Phi hành gia Jessica Watkins đã làm nên lịch sử vào hôm 27.4 khi trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được phóng lên không gian cho một nhiệm vụ kéo dài trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Người phụ nữ da đen đầu tiên lên trạm ISS trong nhiệm vụ kéo dài 6 tháng

Long Hải | 28/04/2022, 10:21

Phi hành gia Jessica Watkins đã làm nên lịch sử vào hôm 27.4 khi trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên được phóng lên không gian cho một nhiệm vụ kéo dài trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

nu-da-den.jpeg
Jessica Watkins trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên lên trạm ISS trong nhiệm vụ kéo dài

Watkins (33 tuổi) cùng các phi hành gia Bob Hines, Kjell Lindgren của NASA và Samantha Cristoforetti của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã được phóng vào không gian từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy trên đảo Merritt, Florida lúc 14 giờ 52 phút (giờ Việt Nam).

Watkins nói trong một cuộc phỏng vấn với NPR: “Tôi nghĩ đó thực sự chỉ là một sự tôn vinh đối với di sản của các nữ phi hành gia trước tôi, cũng như tương lai thú vị phía trước”.

Tháng 11 năm ngoái, NASA thông báo Watkins sẽ là phi hành gia ngồi trên chiếc ghế thứ tư và cuối cùng của tàu vũ trụ Crew Dragon cho sứ mệnh Crew-4 của SpaceX.

Điều này có nghĩa là Watkins sẽ là người phụ nữ da đen đầu tiên tham gia vào phi hành đoàn ISS để nghiên cứu khoa học, bảo trì trạm cùng các nhiệm vụ đào tạo… trong khoảng thời gian 6 tháng. Trước đó, Victor Glover, một phần của sứ mệnh Crew-2 của SpaceX được thực hiện vào tháng 11.2020, đã trở thành phi hành gia da đen đầu tiên tham gia phi hành đoàn trạm.

Trong số 248 phi hành gia đã đến thăm ISS, chỉ có 7 người là người da đen và không có phi hành gia nào được đưa vào các cuộc thám hiểm kéo dài vài tháng.

Năm 1983, Guion Bluford trở thành phi hành gia da đen đầu tiên du hành vào vũ trụ. Mae Jemison tiếp bước 9 năm sau và trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên làm điều tương tự.

Năm ngoái, NASA cũng thông báo rằng Watkins đã được chọn cho chương trình Artemis nhằm mục đích đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng sớm nhất vào năm 2025.

“Điều quan trọng đối với tôi là phải có những hình mẫu trong những vai trò mà tôi khao khát được tham gia và được đóng góp theo những cách mà tôi mong muốn. Vì vậy, trong khả năng mà tôi có thể làm được, tôi rất vinh dự vì đã có cơ hội trả ơn”, Watkins nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhân viên y tế nghỉ việc hàng loạt và bài toán giữ chân người tài
6 giờ trước Tin tức - sự kiện
Ngay sau khi UBND Hà Nội thông tin, từ đầu năm 2021 đến ngày 30.4.2022, Thủ đô có gần 860 cán bộ y tế nghỉ việc, chuyển công tác.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người phụ nữ da đen đầu tiên lên trạm ISS trong nhiệm vụ kéo dài 6 tháng