Không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc từ đêm mai (9.10), sẽ khiến nền nhiệt khu vực tiếp tục giảm, riêng vùng núi cao có nơi xuống dưới 16 độ.

Ngày mai miền Bắc đón không khí lạnh, có nơi dưới 16 độ

Tuyết Nhung | 08/10/2023, 18:40

Không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc từ đêm mai (9.10), sẽ khiến nền nhiệt khu vực tiếp tục giảm, riêng vùng núi cao có nơi xuống dưới 16 độ.

Chiều 8.10, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm) cho biết, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng đêm 9.10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía tây Bắc Bộ. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4.

Ở khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời lạnh về đêm và sáng. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và bắc Trung Bộ phổ biến từ 21-24 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 18-21 độ, vùng núi cao có nơi dưới 16 độ.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ gần sáng ngày 10.10, vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2,0-3,0m, biển động.

Theo các chuyên gia khí tượng, thời tiết mát mẻ ở miền Bắc còn duy trì đến khoảng 12.10, do khu vực liên tiếp đón các sóng lạnh. Liên quan đến diễn biến thời tiết mùa đông năm nay, cơ quan khí tượng cho biết, tháng này không khí lạnh bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Thời tiết (Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết dự báo trong vài ngày tới, không khí lạnh liên tục được tăng cường xuống miền Bắc. Do nằm sâu trong khối không khí lạnh nên từ ngày 8 đến 12.10, miền Bắc duy trì thời tiết ngày nắng nhẹ, nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C. Riêng về đêm và sáng, khu vực đồng bằng Bắc Bộ trời se lạnh với nhiệt độ phổ biến từ 22-25 độ C, vùng núi trời rét nhẹ với nhiệt độ về đêm và sáng từ 20-22 độ C, vùng núi cao dưới 22 độ C.

Tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, do tác động của không khí lạnh kết hợp với điều kiện địa hình đón gió của dãy Trường Sơn nên từ đêm ngày 7 đến rạng sáng ngày 8.10 xuất hiện mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to. Dự báo lượng mưa phổ biến từ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại nơi trũng thấp.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đưa tin dự báo mưa giông và mưa lớn cục bộ; lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Theo Trung tâm, ngày hôm nay (8.10), ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa rào và giông, riêng Hà Tĩnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 7h đến 15h ngày 8.10 có nơi trên 100mm như: Thạch Xuân (Hà Tĩnh) 245mm, Bắc Sơn (Hà Tĩnh) 189.6mm,…

Dự báo đêm 8.10 và ngày 9.10 ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và tối).

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp và nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Bài liên quan
Dự báo thời tiết ngày 5.7: Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối mưa dông
Dự báo thời tiết ngày 5.7, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hoá có mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào, dông rải rác.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Dấu ấn của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác tư tưởng của Đảng
2 giờ trước Theo dòng thời sự
57 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày mai miền Bắc đón không khí lạnh, có nơi dưới 16 độ