Trong chiều nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo tới 15 đơn vị đã đăng ký tham gia để chuẩn bị tiến hành đấu thầu vàng miếng trong ngày thứ hai tuần sau (22.4).
Kinh tế - đầu tư - dự án

Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng vào đầu tuần sau

Tuyết Nhung 19/04/2024 13:31

Trong chiều nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo tới 15 đơn vị đã đăng ký tham gia để chuẩn bị tiến hành đấu thầu vàng miếng trong ngày thứ hai tuần sau (22.4).

Thông tin trên được ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) đưa ra tại buổi họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng quý 1/2024. Theo ông Tuấn, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đấu thầu vàng miếng SJC từ nguồn của Ngân hàng Nhà nước. "Ngay trong chiều nay, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo tới 15 đơn vị tham gia để tiến hành đấu thầu trong ngày thứ hai tuần sau", ông Tuấn cho biết.

bmt_0852.jpg
Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú chủ trì họp báo - Ảnh: TN

Ông Tuấn cũng thông tin thêm, Ngân hàng Nhà nước đã lấy ý kiến các bộ ngành về việc sửa đổi Nghị định 24 và hiện đã trình Thủ tướng. Ngân hàng Nhà nước đánh giá Nghị định 24 đã phát huy vai trò tích cực thời gian qua, và đến lúc cần xem lại sự phù hợp trong điều kiện hiện nay, đề xuất xóa bỏ độc quyền vàng miếng SJC, có thể có thêm nhiều thương hiệu vàng khác.

Về việc có nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp sản xuất mỹ nghệ hay không, ông Tuấn cho biết với các đơn hàng sản xuất để xuất khẩu, Nghị định 24 quy định doanh nghiệp đang có hợp đồng gia công với nước ngoài đang được thực hiện tại các chi nhánh Ngân hàng Nhà nước. Với các doanh nghiệp sản xuất mỹ nghệ trong nước, Ngân hàng Nhà nước đang yêu cầu chi nhánh Ngân hàng Nhà nước nắm bắt lại nội dung, đánh giá lại nhu cầu.

Giá vàng thế giới gần đây liên tục phá đỉnh, kéo theo đà tăng trong nước. Mỗi lượng vàng miếng SJC giao dịch quanh ngưỡng 84 - 85 triệu đồng, tăng gần 15% so với đầu năm. Trong khi đó, nhẫn trơn neo ở mức 71 - 72 triệu đồng/lượng, tăng hơn 20%. So với thế giới, vàng miếng hiện cao hơn 12 - 13 triệu đồng, vàng nhẫn 24K cao hơn khoảng 7 - 8 triệu đồng/lượng, tùy thời điểm.

Việc đấu thầu vàng miếng trở lại sau hơn 10 năm được kỳ vọng đưa giá kim loại quý này về sát hơn với thế giới. Đấu thầu là hình thức mua-bán, trong đó Ngân hàng Nhà nước xác định đối tác, giá và khối lượng vàng miếng mua bán. Cơ quan điều hành gửi thông báo trước 1 ngày cho các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp để đặt cọc. Sau khi nhà điều hành công bố giá sàn, các đơn vị có 30 phút để quyết định khối lượng và giá mua. Như vậy, có thể hiểu cơ quan điều hành dự kiến đấu thầu vàng miếng thông qua hình thức đấu giá.

Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định: "Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát sao, chặt chẽ các diễn biến trên thị trường vàng trong nước và quốc tế để có các giải pháp điều chỉnh phù hợp. Hiện giá vàng trên thế giới đang leo theo do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố tâm lý của người dân, những diễn biến phức tạp về địa chính trị, chiến tranh căng thẳng, giá dầu tăng cao. Do đó, giá vàng tại Việt Nam cũng chịu tác động lớn từ giá vàng quốc tế. Việc đấu thầu vàng miếng sẽ góp phần cung ứng thêm lượng vàng ra thị trường, đảm bảo cung cầu".

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức ngày 28.3.2013. Trong năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng trúng thầu hơn 1,819 triệu lượng trên tổng số 1,932 triệu lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Diễn biến của giá vàng trong nước những phiên gần đây luôn đi ngược với biến động của giá vàng thế giới. Hiện giá vàng thế giới giao ngay quy đổi ra tiền Việt vào khoảng 74,28 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá vàng thế giới quy đổi hiện thấp hơn 3 triệu đồng/lượng so với giá vàng nhẫn trong nước. Nếu so với vàng miếng SJC, giá kim loại quý thế giới thấp hơn gần 10 triệu đồng/lượng.

Bài liên quan
Ngân hàng Nhà nước dừng đấu thầu vàng miếng, có phương án thay thế từ 3.6
Ngân hàng Nhà nước tuyên bố dừng đấu thầu bán vàng miếng và sẽ triển khai phương án bình ổn thay thế trong thời gian sớm nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và Luật Thủ đô
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Hôm nay (28.5), Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi) và Luật Thủ đô (sửa đổi).
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngân hàng Nhà nước tổ chức đấu thầu vàng miếng vào đầu tuần sau