Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, sản lượng bia của cả nước ước đạt 3,4 tỉ lít trong năm 2015, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm 2014. Trong 5 năm qua, sản lượng bia tăng bình quân 7% mỗi năm.
Theo báo cáo của Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát, hiện cả nước có khoảng 129 cơ sở sản xuất bia và tổng công suất ngành bia đến nay đạt khoảng 4,8 tỉ lít/năm. Theo đó, các địa phương như TP.HCM chiếm 34,69%, Hà Nội chiếm 12,64%, Thừa Thiên Huế chiếm 6,8%... tỷ lệ sản xuất. Quy mô công suất của nhiều doanh nghiệp đã đạt từ 50-100 triệu lít/năm.
Toàn ngành đã đóng góp 30.000 tỉ đồng vào ngân sách, chiếm khoảng 3% tổng thu ngân sách Nhà nước. Hiện Việt Nam nhập khẩu khoảng 3 triệu lít bia mỗi năm và xuất khẩu trên 70 triệu lít.
Sản lượng rượu công nghiệp đạt 70 triệu lít với khoảng 162 cơ sở sản xuất rượu công nghiệp trên cả nước. Sản lượng rượu dân tự nấu và tiêu thụ trên thị trường ước đạt trên 200 triệu lít/năm, gấp 3 lần rượu sản xuất công nghiệp.
Theo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát, phấn đấu đến năm 2020, sản lượng bia sẽ tăng từ 4 tỉ lít đến 4,25 tỉ lít/năm, nước giải khát từ 8,3 tỉ lít đến 9,2 tỉ lít/năm, sản lượng rượu từ 320-360 triệu lít, trong đó, rượu sản xuất công nghiệp từ 100 đến 150 triệu lít, đưa sản lượng rượu công nghiệp chiếm tỷ lệ 50% sản lượng rượu toàn quốc.
Hiệp hội này cũng cho hay, trong thời gian tới sẽ phấn đấu đưa ngành bia - rượu - nước giải khát thành ngành công nghiệp hiện đại và chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường sinh thái, có thương hiệu hàng hóa mạnh trên thị trường, tích cực chống hàng lậu, hàng giả.
Hoàng Long