với 2016.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đạt lợi nhuận trước thuế hợp nhất năm 2017 là8.800 tỉ đồng, vượt chỉ tiêu của Đại hội đồng cổ đông đề ra và là con số lợi nhuận cao nhất từ trước tới nay.

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) lãi 1.205 tỉ đồng, đạt 155,6% so với kế hoạch năm và tăng trưởng 70,5% so với lợi nhuận của năm 2016. Tổng tài sản của nhà băng này cũng đạt trên 124.000 tỉ đồng so với trên 105.000 tỉ đồng trong cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng gần 18%. Tỷ lệ nợ xấu tại TPBank được kiểm soát ở 0,87%.

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng vừa công bố báo cáo tài chính quý 4/2017 cũng cho thấy lợi nhuận trước thuế trong năm 2017 đạt 5.355 tỉ đồng, tăng 44,3% so với năm trước và vượt xa kế hoạch đặt ra. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,21%, thấp hơn năm trước. Trong hoạt động kinh doanh, thu nhập lãi thuần của MB đạt 10.653 tỉ đồng, tăng 35% so với năm trước và chiếm 81% tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

Theo kết quả cuộc điều tra xu hướng kinh doanh mới nhất do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Vụ Dự báo, thống kê) tiến hành vào tháng 12.2017, thực trạng và môi trường kinh doanh của đa số các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục có chuyển biến tích cực. Cụ thể, 56,3% TCTD nhận định tình hình kinh doanh tại thời điểm hiện tại của họ "tốt". Bình quân kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận trước thuế năm 2017 của toàn hệ thống ước tính ở mức 15,86%, cao hơn so với mức bình quân kỳ vọng tại cùng kỳ năm trước (8,27%) và mức kỳ vọng 13,63% xác lập tại cuộc điều tra quý trước.

Dự kiến trong năm 2018, 92,6% TCTD kỳ vọng lợi nhuận trước thuế của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2017 với mức tăng trưởng toàn hệ thống bình quân kỳ vọng đạt 19,33%, cao hơn nhiều so với mức bình quân kỳ vọng 13,4% của các TCTD tại cuộc điều tra cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung theo nhận định của TCTD, hoạt động kinh doanh của ngành ngân hàng ổn định trong năm 2017 và được kỳ vọng khởi sắc hơn trong năm 2018.

Trong khi đó, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia cũng nhìn nhậnkết quả kinh doanh của các tổ chức tín dụng khả quan, lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2017. Lợi nhuận sau thuế ước tăng 44,5% so với năm trước. Thu nhập từ hoạt động tín dụng tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn trong tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh của các tổ chức tín dụng, nhờ tín dụng tăng ngay từ đầu năm. Lãi thuần từ hoạt động tín dụng tăng 33,1% so với năm trước và chiếm tới 79,1% tổng thu nhập thuần từ hoạt động kinh doanh.

Năm 2018, Ủy ban Giám sát tài chính Quốc giadự báo lợi nhuận của hệ thống tổ chức tín dụng có nhiều khả quan do tín dụng sẽ giữ được tốc độ tăng trưởng ổn định như năm ngoái. Đồng thời, nợ xấu cũng được kỳ vọng xử lý nhanh hơn, tăng thu nhập cho các ngân hàng thông qua hoàn nhập dự phòng nợ xấu...

Nhân viên sốt ruộtchờ...

Trong khi nhiều ngân hàng hé lộ mức lợi nhuận khủng của năm 2017 thì đa số nhân viên ngân hàng đều trong tâm lý sốt ruộtchờ thưởng tết. Với những nhà băng thông báo mức thưởng tết sớm cũng tạo tâm lý bớt căng thẳng, chờ đợi thấp thỏmcho nhân viên.

Chị Xuân Mai - nhân viên tín dụng một ngân hàng trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội cho biết mức thưởng trong lĩnh vực của chị sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh trong năm. Theo chị Mai, năm nay chi nhánh của chị hoàn thành vượt chỉ tiêu được giao nên hy vọng thưởng tết sẽ cao hơn năm ngoái

Năm ngoái, ngoài tháng lương thứ 13, chị Mai cho biết nhân viên của ngân hàng còn được thưởng tết một khoản giá trị từ 1 tháng rưỡi đến 6 tháng lương, tùy vào hiệu quả kinh doanh.

"Mức thưởng tết năm nay cũng được sếp chi nhánh bật mí sẽ cao hơn năm trước. Nhưng thời gian thưởng Tết âm lịch như thế nào thì phải tuần sát Tết các sếp mới chốt. Còn mình thì nỗ lực làm tốt công việc để đến Tết nhận thưởng thôi", chị Mai cho hay.

Một lãnh đạo chi nhánh ngân hàng cho biết thời điểm hiện tại đang trong quá trình tính toán phương án trả thưởng Tết âm lịch nhưng nhìn chung cách thức vẫn như mọi năm và trả theo năng lực thực tế từng vị trí, cá nhân.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Dùng sổ đỏ giả để lừa vay ngân hàng 840 triệu đồng
Công an xác định bà Hoàng Thị Hồng (trú thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã dùng sổ đỏ giả để lừa đảo, vay vốn, chiếm đoạt của ngân hàng số tiền 840 triệu đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp lực giá xăng dầu cuối năm
Diễn biến nóng bỏng của thị trường xăng dầu thời gian qua đã đặt áp lực lên giá của mặt hàng này cuối năm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng báo lãi lớn, nhân viên mong thưởng tết 'đậm'