Sau khi nhiều bài viết nói về ca sĩ Mỹ Linh phá cách bài Quốc ca trong buổi gặp Tổng thống Mỹ ngày 24.5 vừa qua, nhiều độc giả đã bày tỏ sự bức xúc trước việc làm mới ca khúc được coi là “quốc hồn của dân tộc” của Mỹ Linh. Trong khi đó, nhiều nghệ sĩ lại lên tiếng ủng hộ và khen phần trình diễn của Mỹ Linh là hay và sáng tạo.

Nhiều nghệ sĩ bênh Mỹ Linh khi bị chê hát Quốc ca dở

motthegioi | 28/05/2016, 05:45

Sau khi nhiều bài viết nói về ca sĩ Mỹ Linh phá cách bài Quốc ca trong buổi gặp Tổng thống Mỹ ngày 24.5 vừa qua, nhiều độc giả đã bày tỏ sự bức xúc trước việc làm mới ca khúc được coi là “quốc hồn của dân tộc” của Mỹ Linh. Trong khi đó, nhiều nghệ sĩ lại lên tiếng ủng hộ và khen phần trình diễn của Mỹ Linh là hay và sáng tạo.

Nhạc sĩ Hồ Hoài Anh: Hát Quốc ca theo phong cách thính phòng không mới

Lựa chọn cách thể hiện bài “Tiến quân ca” theo phong cách opera như Mỹ Linh cũng là cách hát mà nhiều nước, nhiều người đã lựa chọn để thể hiện Quốc ca, trong một buổi lễ mà ca sĩ phải hát mộc, không có âm nhạc hỗ trợ. Vì vậy, đối với cá nhân tôi, đây là một điều hết sức bình thường. Xưa nay, người Việt mình đã từng sử dụng hoặc đã quá quen với một bản thu với dàn nhạc và hát theo cách hào hùng, nên có thể khi tiếp xúc với bản hát mộc này của Mỹ Linh sẽ cảm thấy khác biệt.

Ca sĩ Thái Thùy Linh: Đọc comment chửi Mỹ Linh… chỉ muốn giải nghệ

Người ta có thể thích hay không thích, đồng tình hay không đồng tình cách chị ấy trình bày bài hát, nhưng một số người có cần thiết phải hung hãn miệt thị, lăng mạ, lên án Mỹ Linh kinh khủng đến thế không?

Chỉ vì một người nghệ sỹ đã hát không hay? Vì người đó có cảm thụ âm nhạc khác bạn? Vì người ấy đã không hát theo cách mà bạn hát, theo cách mà bạn quen nghe?

Nói vậy không có nghĩa là tôi thích cách chị ấy hát Quốc ca trong sự kiện vừa rồi (thực ra thì với riêng tôi, cách hát của chị ấy những năm gần đây tôi đều không thích bằng thời Hà Nội đêm trở gió, Tóc ngắn....). Nhưng tài năng và những gì chị ấy cống hiến cho âm nhạc Việt Nam là không thể phủ nhận. Về mặt tuổi tác, tư cách, chị ấy cũng không đáng phải nhận những lời lẽ xúc phạm kinh khủng đến mức ấy.

Nhạc sĩ Thanh Phương: Phần trình diễn của Mỹ Linh hay và sang

Tôi nghĩ sự phản ứng của công chúng trước một “hiện tượng lạ” là hơi vội vàng. Quốc ca cũng là một ca khúc (Tiến quân ca) và có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau. Với ai tôi không biết, nhưng là một người làm nghề, tôi cho cách mà ca sĩ Mỹ Linh thể hiện rất sang.

Nhạc sĩ Trí Minh: Phần trình diễn của Mỹ Linh rất xúc động

“Theo cảm nhận của cá nhân tôi với tư cách là người nghe nhạc, tôi thấy phần trình diễn của nghệ sỹ Mỹ Linh thực sự chạm vào những cảm nhận về quê hương, đất nước và niềm tự hào dân tộc
Để đánh giá chuẩn xác về phần trình diễn của một tác phẩm, người nghe và xem phải cảm nhận được không gian cũng như môi trường mà người nghệ sĩ thể hiện. Nếu chỉ ngồi nhà, nghe qua một cặp loa vi tính bé xíu không thể cảm nhận hết được không gian cũng như sự hào hùng của tác phẩm.

Còn dưới góc độ của người làm nghề, mỗi một nốt nhạc, bản nhạc người nghệ sĩ đưa ra đều là những điều tuyệt vời và hay nhất của họ. Vì thế, tôi thấy phần trình diễn của Mỹ Linh rất thành công vì đó là một cảm xúc tự nhiên chân thành nhất của cô ấy lúc bấy giờ”.

NSND Khải Hưng: Cảm động, sởn da gà khi nghe Mỹ Linh hát Tiến quân ca

Ông có xem được clip ca sĩ Mỹ Linh hát Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao trước sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Obama có bài phát biểu trước giới trẻ, giới doanh nhân và các đại biểu tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Mỹ Đình, Hà Nội) ngày 24-5 không thưa ông?

