Đã có nhiều trường hợp ngộ độc hoặc tổn hại sức khỏe từ việc trữ đông thực phẩm không đúng cách. Để bản thân và gia đình không rơi vào tình cảnh này, hãy nhớ thật kỹ những nguyên tắc vàng sau đây:

Nguyên tắc trữ đông thực phẩm trong tủ lạnh an toàn

La Hường | 20/02/2018, 14:01

Đã có nhiều trường hợp ngộ độc hoặc tổn hại sức khỏe từ việc trữ đông thực phẩm không đúng cách. Để bản thân và gia đình không rơi vào tình cảnh này, hãy nhớ thật kỹ những nguyên tắc vàng sau đây:

Không nên bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh

Nhiều nghiên cứu cho thấy thịt, cá để trong tủ lạnh càng lâu càng dễ biến chất, giảm hàm lượng dinh dưỡng và sinh ra nhiều chất trung gian gây hại cho sức khỏe người dùng.

Quá trình cấp đông và rã đông làm mất khoảng 1/3 chất béo hòa tan trong thịt, một số chất dinh dưỡng gần như mất hết. Nói chung, tổng hàm lượng dinh dưỡng sau mỗi lần được rã đông đều hao hụt, giảm từ 20% trở lên. Một số thực phẩm như: rau, củ, quả, thịt, cá và những món ăn chế biến sẵn như dăm bông, thịt hun khói, patê, xúc xích để bảo quản lâu ngày trong tủ lạnh có thể sinh ra hàm lượng Nitrite khi kết hợp với acid amine trong thực phẩm sẽ tạo ra Nitroamine-là chất gây hại đối với sức khỏe người dùng.

Thực hiện việc rã đông thực phẩm đúng cách

Việc rã đông phải được tiến hành một cách bài bản, từ từ, từng bước, trước tiên từ ngăn tủ đông sang tủ mát rồi tới nhiệt độ môi trường, từ đó hạn chế được việc mất dinh dưỡng do màng bảo vệ tế bào bị rách vỡ, dinh dưỡng theo nước đi ra ngoài. Thực phẩm rã đông xong cần sơ chế biến ngay, không nên để quá lâu sẽ hao hụt chất dinh dưỡng.

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh

Thường xuyên lau chùi vệ sinh cẩn thận bên trong và ngoài tủ lạnh; định kỳ xả, rã ngăn đông lạnh để làm vệ sinh; khử mùi tủ lạnh; dọn dẹp thức ăn cũ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trong tủ…

Đặt tủ lạnh ở nơi hợp lý về khoảng cách, không gian tỏa nhiệt, không làm nóng tủ lạnh… để không ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của tủ lạnh.

Sử dụng giấy bạc bọc thực phẩm

Nếu có thể, bạn nên bọc thực phẩm kỹ trong giấy bạc trước khi cho vào ngăn đá, vì túi nilonhay bao bì thực phẩm mà bạn mua từ siêu thị về (khay xốp và màng bọc nilon) thật ra không phải là thứ lý tưởng nhất để dùng cho thực phẩm trữ đông.

Làm nguội hẳn thực phẩm trữ đông

Nên làm nguội nhanh thực phẩm (tốt nhất chỉ trong vòng 90 phút) trước khi cất vào tủ lạnh thay vì để nguội tự nhiên mất nhiều tiếng đồng hồ, để hạn chế vi khuẩn xuất hiện và phát triển.

Những thực phẩm tuyệt đối không trữ đông:

- Trứng và các loại sốt từ trứng, như mayonnaise

- Rau có hàm lượng nước caonhư dưa chuột, giá, củ cải… vì sau đó chúng sẽ bị mềm nhũn. Các loại rau lá mềm như rau mùi, húng quế, hành… cũng không nên để lên ngăn đá nếu bạn không thích lá chuyển màu nâu, thâm;

- Các loại nước đóng lon...

Thiên Kim (t/h)
Bài liên quan
Bán tải Mazda BT-50: Xu hướng lựa chọn của gia đình Việt
Không chỉ sở hữu khung gầm chắc chắn, vận hành mạnh mẽ trên mọi địa hình mà Mazda BT-50 còn ghi điểm với khách hàng Việt nhờ khả năng giữ giá, chất lượng bền bỉ theo thời gian, trở thành khoản đầu tư xứng đáng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hỏa tốc rà soát, cách ly người đến, điều trị tại Bệnh viện K từ 22.4-6.5
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hỏa tốc rà soát, cách ly những người đã từng điều trị, thăm khám, đến Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều ) trong thời gian từ ngày 22.4- 6.5.2021.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên tắc trữ đông thực phẩm trong tủ lạnh an toàn