Hầu hết các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh lãnh đạo, quản lý trong năm 2018 và 2019 không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục, thời hạn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại theo quy định hiện hành.

Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Cần Thơ

Nguyên Việt | 12/07/2021, 18:51

Hầu hết các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh lãnh đạo, quản lý trong năm 2018 và 2019 không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục, thời hạn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại theo quy định hiện hành.

Chiều 12.7, Thanh tra TP.Cần Thơ có thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại Sở GD-ĐT (giai đoạn 2018-2019). Theo thông báo, việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác cán bộ tại Sở GD-ĐT còn để xảy ra nhiều hạn chế, thiếu sót.

Cụ thể, năm 2018-2019, Sở GD-ĐT chưa tiến hành rà soát, bổ sung quy hoạch đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý tại cơ quan, đơn vị thuộc và trực thuộc sở theo quy định.

Hầu hết các trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại các chức danh lãnh đạo, quản lý trong năm 2018 và 2019 không đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện, trình tự, thủ tục, thời hạn bổ nhiệm, bổ nhiệm lại theo quy định hiện hành.

Cụ thể, quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không đảm bảo, nhiều hồ sơ bỏ qua những thủ tục quan trọng. Có trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định về công tác cán bộ như bổ nhiệm đối với nhân sự tại chỗ nhưng không có trong quy hoạch. Có trường hợp bổ nhiệm lại đối với nhân sự không đạt đủ mức tín nhiệm của tập thể.

Ngoài ra, trong việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý cũng có những thiếu sót. Như trường hợp có 3 hồ sơ miễn nhiệm đều không có tờ trình đề xuất miễn nhiệm chức vụ; 2 hồ sơ không có ý kiến của cấp ủy đảng; 1 hồ sơ không có biên bản trao đổi và nghe ý kiến của viên chức lãnh đạo.

so-gd-dt-can-tho.jpg
Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Cần Thơ được Thanh tra TP này chỉ ra - Ảnh: Nguyên Việt

Trước khi ban hành kế hoạch điều động, luân chuyển công chức, viên chức không thực hiện trao đổi, thống nhất ý kiến trong tập thể cấp ủy và lãnh đạo sở. Không thực hiện triển khai theo kế hoạch đến các phòng và các đơn vị trực thuộc có liên quan. Quy trình điều động công chức, viên chức đối với một số trường hợp không đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn, chưa có văn bản thống nhất của cấp ủy cơ quan, cá biệt có trường hợp không thực hiện quy trình bổ nhiệm và xét chuyển sang ngạch công chức theo quy định. Có nhiều trường hợp tại thời điểm điều động, luân chuyển công chức, viên chức chưa đáp ứng được điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định.

Khi xem xét, xử lý kỷ luật công chức, viên chức, sở không ban hành thông báo xử lý kỷ luật. Thời gian tổ chức xử lý kỷ luật quá hạn theo quy định, thành phần Hội đồng xử lý kỷ luật còn không đúng quy định.

Thanh tra kiến nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo giao Giám đốc sở GD-ĐT thu hồi quyết định về việc phê duyệt bổ sung danh sách quy hoạch chức danh cán bộ quản lý cấp trưởng, cấp phó của các phòng trực thuộc sở giai đoạn 2016-2020.

Thu hồi các quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại và quyết định điều động, luân chuyển công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý do không đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn và không đúng trình tự, thủ tục để thực hiện lại quy trình bổ nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, liên hệ Sở Nội vụ để được hướng dẫn (32 trường hợp đề nghị thu hồi).

Đồng thời tiến hành rà soát lại điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, quản lý đối với toàn bộ công chức, viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Giám đốc Sở GD-ĐT. Tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với những cá nhân thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở GD-ĐT do để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác cán bộ qua kết quả thanh tra.

Thanh tra cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, giao Giám đốc Sở Nội vụ tham mưu Chủ tịch UBND TP xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với Giám đốc Sở GD-ĐT và trách nhiệm tập thể của lãnh đạo sở này vì đã để xảy ra thiếu sót, sai phạm trong công tác cán bộ, gây dư luận không tốt trông thời gian qua.

Mới đây UBND TP.Cần Thơ cũng đã quyết định phân công, bổ nhiệm ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Cần Thơ kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Sở GD-ĐT.

Trước đó, UBND TP.Cần Thơ cũng đã quyết định cho một phó giám đốc ở sở này nghỉ việc theo nguyện vọng cá nhân. Bà Trần Hồng Thắm, nguyên Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ sau đó cũng có đơn xin nghỉ việc nhưng không được lãnh đạo TP chấp thuận. Sau đó, bà được điều động giữ chức Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bất động sản đã “chạm đáy” chưa và nên “bắt đáy” vào thời điểm nào?
Các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư cần bổ sung, tích lũy kiến thức, chuẩn bị kế hoạch tài chính tốt để khi giá giảm có thể mua vào, đừng để mong muốn “bắt đáy”, chờ giá giảm thêm mà bỏ lỡ cơ hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Cần Thơ