Phiên tòa xét xử nhóm 7 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ được mở lại sau 10 ngày tạm hoãn.

Nhiều lời khai tố nguyên Chánh thanh tra nhận tiền để 'xếp ghế'

Văn Vĩnh | 11/07/2017, 19:31

Phiên tòa xét xử nhóm 7 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP.Cần Thơ được mở lại sau 10 ngày tạm hoãn.

Chiều 11.7, tại phiên tòasơ thẩm, TAND TP.Cần Thơ tuyên phạt bị cáo Đoàn Vũ Duy (39 tuổi) - nguyên Đội trưởng Đội TTGT Bình Thủy mức án chung thân; Dương Minh Tâm (37 tuổi), nguyên Phó Chánh thanh tra 10 năm tù; Võ Hoàng Anh (35 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Ninh Kiều 15 năm tù.

Còn ông Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi), nguyên Đội trưởng Đội TTGT Thốt Nốt, Trần Lập Pháp (31 tuổi), nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng, và Hồ Công Thiện (40 tuổi), nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền - cùng nhận 7 năm tù.

Lý Hoàng Minh (32 tuổi), nguyên Đội phó TTGT TP.Cần Thơ nhận 9 năm tù,và 2 tay 'cò' là Trần Tường An (39 tuổi, TP.Cần Thơ); Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 20 năm tù. HĐXX tuyên tịch thu toàn bộ số tiền mà các bị cáo nhận hối lộ đểsung công quỹ.

Tại phiên tòa ngày 11.7, HĐXX đã triệu tập ông Trương Văn Phúc, nguyên Chánh thanh tra để làm rõ lời khai của 2 bị cáo Võ Hoàng Anh và Dương Minh Tâm về việc đã chi hàng trăm triệu đồng để nhờ cấp trên nâng đỡ trong công tác.

Tâm khai đã chi 370 triệu đồng trong số tiền nhận hối lộ cho ông Phúc để được “ngồi ghế” Phó chánh thanh tra. Còn Hoàng Anh khai đã đưa cho ông Phúc số tiền 350 triệu đồng để được nâng đỡ. Việc đưa tiền của 2 bị cáo đều không có người làm chứng. Quá trình điều tra, công an đã mời làm việc và ông Phúc khẳng định không nhận tiền cấp dưới.

Có mặt tại phiên tòa, lãnh đạo Sở GTVT đã trả lời HĐXX là không hề hay biết việc ông Phúc được tòatriệu tập, bởi trước khi diễn ra phiên tòa, ông Phúc trả lời cấp trên là không được nhận giấy của tòa.

Và lúc này, Chủ toạ mới công bố đơn của ông Phúc xin vắng mặt do đang điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ và bận chăm sóc người thân nằm viện.

Sau đó, Chủ tọa nhắc nhở lãnh đạo Sở GTVT, nếu những phiên tòasau hoặc tòacấp cao triệu tập thì sẽ gởi trực tiếp đến sở và buộc ông Phúc phải đến. Việc ông Phúc trả lời với lãnh đạo sở không được tòatriệu tập là không trung thực với cấp trên.

Tại phiên tòa, bị cáo Hoàng Anh còn khẳng địnhkhi còn công tác tại TTGT đã bàn bạc và thống nhất với cấp dưới, mỗi tháng chuyển cho ông Phúc 20 triệu đồng từ tiền hối lộ của các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động vận tải.

Về việc ông Phúc, Viện KSND TP.Cần Thơ thông báo, về lời khai của các bị cáo về việc đưa tiền cho ông này sẽ điều tra làm rõ sau, phiên tòalần này chỉ xét xử các bị cáo về tội “Nhận hối lộ”. Trong quá trình điều tra, công an TP.Cần Thơ đã khởi tố vụ án “Đưa hối lộ” tách án để điều tra và đưa ra xét xử sau.

