Với đôi mắt đỏ hoe và khuôn mặt nhăn nheo, Fidan Turan trông có vẻ lạc lõng khi đứng giữa đường phố. Bà tự hỏi mình nên rời khỏi hay ở lại chờ thành phố Antakya lâu đời được tái thiết.

Người sống sót sau động đất đối mặt với lựa chọn đi hay ở

Cẩm Bình | 12/02/2023, 10:32

Với đôi mắt đỏ hoe và khuôn mặt nhăn nheo, Fidan Turan trông có vẻ lạc lõng khi đứng giữa đường phố. Bà tự hỏi mình nên rời khỏi hay ở lại chờ thành phố Antakya lâu đời được tái thiết.

Tòa nhà nơi bà sống chịu lực tốt hơn vài tòa xung quanh ở Antakya. Cửa chính cùng cửa sổ vẫn còn nguyên, máy điều hòa nhiệt độ không rớt xuống, chỉ là tường xuất hiện vết nứt. Tuy nhiên nhiều người vẫn lo sẽ có động đất bất ngờ nữa.

Kể từ sau trận động đất chính, khu vực chịu ảnh hưởng hứng chịu thêm hơn 1.600 dư chấn với cường độ khác nhau, khiến số người chết không ngừng tăng thêm.

Bà Turan chia sẻ: “Khi tôi nhìn thấy những tòa nhà và thi thể, tôi không thể tưởng tượng ra mình sẽ ở đâu vào ngày mai. Đại gia đình của tôi đã mất đến 60 người! Đó là ý Chúa”.

Những người sống sót cho biết ngôi làng gần Antakya - nơi đại gia đình bà Turan sinh sống đã bị phá hủy. Bà chẳng có nơi nào để đi. Người con trai Inayet - một nhà tâm lý học - tin tưởng: “Nơi đây vẫn có thể tái thiết. Nhà nước đủ sức thực hiện”.

ngtur00.jpg
Người sống sót sau động đất đối mặt với tương lai vô định - Ảnh: Anadolu Agency

Phía nam tòa nhà nơi bà Turan sống, Mustafa Kaya hộ tống người vợ đang ôm con gái và kéo va li. Ông vừa lấy chút đồ đạc để ngoài lối vào căn nhà đã đổ sập. Vì sợ một đợt rung chuyển lớn khác nên Kaya không dám bước vào trong nhà. Cả gia đình sống ngoài lều từ ngày 6.2 đến nay.

“Chúng tôi không biết ở đâu trong 1 tháng hay 1 năm tới. Chúng tôi sẽ làm theo những gì chính phủ nói, những gì Chúa cho phép”, Kaya chia sẻ.

Kế hoạch trước mắt của ông là tìm đến người anh em tại Istanbul xin ở nhờ một thời gian, nhưng hiện không rõ cả gia đình Kaya đến đó bằng cách nào.

Hatice Suslu có ít lựa chọn hơn. Giờ đây bà chẳng còn gì ngoài một chiếc lều căng ngoài trời lạnh giá.

Rất nhiều người đang phải ở ngoài lều như bà Suslu. Một số lấy được nệm từ dưới đống đổ nát, không ít người khác quấn chăn và đốt lửa sưởi ấm.

“Tôi không biết chúng tôi làm gì sắp tới. Chúng tôi sẽ đợi thêm vài ngày nữa trước khi quyết định. Người chết đã được giải thoát, còn người còn lại sẽ ra sao? Cuộc sống đã kết thúc rồi”, bà Suslu than thở.

Mehmet Ali Tuver lạc quan hơn. Ông tìm được một nhà kho để ở tạm. “Mọi người đang cố chạy đi đâu đó. Nhưng đây là nhà của chúng ta, chúng ta không thể bỏ rơi nó”, ông Tuver tỏ rõ ý định ở lại.

Bài liên quan
Vì sao động đất khó có thể báo trước?
Trận động đất mạnh ở Myanmar tháng 3.2025 đã gây nhiều tổn thất, thương vong nặng nề. Mặc dù các nhà khoa học đã mất nhiều công tìm hiểu những dấu hiệu xảy ra trước động đất song cho đến nay vẫn chưa thể xác định chính xác bất kỳ tín hiệu chuẩn nào cho biết sự rung lắc sắp xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự chương trình cầu truyền hình 'Vang mãi khúc khải hoàn'
2 giờ trước Sự kiện
Nhân kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025), tối 27.4.2025, Đài Truyền hình Việt Nam, dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo - Dân vận Trung ương, thực hiện chương trình cầu truyền hình chính luận nghệ thuật với chủ đề “Vang mãi khúc khải hoàn” tại 3 điểm cầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người sống sót sau động đất đối mặt với lựa chọn đi hay ở