Quảng Nam hiện có có 32 dự án thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 450,76MW. Cho rằng đây là nguồn thu đáng kể cho ngân sách với khoảng 0,8 tỉ đồng/1MW/năm, tỉnh này đang đề nghị bổ sung thêm 4 dự án thủy điện nữa vào quy hoạch.

‘Nguồn thu đáng kể’, Quảng Nam xin bổ sung thêm 4 thủy điện nhỏ

Lê Đình Dũng | 12/07/2017, 11:45

Quảng Nam hiện có có 32 dự án thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 450,76MW. Cho rằng đây là nguồn thu đáng kể cho ngân sách với khoảng 0,8 tỉ đồng/1MW/năm, tỉnh này đang đề nghị bổ sung thêm 4 dự án thủy điện nữa vào quy hoạch.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn vừa ký tờ trình lên HĐND tỉnh đề nghị sửa đổi, bổ sung nghị quyết về quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ ở Quảng Nam, đưa thêm vào 4 dự án thủy điện vừa và nhỏ tại huyện Nam Trà My.

4 dự án được đề nghị gồm: thủy điện Trà Linh 1 (thuộc xã Trà Linh và Trà Cang), công suất dự kiến 26,2MW; thủy điện Tăk Lê (xã Trà Nam), công suất 11,6MW; thủy điện Nước Lah (tại xã Trà Vân và Trà Don) công suất dự kiến 11MW; thủy điện Trà Leng (xã Trà Dơn) công suất dự kiến 30MW.

Những dự án này đều nằm ở huyện Nam Trà My với tổng công suất 78,8MW; tổng diện tích chiếm đất của 4 dự ánlà 144,27ha, trong đó đất lâm nghiệp là 60,1ha.

Theo thuyết phục của UBND tỉnh Quảng Nam: “Trong thời gian qua việc đầu tư xây dựng và vận hành các dự án thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh ít ảnh hưởng đến đất rừng, môi trường, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương, đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách (khoảng 0,8 tỉ đồng/1MW/năm), cải thiện đời sống của người dân vùng núi qua việc được nhận khoán bảo vệ rừng”.

Qua các đợt rà soát, nhiều huyện miền núi Quảng Nam đã đề xuất bổ sung vào quy hoạch 18 dự án thủy điện vừa và nhỏ. Trong đó, huyện Nam Trà My đề nghị bổ sung 7 dự án với tổng công suất dự kiến là 115,2MW.

Do đó, tờ trình của UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng việc bổ sung này là cần thiết và cấp bách, đảm bảo cấp điện ổn định sản xuất, phát triển kinh tế xã hội huyện Nam Trà My vì việc cấp điện cho Nam Trà My hiện chỉ có một tuyến từ TP.Tam Kỳ lên, đường điện đi dài, qua nhiều khu vực đồi núi nên tiêu tốn điện năng rất lớn qua từng năm, đặc biệt nguồn điện không ổn định vào mùa mưa.

Cũng trong tờ trình lần này, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch 2 dự án thủy điện Nước Xa (Nam Trà My) và Ag Rồng (huyện Tây Giang).

Huyện miền núi Nam Trà My trong những năm qua được biết đến là nơi liên tiếp xảy ra các trận động đất, đặc biệt là khu vực thủy điện sông Tranh 2.Đây là huyện có nhiều dự án thủy điện ở Quảng Nam.

Lê Đình Dũng
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Phát hiện mới: Dữ liệu trình tự gien của bệnh nhân COVID-19 Vũ Hán bị lén lút xóa đi
một giờ trước Khoa học - công nghệ
Tiến sĩ Sinh vật học Jesse Bloom thuộc Viện nghiên cứu Y khoa Howard Hughes tuyên bố tìm thấy dữ liệu 13 trình tự gien của những ca nhiễm COVID-19 sớm nhất tại TP Vũ Hán, từng bị xóa đi hòng che giấu sự tồn tại của chúng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
‘Nguồn thu đáng kể’, Quảng Nam xin bổ sung thêm 4 thủy điện nhỏ