Ngày 14.1, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT Công ty Megastar).

Ngày mai, tòa án Hà Nội xét xử Hà Văn Thắm trong vụ OceanBank thiệt hại 90 tỉ

Thu Anh | 13/01/2020, 11:11

Ngày 14.1, TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử 2 bị cáo Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT OceanBank) và Nguyễn Hoàng Long (Chủ tịch HĐQT Công ty Megastar).

Trong đó, bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, theo quy định tại Khoản 4 - Điều 206 BLHS năm 2015. Bị cáo Nguyễn Hoàng Long bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Khoản 4, Điều 174 - BLHS năm 2015.

Tuy nhiên, hành vi phạm tội của 2 bị cáo thực hiện trước ngày 1.1.2018 nên Viện KSNDTC đã quyết định áp dụng tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại Khoản 3, Điều 179 - BLHS năm 1999 để truy tố và xét xử đối với Hà Văn Thắm. Áp dụng Khoản 4, Điều 139 - BLHS năm 1999 để truy tố và xét xử đối với Nguyễn Hoàng Long về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đã tính đến trường hợp xấu nhất

Theo cáo trạng, do cần tiền để trả nợ cho các khoản vay trước đó, sử dụng cá nhân, chi trả hoạt động của Công ty, Nguyễn Hoàng Long gặp Hà Văn Thắm đặt vấn đề cho Công ty Megastar vay vốn, đồng thời đưa cho Hà Văn Thắm xem hồ sơ, bản vẽ Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính (quận Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty Megastar đang xin làm Chủ đầu tư.

Hà Văn Thắm trao đổi với Nguyễn Hoàng Long về việc mua lại Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính với giá 150 tỉ đồng nhưng Long không đồng ý mà xin được thế chấp vay vốn tại OceanBank.

Mặc dù Dự án này không đủ điều kiện nhận làm tài sản đảm bảo do Công ty Megastarchưa được Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chủ đầu tư dự án, chưa được giao đất, chưa được cấp phép xây dựngnhưng Hà Văn Thắm thấy Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính cạnh khu đất HH Vành Khăn do Công ty của Thắm làm chủ đầu tư; trong trường hợp Công ty Megastar không trả được nợ, Thắm sẽ mua lại Dự án để triển khai và trả nợ cho OceanBank.

Với chức vụ là Chủ tịch HĐQT OceanBank, có vai trò quyết định việc cấp hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar nên Hà Văn Thắm đã đồng ý với Nguyễn Hoàng Long nhận dự án trên làm tài sản đảm bảo và chỉ đạo cấp dưới tiếp nhận hồ sơ vay vốn, thẩm định, định giá tài sản hình thành trong tương lai là Công viên hồ điều hòa Nhân Chính với giá trị 200 tỉ đồng đểnâng hạn mức tín dụng cho Công ty Megastar từ 100 tỉ đồng lên thành 250 tỉ đồng.

Rủi ro rất lớn

Tài liệu điều tra xác định Hồ sơ thẩm định về tài sản đảm bảo là Công viên hồ điều Hòa Nhân Chính do chuyên viên, Trưởng phòng thẩm định Khối quản lý rủi ro củaOceanBanknêu rõ tài sản đảm bảo này không đủ căn cứ định giá, chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý, hiện mới đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai. Trường hợp xảy ra rủi ro cần phát mại thì thanh khoản của tài sản này rất hạn chế, rủi ro cho OceanBank là rất lớn.

Trước nhận định trên, Hà Văn Thắm vẫnkýQuyết nghịcấp hạn mức tín dụng 250 tỉ đồng cho Công ty Megastar với tài sản đảm bảo là Công viên hồ điều hòa Nhân Chính không có giá trị pháp lý.

Trên cơ sở Quyết nghị trên của Chủ tịch OceanBank, Giám đốc, Trưởng Phòng khách hàng doanh nghiệp và Cán bộ tín dụng Phòng Giao dịch Âu Cơ đã căn cứ vào hồ sơ vay vốn do Công ty Megastar cung cấp, giải ngân theo hạn mức tín dụng đã được Hội sở phê duyệt.

Tại Bản Kết luận giám định ngày 20.6.2016 của Đoàn Giám định NHNN Việt Nam kết luận đối với việc cho vay tài sản đảm bảo là Dự án Công viên hồ điều hòa Nhân Chính có nêu: Việc OceanBank thẩm định hồ sơ, quyết định cho vay, thẩm định tài sản đảm bảo, kiểm tra, giám sát sau cho vay đối với Công ty Megastar vi phạm các quy định của NHNN về cho vay; vi phạm Quy chế đảm bảo tiền vay của OceanBank và vi phạm Luật các tổ chức tín dụng năm 2010.

Hậu quả, Công ty Megastar không trả được nợ gốc là 91,481 tỉ đồng, tài sản đảm bảo là Công viên hồ điều hòa Nhân Chính không có giá trị pháp lý nên không xử lý thu hồi được nợ, gây thiệt hại cho OceanBank là 91,481 tỉ đồng.

Hiện Hà Văn Thắm đang chấp hành hình phạt tù chung thân về các tội “Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng; Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong vụ án xảy ra tại OceanBank (giai đoạn I).

Nhã Thanh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Không khí lạnh tăng cường, Trung Trung Bộ nhiều nơi mưa rất to
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ngày hôm nay, ở khu vực từ phía Nam Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngày mai, tòa án Hà Nội xét xử Hà Văn Thắm trong vụ OceanBank thiệt hại 90 tỉ