Cáo trạng nêu rõ bị can Đỗ Văn Khạnh thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt.

Nguyên TGĐ PVEP Đỗ Văn Khạnh chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt

Thu Anh | 05/05/2019, 17:30

Cáo trạng nêu rõ bị can Đỗ Văn Khạnh thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra, chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, theo kế hoạch ngày 6.5, TAND TP.Hà Nội sẽ tiến hành mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Tổng công ty Thăm dò Khai thác dầu khí (PVEP).Đây là vụ án mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra mở rộng (giai đoạn 2) vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị OceanBank) và đồng phạm.

Các bị cáo trong vụ án này gồm Nguyễn Tuấn Hùng (nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP), Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó tổng Giám đốc PVEP), Đỗ Văn Khạnh (nguyên Tổng giám đốc PVEP) bị Viện KSND tối caotruy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điều 355, Bộ luật Hình sựnăm 2015.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2009-2014, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài chính của Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (OceanBank), PVEP đã giao dịch tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn tại OceanBank chi nhánh Thăng Long.

Cụ thể, Đỗ Văn Khạnh (khi đó là Tổng giám đốc PVEP) đã có quyết định phân công Vũ Thị Ngọc Lan (khi đó là Phó tổng giám đốc PVEP phụ trách tài chính, kế toán và kiểm toán) là người phê duyệt các tờ trình của Ban Tài chính, ký các hợp đồng tiền gửi, gia hạn hợp đồng tiền gửi tại OceanBank. Nguyễn Tuấn Hùng với vai trò là Trưởng ban Tài chính PVEP (từ năm 2012 - 2014) là người trực tiếp đề xuất, ký tờ trình hợp đồng gửi tiền trình Vũ Thị Ngọc Lan phê duyệt, ký hợp đồng việc gửi tiền của PVEP vào OceanBank.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank) về việc chi lãi ngoài tiền hợp đồng huy động vốn cho khách hàng (chi chăm sóc khách hàng), Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó TGĐ OceanBank) đã trực tiếp và nhờ một số nhân viên (trong đó có Nguyễn Trà My) chi tiền lãi ngoài hợp đồng cho Nguyễn Tuấn Hùng với số tiền hơn 51,8 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Hùng chỉ khai đã nhận và chi số tiền 39,2 tỉ đồng; nhưng căn cứ chứng cứ đã thu nhập được, cơ quan chức năng cho rằng có đủ cơ sở kết luận Nguyễn Tuấn Hùng đã nhận, quản lý và chi tiêu số tiền hơn 51,8 tỉ đồng, do đó Hùng phải chịu trách nhiệm hình sự về toàn bộ số tiền này.

Chỉ nhận hơn 4 tỉ đồng?

Viện kiểm sátcũng xác định Đỗ Văn Khạnh đã nhận tiền chăm sóc khách hàng từ Nguyễn Tuấn Hùng và phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi nhận số tiền hơn 4 tỉ đồng.

Cụ thể, theo cáo trạng, trong thời gian tháng 4.2012 đến tháng 7.2014, Đỗ Văn Khạnh nhận từ Nguyễn Tuấn Hùng tổng số tiền 3 tỉ đồng và 50.000 USD tại phòng làm việc. Khi đưa tiền, Hùng có nói “đây là tiền của đối tác và các ngân hàng chăm sóc khách hàng, chi đối ngoại cho PVEP”; việc đưa tiền không có ký nhận và cũng không có người chứng kiến.

Theo lời khai của nguyên TGĐ PVEP thể hiện trong cáo trạng, khi nhận tiền, nguyên TGĐ PVEP không hỏi về nguồn gốc số tiền nhưng suy nghĩ có thể là từ ngân hàng hoặc đối tác, trong đó có OceanBank đưa cho Nguyễn Tuấn Hùng làm đầu mối nhận.

Khi làm việc với cơ quan điều tra, Đỗ Văn Khạnh biết tiền Hùng đưa là tiền chi lãi ngoài hợp đồng gửi tiền của OceanBank nên đã tự nguyện giao nộp số tiền hơn 4 tỉ đồng (gồm 3 tỉ đồng và 50.000 USD) vào tài khoản tạm giữ của cơ quan điều tratrước khi bị khởi tố.

Quá trình PVEP nhận tiền chi lãi ngoài của OceanBank, Vũ Thị Ngọc Lan và Nguyễn Tuấn Hùng không báo cáo và Đỗ Văn Khạnh không có ý kiến chỉ đạo về việc này. Sau khi nhận tiền từ Hùng, bị can Đỗ Văn Khạnh không kê khai, hạch toán báo cáo PVEP mà đã sử dụng chi tiêu cá nhân không có chứng từ.

Tuy nhiên, theo lời khai của Nguyễn Tuấn Hùng, sau khi nhận tổng số tiền hơn 39,2 tỉ đồng từ lãnh đạo Hội sở OceanBank, thực hiện theo chỉ đạo của Vũ Thị Ngọc Lan (nguyên Phó TGĐ PVEP), Hùng đã chi cho Đỗ Văn Khạnh hơn 8,1 tỉ đồng và 150.000 USD; chi cho Vũ Thị Ngọc Lan hơn 10 tỉ đồng và 500.000 USD; chi cho một số lãnh đạo khác của PVEP số tiền từ 500 triệu đồng đến hơn 1 tỉ đồng. Cá nhân Hùng được hưởng hơn 2,3 tỉ đồng; số còn lại, Hùng khai mua quà sinh nhật, lễ tết cho lãnh đạo PVEP.

Đối chất về khoản tiền Hùng đã đưa cho Đỗ Văn Khạnh, nguyên TGĐ PVEP giữ nguyên lời khai về việc nhận số tiền 3 tỉ đồng và 50.000 USD từ nguyên Trưởng ban Tài chính PVEP.

Nhã Thanh
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Các đối tượng cần thận trọng khi định tiêm vắc xin COVID-19
7 giờ trước Khoa học - công nghệ
Các đối tượng này phải được khám sàng lọc kỹ và cần được tiêm chủng tại bệnh viện hoặc cơ sở y tế có đủ năng lực hồi sức cấp cứu ban đầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nguyên TGĐ PVEP Đỗ Văn Khạnh chủ động nộp lại số tiền chiếm đoạt