Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn-Châu Diên qua đời

tổng hợp | 26/06/2019, 11:27

Dịch giả Phạm Tuấn, người thân của cụ Phạm Toàn vừa cho biết cụ qua đời vào hồi 6 giờ 42 sáng nay 26.6, tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi.

Nhà văn Trần Thị Trường cũng cho biếtcon gái ông và là người học trò thân thiết của ông sáng nay cũng nhắn tin cho bà với nội dung: Thầy vừa từ giã tất cả chúng ta.

Nhà giáo Phạm Toàn(sinh năm 1932) quê quán Đông Anh, Hà Nội, là một nhà giáo, nhà văn và dịch giả nổi tiếng. Các tác phẩm văn học của ông với bút danh Châu Diên được đông đảo bạn đọc yêu thích, khen ngợi

Ông cũng được biết đến là vị thuyền trưởng, người sáng lập nhóm Cánh Buồm tập hợp những người làm việc hoàn toàn trên tinh thần tình nguyện để cùng nhau biên soạn một bộ SGK có khả năng phát triển năng lực tự học và tự giáo dục của người học. Không chỉ đặt mục tiêu biên soạn SGK, nhóm còn muốn tổ chức việc học thành quy trình gắn với phương châm “Làm mà học, làm thì học” (Learning by doing).

Từ năm 2010 đến nay, nhóm Cánh Buồm đã biên soạn các cuốn giáo khoa: Văn và Tiếng Việt cho bậc tiểu học và trung học cơ sở; Khoa học, Lối sống, Tiếng Anh cho bậc tiểu học (riêng Tiếng Anh còn hai cuốn lớp 4 và lớp 5 đang làm). Tổng cộng đã có khoảng 100.000 bản SGK Cánh Buồm, trong đó nhiều nhất là các cuốn Văn và Tiếng Việt bậc tiểu học, được xuất bản bằng các nguồn lực xã hội do nhóm quyên góp. Bộ SGK Cánh Buồm cùng phương pháp học “Learning by doing” hiện đang được sử dụng tại một số trường ở Hà Nội và TP.HCM.

Năm 2018, nhà giáo Phạm Toànđã chuyển giao vai trò tổ chức hoạt động của nhóm Cánh Buồm cho Ban điều hành gồm 5bạn trẻ. Ông vẫn tiếp tục tham gia tư vấn, tập huấn giáo viên, và giảng dạy nhưng tất cả đều theo kế hoạch do Ban điều hành sắp xếp.

Theo dịch giả Phạm Xuân Nguyên, tang lễ nhà giáo Phạm Toàn tổ chức vào ngày 28.6.2019 (thứ sáu) tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (phố Trần Vĩ, PMai Dịch, Q.Cầu Giấy, Hà Nội).

Lễ viếng và truy điệu từ 8 giờ- 10 giờ cùng ngày.

An táng cùng ngày tại Đài hóathân Hoàn Vũ (Văn Điển).

Gia đình nhà giáo Phạm Toàn xin miễn chấp điếu (không nhận vòng hoa và tiền phúng viếng).

P.V tổng hợp/Báo PLO
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Phong tỏa 3 khu phố ở quận Bình Tân để chống dịch COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra rất phức tạp tại 3 khu phố ở phường An Lạc, quận Bình Tân, UBND TP.HCM quyết định cho phong tỏa cả 3 khu phố trên để phòng chống dịch COVID-19.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhà giáo dục nổi tiếng, nhà văn Phạm Toàn-Châu Diên qua đời