Người đàn ông ở Bạc Liêu trong quá trình sửa chữa hệ thống cánh quạt máy sục khí cho vuông tôm, bất cẩn bị máy cuốn vạt áo kéo theo gây đa chấn thương bộ phận sinh dục.
Thông tin Y học

Người đàn ông suýt mất 'của quý' bởi máy sục khí nuôi tôm

Hạ Vĩ 07/03/2024 15:13

Người đàn ông ở Bạc Liêu trong quá trình sửa chữa hệ thống cánh quạt máy sục khí cho vuông tôm, bất cẩn bị máy cuốn vạt áo kéo theo gây đa chấn thương bộ phận sinh dục.

Ngày 7.3, Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ đã phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ dương vật, bìu cho một bệnh nhân bị hệ thống máy sục khí nuôi tôm cuốn vào, lóc da toàn bộ. Ca tai nạn lao động này cảnh báo về hậu quả rất nguy hiểm đối với người nuôi tôm, nhất là khi lơ đãng, chủ quan.

z5225747062085_5ca181edcb51921432285efda4c2f663.jpg

Theo đó, bệnh nhân nam Đ.V.Đ, 67 tuổi, ở Bạc Liêu, trong quá trình sửa chữa hệ thống cánh quạt máy sục khí cho vuông tôm của gia đình, đã bất cẩn choàng người qua hệ thống thì bị máy cuốn vạt áo rồi kéo theo các phần cơ thể vào trục máy. Nạn nhân được người thân đưa đến bệnh viện địa phương cấp cứu với tình trạng vết thương hở dương vật, mất da; ngón 3, 4 bàn tay phải lộ xương, đa chấn thương.

Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu, sau đó nhanh chóng chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ trưa 21.2. Ngay khi nhập viện, nhận định tình trạng tổn thương phức tạp, diễn tiến nhanh một phần da và mô dương vật đã bị hoại tử nên các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến phòng phẫu thuật, thám sát và xử trí vết thương.

Ê kíp phẫu thuật do BSCK2 Dương Công Điền (Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ) phụ trách đã thám sát, thấy vết thương lóc da dạng quất cuốn mất 2/3 da bìu nham nhở, nhiều dị vật, lộ hoàn toàn hai tinh hoàn, còn đám rối thừng tinh. Vết thương lóc da dương vật từ gốc dương vật đến quy đầu kiểu lột găng, giập, bầm tím. Các bác sĩ tiến hành rửa sạch vết thương, cắt lọc mô hoại tử; bóc tách vạt da bìu còn lại hai bên, tạo vạt da cuống mạch liền, vùi hai tinh hoàn, khâu che phủ hai tinh hoàn… Phẫu thuật kéo dài 2 tiếng đồng hồ.

Sau khi bệnh nhân ổn định, các bác sĩ tiếp tục phẫu thuật tạo hình hai ngón tay 3, 4 bàn tay phải bị mất xương đốt xa, với mục đích duy trì độ dài ngón tay hiện có, nhằm giữ chức năng vận động tối đa cho ngón tay bệnh nhân.

z5225747172820_bd12b73f53cd53b759f89ee4bfc75fca.jpg

Ngày 5.3, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, niêm hồng, vết mổ khô, các vết thương phục hồi tốt, tiếp tục được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ.

Theo BSCK2 Tần Ngọc Sơn - Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ, việc chuyển vạt da tạo hình mới giúp che phủ vùng khuyết da, hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, cải thiện thẩm mỹ, bảo tồn chức năng sinh lý cho người bệnh sau tai nạn. Vùng da sinh dục mới ghép cần được chăm sóc rất cẩn thận và theo dõi chặt chẽ tình trạng vết thương, tránh nhiễm trùng. Qua đây, người dân cần lưu ý luôn có ý thức chủ động đề phòng tai nạn lao động, vì không có một vùng da tân tạo nào mang lại cảm giác tự nhiên với khả năng co giãn và di động cao như vùng da đặc biệt vốn có của cơ quan sinh dục.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người nuôi thủy sản: nên mặc quần bơi gọn gàng hoặc đồ bảo hộ lao động có che chắn cơ quan sinh dục khi xuống nước; chỉ vệ sinh và sửa chữa máy khi các cánh quạt ngưng hoạt động. Khi xảy ra chấn thương hoặc vết thương cơ quan sinh dục, nạn nhân cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cầm máu, sau đó chuyển đến các cơ sở y tế chuyên sâu về niệu học, nam khoa có khả năng thực hiện phẫu thuật vi phẫu tạo hình để tiếp tục chăm sóc và ghép da khôi phục chức năng năng tiết niệu-sinh dục.

Hiện tại, Khoa Bỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ đã làm chủ các phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, vi phẫu thuật, chuyển vạt da điều trị bỏng, mất da diện tích lớn đối với các trường hợp trong các trường hợp tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng kiểm tra tuyến cao tốc gần 45.000 tỉ đồng tại ĐBSCL
18 phút trước Theo dòng thời sự
Sáng 13.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra tình hình triển khai tuyến cao tốc Châu Đốc-Cần Thơ-Sóc Trăng tại ĐBSCL.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người đàn ông suýt mất 'của quý' bởi máy sục khí nuôi tôm