Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nhiều nhà hàng có truyền thống ẩm thực lâu đời với nhiều món ăn ngon mà bất cứ vị thực khách phương xa nào nếu đã một lần thưởng thức thì không thể quên.
1. Chả cá Lã Vọng
Tương truyền vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn (phố Lã Vọng ngày nay) có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn này, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng "Chả Cá" được gọi thành tên phố.
Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng - Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá - biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn.
Chả cá Lã Vọng được làm từ cá lăng tươi bởi cá lăng có thịt chắc, ngọt và thơm. Cá lăng được lọc lấy thịt và ướp với những gia vị như riềng, mẻ, mắm tôm...v.v.. kẹp vào cặp tre rồi nướng vàng trên than hoa. Trước khi ăn, những miếng chả cá thơm lừng được trút vào chảo với một chút mỡ, thêm hành và thì là. Chả cá Lã Vọng ăn kèm bún tươi, với mắm tôm, lạc rang, rau mùi và húng Láng.
Những miếng thịt tươi ngon được lựa chọn cẩn thận, tẩm ướp rồi nướng trên than hoa. Chả nướng chín tới vàng ruộm, thơm lừng ăn kèm bún rối và nước chấm với bí quyết riêng tạo nên một tổng thể hài hoà có thể làm siêu lòng bất cứ vị thực khách nào.
3. Bánh mì Nguyên Sinh - Lý Quốc Sư
Nguyên Sinh là thương hiệu rất lâu đời, nhà hàng có từ thời Pháp thuộc và là một trong những nhà hàng đồ Tây đầu tiên do người Việt mở ra ở Hà Nội. Nhà hàng phục vụ rất nhiều món ăn Pháp với hương vị đặc trưng như: patê, các loại thịt nguội, jambon, xúc xích, bíttết, satô, ...Bạn có thể gọi bánh mì với một đĩa các loại thịt nguội tổng hợp là đã có thể thưởng thức được hương vị nguyên vẹn đặc trưng của nhà hàng.
Pate gan ngỗng là một trong những món được yêu thích nhất ở nhà hàng. Nếu có dịp, nhất định bạn phải thử món pa-tê của nhà hàng bởi nó thơm lừng, mềm mịn và béo ngậy, khác hẳn pa-tê của những nhà hàng khác.
Bát bún đầy đặn với những con ốc béo ngậy cùng chuối, đậu ăn kèm rau sống với nước dùng hơi cay sẽ là lựa chọn đúng đắn cho một bữa sáng hoàn hảo.
Ngoài món bún ốc trứ danh, buổi trưa, nhà hàng còn phục vụ thêm các món khác từ ốc vô cùng hấp dẫn như: chả ốc, nem ốc và lẩu ốc.
Ốc hấp thuốc bắc chính là món ăn làm nên thương hiệu Ông Già , từng con ốc béo ngậy thơm đượm vị thuốc bắc chấm với nước mắm chua ngọt đặc trưng sẽ làm hài lòng cả những vị thực khách khó tính nhất. Bên cạnh món ốc thần thánh , các món gà tại Ông già cũng rất được lòng thực khách.
Yến Ngọc