Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, bị cáo Sự còn có một lần bổ sung đơn kháng cáo. Tuy nhiên, giữa tháng 7.2019, bị cáo Sự đã xin rút toàn bộ kháng cáo.

Nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự rút kháng cáo trước phiên phúc thẩm

Thu Anh | 10/10/2019, 16:01

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Nguyễn Ngọc Sự kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, bị cáo Sự còn có một lần bổ sung đơn kháng cáo. Tuy nhiên, giữa tháng 7.2019, bị cáo Sự đã xin rút toàn bộ kháng cáo.

Ngày 10.10, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ án “Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Vinashin.

Sau bản án sơ thẩm, các bị cáo đồng loạt kháng cáo. Trong đó, bị cáo Phạm Thanh Sơn (nguyên Phó TGĐ Vinashin) cho rằng mức án quá nặng, tòa sơ thẩm chưa xem xét hết tình tiết giảm nhẹ và buộc bị cáo bồi thường 4,5 tỉ đồng là không chính xác. Bị cáo đề nghị gỡ bỏ phần kê biên tài sản.

Bị cáo Trần Đức Chính (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính Vinashin) cũng kháng cáo toàn bộ bản án, xin giảm hình phạt, giảm mức bồi thường. Bị cáo Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Chủ tịch HĐTV Vinashin) và Trương Văn Tuyến (nguyên TGĐ Vinashin) kháng án xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, Viện KSND TP.Hà Nội cũng kháng nghị theo hướng tăng mức hình phạt đối với bị cáo Sự và về trách nhiệm dân sự của các bị cáo. Trước khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, bị cáo Sự còn có một lần bổ sung đơn kháng cáo. Nhưng đến ngày 22.7.2019, bị cáo xin rút toàn bộ kháng cáo. Ngày 26.7.2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đã có thông báo về việc rút kháng cáo của bị cáo Sự.

Trước đó, vào giữa tháng 6.2019, TAND TP.Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sự 13 năm tù; Trần Đức Chính 17 năm tù; Trương Văn Tuyến 7 năm tù; Phạm Thanh Sơn 6 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Vinashin được nhận 2.200 tỉ đồng từ Tập đoàn Dầu khí để tái cơ cấu và sau đó tiếp nhận 4.190 tỉ đồng của Chính phủ cấp tạm ứng vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cho Vinashin.

Do cần nguồn tiền phục vụ cho hoạt động của OceanBank, Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) và cán bộ lãnh đạo tại OceanBank đã ban hành chủ trương chi tiền ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng cho Vinashin để lãnh đạo Vinashin quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank.

Mặc dù không được Thủ tướng Chính phủ cho phép nhưng các bị cáo đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc quản lý số tiền nhận từ Tập đoàn Dầu khí và tiền Chính phủ cấp, bàn bạc thống nhất chủ trương quyết định việc gửi tiền có kỳ hạn vào OceanBank để chiếm đoạt số tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi theo hợp đồng.

Từ tháng 3.2011 đến tháng 8.2014, Trần Đức Chính đã nhận hơn 105 tỉ đồng lãi ngoài do các cán bộ của OceanBank chi. Bị cáo đã không hạch toán vào nguồn thu của Vinashin, để ngoài sổ sách, dùng để các bị cáo chiếm hưởng cá nhân trái pháp luật, chi phí không đúng quy định của nhà nước. Trong đó, bị cáo Sự chiếm hưởng cá nhân 8 tỉ đồng, Chính 10 tỉ đồng, Tuyến 3,5 tỉ đồng và Sơn 1,2 tỉ đồng.

Tòa cấp sơ thẩm cũng tuyên buộc các bị cáo phải hoàn trả số tiền đã chiếm hưởng cá nhân. Theo quyết định sơ thẩm, các khoản tiền này được hoàn trả cho OceanBank và được khấu trừ vào nghĩa vụ của ông Hà Văn Thắm.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 16.6: Thêm 92 ca COVID-19, trong đó Bắc Giang 61 ca, TP.HCM tính phương án cách ly F1 tại nhà
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Bản tin sáng 16.6 của Bộ Y tế cho biết vừa có thêm 92 ca mắc COVID-19 tại 4 tỉnh thành, nhiều nhất là Bắc Giang với 61 ca, kế đến là TP.HCM (19), Bắc Ninh (9), Hà Tĩnh (2). 90 ca trong số đó được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả. Thông tin chi tiết các ca mắc mới:
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên Chủ tịch Vinashin Nguyễn Ngọc Sự rút kháng cáo trước phiên phúc thẩm