Riêng bị cáo Duy, tiếp tục phủ nhận cáo buộc của Viện KSND TP.Cần Thơ về việc “Nhận hối lộ”. Tuy nhiên, lời khai của bị cáo Cần và An tiếp tục khẳng định đã giúp sức đắc lực cho Duy trong việc nhận tiền của các doanh nghiệp, cá nhân. Bị cáo Hoàng Anh cũng khẳng định, nhiều lần nhận tiền hối lộ từ các doanh nghiệp, cá nhân giúp cho Duy.

Đại diện Viện KSND khẳng định: Tại cơ quan điều tra và quá trình xét xử, mặc dù bị cáo Duy không nhận tội, nhưng với những chứng cứ đã thu thập và lời khai của các bị cáo đã đủ buộc tội Duy, việc Duy không nhận tội là có thái độ xem thường pháp luật.

Trong đường dây nhận hối lộ xảy ra tại TTGT, Duy có vai trò cầm đầu tổ chức và là chủ mưu. Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác, cho người theo dõi và thường xuyên kiểm tra, gây khó dễ cho doanh nghiệp, cá nhân để vòi tiền.

Duy thường xuyên chặn xe kiểm tra, xử phạt phương tiện với các lỗi rất cảm tính như biển số mờ, vỏ xe mòn, xe treo logo có dòng chữ “A Di Đà Phật” cũng bị làm khó. Sau đó, Duy cung cấp số điện thoại, số tài khoản để doanh nghiệp, cá nhân liên hệ rồi đặt yêu cầu nhận tiền theo chuyến hoặc nộp “hụi chết” hàng tháng.

Bị cáo Duy nhận tiền trực tiếp, hoặc qua tài khoản, hoặc gián tiếp qua nhiều người khác. Thông qua Cần và An hoặc nhận trực tiếp, Duy đã nhận hối lộ 2,8 tỉ đồng của 57 tổ chức, cá nhân. Cần sử dụng 6 tài khoản, nhận hối lộ số tiền 2,73 tỉ đồng giúp cho Duy và nhiều TTGT khác. An sử dụng 2 tài khoản và nhận tiền mặt giúp cho Duy, tổng cộng 349 triệu đồng.

Còn bị cáo Hoàng Anh nhận 542 triệu đồng, Tâm nhận hơn 400 triệu đồng, Minh nhận 230 triệu đồng, Pháp nhận 47,5 triệu đồng,Lưu nhận 26 triệu đồng, Thiện nhận 25 triệu đồng.

Như Một Thế Giới đã thông tin, tháng 7.2016, công an TP.Cần Thơ đã bắt quả tang Minh đang nhận hối lộ của doanh nghiệp. Sau Minh đến lượt Hoàng Anh, Cần bị bắt và lần lượt là Tâm, Duy, Lưu, Thiện, Pháp và An.

Quá trình điều tra chứng minh, từ năm 2013 đến 2016, 7 cán bộ TTGT nói trên đã cấu kết với Cần, An ép buộc các doanh nghiệp, nhà xe nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho các cán bộ TTGTvới số tiền ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng để không bắt hoặc bắt nhưng phạt với các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Tổng số tiềncác bị cáo nhận hối lộ gần 4 tỷ đồng. Đây cũng là đường dây TTGT bảo kê cho doanh nghiệp, cá nhân lớn nhất miền Tây được công an TP.Cần Thơ bóc gỡ.

Thanh Vinh
Bài liên quan
Ổ dịch bùng phát ở KCN, Bắc Giang ra lệnh khẩn cho các doanh nghiệp
Ổ dịch tại các khu công nghiệp ở Bắc Giang đang bùng phát khi tỉnh này liên tiếp ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ông Nguyễn Văn Thanh bị cách chức Giám đốc Hacinco vì vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Quyết định này được Handico đưa ra sau khi Thường trực Thành uỷ Hà Nội đình chỉ sinh hoạt cấp ủy với ông Nguyễn Văn Thanh.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều lời khai tố nguyên Chánh thanh tra nhận tiền để 'xếp ghế'