Ồ! Tôi có xem. Tôi thấy có vẻ nhiều người không thích và phản ứng việc ca sĩ Mỹ Linh hát bài Tiến quân ca của nhạc sĩ Văn Cao trên mạng nhỉ! Nhưng tôi nghe thì rất cảm động, sởn da gà, nghe như hát Thánh ca vậy. Tôi thấy Mỹ Linh đang hát một ca khúc Tiến quân ca chứ không phải hát một bài Quốc ca để chào cờ.

Khi bạn hát để chào cờ sẽ cần phải hát khác và tất cả mọi người đều đứng dậy, hát theo nhịp quân hành chứ không hát như Mỹ Linh. Nhưng cô ấy đang thể hiện ca khúc Tiến quân ca và cô ấy hát theo lối acapella, tạo nên cảm giác như hát thánh ca trong nhà thờ, nghe tôn kính, trang nghiêm, xúc động. Thưởng thức một bài Tiến quân ca như vậy cũng thích mà. Đấy là với tôi, còn cũng có thể mọi người không thích nghe như vậy.

Với ca khúc này, tôi thấy Mỹ Linh đã có cách thể hiện mới, mọi người nên tập làm quen với nhiều cách biểu đạt của một bài hát. Đương nhiên, khi hát Quốc ca để chào cờ ngọn cờ ngay trước mặt mình, thì chúng ta phải đứng nghiêm chỉnh và hát đúng nhịp 2/4. Còn ở khung cảnh một sự kiện gặp gỡ, giao lưu thì ca sĩ thể hiện ca khúc Tiến quân ca theo cách có thể chạm đến trái tim người này và không chạm được vào tim của người khác. Đó là chuyện bình thường. Và tôi nghĩ, nên ủng hộ sáng tạo chứ không nên cứ gò bó và buộc nhau phải làm những gì giống nhau. Đó không phải là nghệ sĩ.

Nếu là đạo diễn chương trình ngày hôm đấy, ông có phương án khác không thưa ông?

Tôi nghĩ tất cả những diễn tiến sự kiện trong chương trình đó đều hòa hợp. Bài hát của ca sĩ Mỹ Linh kết thúc, tiếp nối là bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, tất cả đều tuyệt vời!

Còn nếu có kịch bản khác, bảo “Sau đây là bài Quốc ca” thì tất cả hội trường từ tóc bạc tới tóc đen sẽ đứng dậy hết. Người Mỹ thường đặt tay lên trái tim mình, khi hát Quốc ca còn người Việt cũng hay có thói quen đó rồi cùng hát. Khi hát Quốc ca thì các anh phải đứng dậy và hát theo.

Ở đây, tôi xin nhắc lại, cô Mỹ Linh không hát Quốc ca, cô ấy hát Tiến quân ca và khi thể hiện như vậy cũng rất xúc động, cảm thấy chưa bao giờ được nghe như thế này, rất thú vị!

Đạo diễn sân khấu âm nhạc Trần Vi Mỹ: Tại sao phải cay cú với Mỹ Linh?


Là đạo diễn nhiều chương trình âm nhạc và sự kiện lớn, anh đánh giá sao về tiết mục biểu diễn của ca sĩ Mỹ Linh trong sự kiệnTổng thống Hoa Kỳ Obama gặp gỡ giới trẻ, giới doanh nhân ngày 24-5?Đạo diễn sân khấu âm nhạc Trần Vi Mỹ: Tại sao phải cay cú với Mỹ Linh?

Tôi không được xem tổng thể, nên tôi thắc mắc là tại sao phải hát Tiến quân ca? Liệu đó có phải đó là một trong những nghi thức bắt buộc phải có, khi tiếp một nguyên thủ trong bối cảnh đó hay không. Nếu bắt buộc thì tôi không có gì phải bàn, nhưng nếu không bắt buộc, chúng ta đâu thiếu gì bài để lựa chọn hát? Kịch bản chương trình đưa bài hát này vào mục đích gì, tôi không biết nên không thể nói được nó có thành công hay không.

Nói về Mỹ Linh, tôi thấy các bạn trên mạng tại sao phải cay cú với Mỹ Linh trong trường hợp này khi cô ấy một mình hát thay cho cả triệu dân. Cho dù không hay thì đã sao? Miễn sao cô ấy hát đúng và không sai lời là được rồi. Tôi thấy cô ấy hát như vậy không đáng trách.

Các bạn không nên quá hà khắc với một ca sĩ, cô ấy đã đại diện cho chúng ta để hát thì chúng ta không nên soi, ném đá cô ấy như vậy! Tôi nhận thấy, các bạn trẻ bây giờ quá dư thời gian rồi. Có thời gian ném đá người khác thì hãy đi học hay làm gì đó có ý nghĩa đi.

Theo Lao Động, Giao Thông
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 30 ca mắc COVID-19 mới, riêng Đà Nẵng 20 ca
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Chiều 12.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Đà Nẵng là 20 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều nghệ sĩ bênh Mỹ Linh khi bị chê hát Quốc ca dở