Nhà lãnh đạo phe đối lập ít được biết đến, chỉ tới hôm qua 23.1, cái tên Juan Guaido mới gây chú ý mạnh khi chính khách 35 tuổi này tự coi mình là Tổng thống lâm thời Venezuela và được Mỹ ủng hộ.

Người tự coi mình làm Tổng thống lâm thời Venezuela là ai?

TTXVN | 24/01/2019, 17:01

Nhà lãnh đạo phe đối lập ít được biết đến, chỉ tới hôm qua 23.1, cái tên Juan Guaido mới gây chú ý mạnh khi chính khách 35 tuổi này tự coi mình là Tổng thống lâm thời Venezuela và được Mỹ ủng hộ.

Ông Guaido sinh ngày 28.7.1983 tại thị trấn ven biển La Guaira – nơi đặt những sân bay và cảng biển quan trọng nhất của Venezuela. Tờ Guardian (Anh) cho biết ông Guaido và gia đình đã may mắn sống sót sau thảm họa lở đất năm 1999 khiến 30.000 người thiệt mạng tại La Guaira.

Nhà lãnh đạo đảng đối lập Popular Will (tạm dịch: Ý nguyện toàn dân) này từng theo học ngành kỹ sư công nghiệp tại Đại học Catolica Andres Bello ở thủ đô Caracas.

Từ thời còn ngồi ghế trường đại học, ông Guaido đã bắt đầu quan tâm đến chính trị và có tư tưởng không ủng hộ chính phủ đương thời khi tham gia biểu tình phản đối Tổng thống khi đó là ông Hugo Chavez vào năm 2007.

Năm 2009, ông Guaido cùng một nhóm bạn trẻ tuổi thành lập đảng chính trị mang tên Voluntad Popular, với đường lối nhóm này tuyên bố là nỗ lực đưa Venezuela thoát khỏi đói nghèo và đảm bảo nền dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ.

Năm 2011, ông Guaido tham gia Quốc hội Venezuela với tư cách đại biểu dự khuyết. Đến năm 2016, ông Guaido được bầu là đại diện bang Vargas trong quốc hội. Năm 2015, ông Guaido cùng một số chính khách khác đã đình công tuyệt thực yêu cầu tổ chức bầu cử quốc hội. Ngày 5.1 vừa qua, ông Guaido được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Venezuela do phe đối lập kiểm soát.

Ngày 23.1, phát biểu tại cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách là “Tổng thống lâm thời” Venezuela cho tới khi nước này thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức một cuộc bầu cử tự do.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó đăng tải một đoạn tweet tuyên bố công nhận ông Juan Guaido là nhàlãnh đạo lâm thời của Venezuela. Tổng thống Venezuela Maduro lên án hành động trên của Washington, coi đây là một âm mưu kích động đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo TTXVN/Tin tức

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các đối tượng cần thận trọng khi định tiêm vắc xin COVID-19
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các đối tượng này phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người tự coi mình làm Tổng thống lâm thời Venezuela là ai?