Sau khi thu được hiệu quả trong điều trị bệnh rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bằng phương pháp có tên Nuvaira , các bác sĩ châu Âu đang thử nghiệm lâm sàng trên 30 bệnh nhân phương pháp này để ngắt dây thần kinh phế vị hoạt động lỗi làm tăng nặng các triệu chứng hen suyễn.

Ngắt dây thần kinh phế vị để điều trị hen suyễn

Vũ Trung Hương | 06/06/2019, 17:34

Sau khi thu được hiệu quả trong điều trị bệnh rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) bằng phương pháp có tên Nuvaira , các bác sĩ châu Âu đang thử nghiệm lâm sàng trên 30 bệnh nhân phương pháp này để ngắt dây thần kinh phế vị hoạt động lỗi làm tăng nặng các triệu chứng hen suyễn.

Theo The Daily Mail, các bác sĩ đã phát triển một phương pháp điều trị hen suyễn mới có tên Nuvaira có thể cứu giúp hàng ngàn người mắc bệnh hen suyễn nặng. Chỉ cần điều trị một lần, kéo dài một giờ là thu được hiệu quả tức thì. Cụ thể, các bác sĩ đưa một thiết bị vào đường thở để ngắt các dây thần kinh hoạt động quá mức trong phổi gây khó thở. Được biếtdây thần kinh phế vị có thể làm tăng nặng các triệu chứng hen suyễn nếu các nhánh của nó hoạt động lỗi, không còn kiểm soát được các cơ trong đường thở chịu trách nhiệm cho việc hô hấp.

Trong những lá phổi khỏe mạnh, các dây thần kinh gửi tín hiệu đến các cơ để chúng nhẹ nhàng thư giãn và co bóp, duy trì việc hít vào và thở ra bình thường. Nếu các dây thần kinh hoạt động lỗi, các cơ hoạt động quá mức - chúng co bóp nhiều hơn và thư giãn ít hơn. Hậu quả là đường thở hẹp và những vấn đề hô hấp xuất hiện. Trong nhiều năm, căn bệnh hen suyễn được cho là do hệ thống miễn dịch phản ứng thái quá với các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc vi rút như khi bị cảm lạnh. Nhưng các nhà khoa học bây giờ biết hen xuyễn cũng có thể trở nên tồi tệ hơn bởi các vấn đề với dây thần kinh phế vị chạy từ ngực đến não.

Các chuyên gia đề xuất để hủy các nhánh của dây thần kinh phế vị gửi tín hiệu bất thường. Bệnh nhân được gây mê toàn thân và qua miệng bác sĩ đưa đến phổi ống soi phế quản có gắn camera nhỏ và đèn ở đầu cho phép các bác sĩ nhìn thấy khu vực họ đang điều trị. Sau đó, một ống mỏng với một quả bóng xì hơi được đưa vào phổi. Ngay khi quả bóng ở đúng vị trí, nó được làm phồng lên. Trên bề mặt của bóng có những điện cực nhỏ, khi được ép, bắt đầu phát ra sóng nhiệt, tác động đến niêm mạc phổi nơi có các dây thần kinh bị lỗi. Nhiệt độ đạt tới 80 độ C đủ để thâm nhập vài milimet vào niêm mạc phổi, phá hủy các dây thần kinh ngay bên dưới bề mặt.

Các bác sĩ đã chứng minh được hiệu quả của phương pháp này trong điều trị bệnh rối loạn phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Hiện tại, phương pháp này được thử nghiệm trên 30 bệnh nhân hen suyễn tại các bệnh viện ở Anh, Pháp, Đức và Hà Lan trong một nghiên cứu lâm sàng kéo dài 3 năm.

Các bác sĩ hy vọng rằng Nuvaira, kỹ thuật mang tính cách mạng sẽ mang lại sự nhẹ nhõm cho những người mắc bệnh hen suyễn nghiêm trọng, những người thường xuyên phải kiểm soát bệnh bằng cách dùng thuốc.

Theo thống kê, hen suyễn ảnh hưởng đến khoảng 5,4 triệu người ở Anh. Nhiều người phải kết hợp của các loại thuốc hítđể ngăn chặn lên cơn hen và dụng cụ bơm để mở đường thở. Nhưng 1/10 người mắc bệnh hen suyễn nghiêm trọng thường không đáp ứng với các phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Hậu quả có thể gây tử vong và hen suyễn giết chết trung bình 3 người một ngày ở Anh.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Công an Hà Nội vào cuộc điều tra Giám đốc Hacinco làm lây lan dịch COVID-19
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Công an TP.Hà Nội đã chính thức vào cuộc điều tra vụ vi phạm của ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Hacinco do trốn khai báo y tế làm lây lan dịch bệnh COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngắt dây thần kinh phế vị để điều trị hen suyễn