Sau khi ăn cá, người đàn ông 61 tuổi bị một xương cá dài 3cm đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng, mủ lan từ sau trực tràng đến gốc động mạch mạc treo tràng dưới gây đau nhức vùng mông.

Người đàn ông ăn cá bị xương đâm thủng trực tràng gây sốc nhiễm trùng

Hồ Quang | 30/09/2022, 18:04

Sau khi ăn cá, người đàn ông 61 tuổi bị một xương cá dài 3cm đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng, mủ lan từ sau trực tràng đến gốc động mạch mạc treo tràng dưới gây đau nhức vùng mông.

Chiều 30.9, bác sĩ Dương Phát Minh – Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho hay bệnh viện vừa phẫu thuật và điều trị thành công một bệnh nhân bị thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng gây sốc nhiễm trùng sau khi ăn cá bị xương chui vào bụng.

Bệnh nhân này là một người đàn ông 61 tuổi được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng đau vùng mông bên trái kèm theo đau nhiều vùng bụng dưới rốn lệch trái.

nguoi-dan-ong-an-ca-bi-xuong-dam-thung-truc-trang-gay-soc-nhiem-trung-hinh-anh(1).png
Sau khi phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhân đã cải thiện và đang chờ đóng hậu môn nhân tạo - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Minh cho biết, lúc này tình trạng sức khỏe của bệnh nhân rất xấu, mạch nhanh, huyết áp tụt. “Sau khi khám và chụp CT, các bác  sĩ khám hậu môn lấy ra dị vật là xương cá dài khoảng 3cm trong lòng trực tràng. Ngay sau đó bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu”, bác sĩ Minh cho biết thêm.

Theo bác sĩ Minh, xương cá này đã đâm thủng trực tràng, tạo áp xe cạnh trái trực tràng. Khoang bụng bệnh nhân có nhiều dịch đục, đồng thời khoang sau phúc mạc có nhiều mủ lan từ sau trực tràng đến gốc động mạch mạc treo tràng dưới.

Trước tình trạng trên để thực hiện ca phẫu thuật lấy dị vật này, ê kíp mổ phải tiến hành xử lý qua 2 bước là rửa bụng, xử lý ổ nhiễm trùng sau đó di chuyển lại tư thế của bệnh nhân để rạch tháo mủ ổ áp xe ở cạnh trái hậu môn. Người bệnh được đặt ống dẫn lưu bụng, dẫn lưu cạnh trực tràng và làm hậu môn nhân tạo.

Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục điều trị. Do hậu quả của tình trạng sốc nhiễm trùng nên các bác sĩ  gây mê hồi sức phải tích cực điều trị để ổn định sinh hiệu cho người bệnh. 

“Sau 10 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân dần cải thiện và được chuyển đến khoa Ngoại Tiêu hóa. Các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi, điều trị và cho làm các xét nghiệm. Sau khi sức khỏe ổn định, người bệnh được bác sĩ đóng hậu môn nhân tạo và xuất viện”, bác sĩ Minh chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Minh, thủng ống tiêu hóa do dị vật (xương cá, tăm xỉa răng) là một tai nạn thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ như: đau bụng, đầy hơi, khó tiêu… Ngoài ra, người bệnh thường không biết mình nuốt phải dị vật khi nào nên  không có một mốc thời gian cụ thể từ khi nuốt phải dị vật cho đến khi dị vật gây nên biến chứng.

Dị vật sau khi nuốt vào có thể mắc kẹt tại bất kỳ vị trí nào, và gây những tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn.

“Chính vì vậy người dân cần cẩn trọng khi ăn cá, lựa xương cẩn thận khi ăn, hạn chế sử dụng tăm xỉa răng, nhất là đối với trẻ nhỏ. Nếu có nghi ngờ, hoặc phát hiện nuốt dị vật nên đến bệnh viện sớm để có cơ hội cao lấy dị vật bằng nội soi dạ dày. Hạn chế để lâu sẽ dẫn đến những diễn tiến nặng nề như viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng…”, bác sĩ Minh khuyến cáo.

Bài liên quan
Bắt giam người đàn ông làm giấy tờ đất giả để cho bạn vay ngân hàng
Trong lúc nhậu, nghe bạn nói làm ăn bị thua lỗ, đang thiếu tiền ngân hàng, đã đến kỳ đáo hạn mà không có tiền trả, Cường nói sẽ giúp bạn làm giấy tờ đất giả để đi thế chấp ngân hàng vay tiền.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp... không chịu nổi
Thủ tướng cho hay giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển. Giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông ăn cá bị xương đâm thủng trực tràng gây sốc nhiễm trùng