UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa nhận được công văn của Bộ NN-PTNT, Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT có ý kiến đối với vị trí nhận chìm vật chất ở biển của dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Nhiều bộ lên tiếng việc nhận chìm vật chất dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất

30/03/2019, 12:21

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa nhận được công văn của Bộ NN-PTNT, Bộ Quốc phòng và Bộ GTVT có ý kiến đối với vị trí nhận chìm vật chất ở biển của dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Khu vực nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất - Ảnh: quangngai.gov

Trước đó, vào ngày 31.7.2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi có công văn báo cáo và đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ NN-PTNT và Bộ GTVT có ý kiến thống nhất thỏa thuận vị trí nhận chìm ở biển đối với vật chất nạo vét trong quá trình thi công dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất với khu vực biển được giới hạn bởi đường tròn có tọa độ tâm 108’52’’00’’’E và 15’28’’00’’’N, bán kính 0,5 hải lý ở độ sâu -56m. Khối lượng vật chất nạo vét được ước tính là rất lớn.

Phúc đáp công văn của tỉnh Quảng Ngãi, 3 bộ trên đã có công văn yêu cầu Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn có trách nhiệm nghiên cứu, đánh giá chi tiết về sự ảnh hưởng, tác động của việc nhận chìm vật chất nạo vét đến môi trường biển tại khu vực đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi thỏa thuận; đặc biệt là ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển, hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu đến khu bảo tồn biển Lý Sơn và nguồn lợi thủy sản; hoàn thiện các hồ sơ có liên quan (Báo cáo đánh giá tác động môi trường DTM, nhận chìm ở biển, giao khu vực biển, phương án bảo đảm an toàn hàng hải…) trình cơ quan thẩm quyền phê duyệt trước khi tiến hành thi công theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện giới chức Quảng Ngãi và phía Lọc dầu Bình Sơn tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cho hoạt động nạo vét nhận chìm.

Tỉnh Quảng Ngãi thống nhất lùi tiến độ hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao cho dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 29.3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng đã chủ trì họp giải quyết vướng mắc liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất.

​Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp tỉnh thì đến nay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất cơ bản hoàn thành với 105,4 ha/108,2 ha (97%); tổng giá trị bồi thường theo phương án duyệt hơn 323 tỉ đồng.

Hiệ​n còn tồn tại 48 ngôi nhà chưa dỡ dọn, bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư (trong đó, có 47 nhà đã nhận tiền bồi thường).

Ông Đặng Hồng Sơn - Phó trưởng Ban Quản lý dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất thông tin, ngày 27.2.2019, Bộ TN-MT đã chính thức phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án. Do vậy việc hoàn tất và bàn giao mặt bằng sạch để triển khai dự án hiện nay là rất cần thiết; đề nghị chính quyền, địa phương quan tâm, giải quyết dứt điểm các trường hợp tồn tại nêu trên để dự án thực hiện theo đúng tiến độ đã cam kết.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng thống nhất lùi tiến độ đến ngày 30.4.2019 sẽ cơ bản hoàn thành và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và chốt đến 30.5.2019 phải hoàn thành dứt điểm công tác này. Đồng thời, đề nghị nhà đầu tư tiếp nhận ngay phần mặt bằng đã bồi thường, giải phóng xong và có trách nhiệm xây dựng tường rào, san dọn mặt bằng để quản lý, sử dụng nhằm tránh bị tái lấn chiếm.

Dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất được Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất trao Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014, với tổng mức đầu tư khoảng 1,82 tỉ USD; trong đó 70% là vốn vay, 30% vốn góp.

Theo quyết định 9016 ngày 22.12.2014 của PVN, dự án có tổng tiến độ thực hiện là 78 tháng tính từ ngày phát hành hồ sơ mở thầu lựa chọn nhà thầu thiết kế tổng thể. Dự án được kỳ vọng sẽ hoàn tất vào tháng 10.2021. Tuy nhiên, do vướng mắc nên dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2024.

Thạch Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xăng dầu là mặt hàng cần thiết, không có lý do gì lại đánh thuế tiêu thụ đặc biệt
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Đại biểu quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng xăng dầu không còn là mặt hàng đặc biệt nữa, mà là mặt hàng rất cần thiết, nên không có lý do gì đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều bộ lên tiếng việc nhận chìm vật chất dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất