Những hành động dưới đây chắc chắn là thói quen, là phản xạ của đa số mọi người trong cuộc sống. Trước nay chúng ta vẫn tưởng rằng đó là hành động đúng, thế nhưng không, nó hoàn toàn sai lầm và có thể gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Những thói quen tưởng đúng nhưng lại rất sai lầm nhiều người mắc phải

La Hường | 29/12/2019, 14:56

Những hành động dưới đây chắc chắn là thói quen, là phản xạ của đa số mọi người trong cuộc sống. Trước nay chúng ta vẫn tưởng rằng đó là hành động đúng, thế nhưng không, nó hoàn toàn sai lầm và có thể gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Đánh răng ngay sau khi ăn xong

Đây là thói quen xấucủa rất nhiều người, đặc biệt những người "sợ bẩn". Thế nhưng đây là một việc làm không hề đúng nhé các bạn, dù nó là một việc làm khá phổ biến. Nó không đúng bởi lý do rất đơn giản đó là sau khi ăn xong, lớp men răng đã yếu đi một chút rồi, lúc này nếu ngay lập tức đi đánh răng sẽ khiến lớp men răng đó bị mòn đi, khiến răng bạn bị yếu.

Theo các chuyên gia thì vào buổi sáng, bạn nên đánh răng trước khi ăn sáng. Trong trường hợp bạn muốn ăn trước, hãy đợi ít nhất 40 phút sau hẵng đánh răng.

Vỗ tay vào lưng người đang bị nghẹn

Đây giống như một phản xạ tự nhiên của mỗi chúng ta khi nhìn thấy ai đó bị nghẹn. Tuy nhiên đây là hành động rất nguy hiểm đấy, bạn không thể tùy tiện vỗ một cách như vậy được đâu. Nếu người bị nghẹn đang trong tư thế thẳng lưng mà bạn vẫn vỗ có thể khiến vật nghẹn chui vào sâu hơn, khó lấy vật nghẹn ra và gây nguy hiểm hơn rất nhiều.

Vì vậy, nếu thấy ai đó bị nghẹn thay vì dùng tay vỗ vào lưng, hãy để nạn nhân cúi người về phía trước, cố gắng ho để khạc vật nghẹn ra. Còn nếu buộc phải vỗ lưng hãy đảm bảo rằng nạn nhân đang cúi người về phía trước chứ không đang trong tư thế thẳng.

Sử dụng tai nghe để nghe nhạc lớn

Nhiều người sử dụng tai nghe để nghe nhạc lớn vì sợ ảnh hưởng đến người khác. Điều này có thể gây tổn thương thính giác, thậm chí mất thính lực. Do đó, hãy chọn mức âm lượng phù hợp để bảo vệ thính giác và đầu tư tai nghe chất lượng tốt giúp cách ly tiếng ồn xung quanh.

Uống cà phê ngay khi thức dậy

Một tách cà phê buổi sáng giúp bổ sung năng lượng thiết yếu cho những người dậy sớm. Khi vừa thức dậy, cơ thể con người sản xuất nhiều hormone căng thẳng cortisol, kết hợp với caffeine trong cà phê càng làm tăng căng thẳng. Bạn không nên vội vàng uống cà phê lúc này vì nó dễ khiến bạn bị căng thẳng cả ngày. Nếu bạn vẫn muốn một cốc cà phê vào buổi sáng, hãy uống khoảng 3 giờ sau khi thức dậy.

Chườm đá lên vết bầm

Chắc chắn bạn cũng thường xuyên dùng đá lạnh để làm giảm tình trạng xuất huyết bên trong vết thương gây ra bầm tím. Nhưng hãy nhớ rằng, đá không phải thứ có thể chườm tùy tiện được.

Nếu để đá tiếp xúc trực tiếp đến vết thương, nhiệt độ lạnh sẽ ngăn lưu thông máu, làm giảm khả năng phục hồi. Hơn nữa, bạn cũng rất dễ bị bỏng lạnh nếu chườm quá lâu. Chườm đúng cách ở đây là hãy bọc đá trong một lớp vải, sau đó mới chườm lên vết bầm. Ngoài ra, không được chườm quá 10 phút mỗi lần.

Tái sử dụng bình nhựa để đựng nước uống

Tái sử dụng chai nhựa bằng cách đổ nước đi và dùng tiếp là cách mà rất nhiều người dùng, đặc biệt dùng để tích nước trong tủ lạnh. Thế nhưng đó là một hành động rất sai lầm.

Các chai nước nhựa đa phần được làm từ nhựa PET, chỉ phù hợp để sử dụng 1 - 2 lần. Loại nhựa này có thể dần phân hủy thành các hạt vi nhựa, dễ dàng lọt vào cơ thể bạn. Hơn nữa, các vết nứt siêu nhỏ sẽ khiến vi khuẩn tích tụ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Nhìn vào điện thoại hàng giờ

Điện thoại là thiết bị phổ biến nhất của mọi người hiện nay. TheoNew York Times,cách chúng ta sử dụng chúng lại ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Nhiều người có thói quen cầm điện thoại ở gần ngực trong khoảng thời gian dài. Điều đó khiến họ phải cúi xuống liên tục, gây cứng cổ, đau, yếu cơ và đau đầu. Đặc biệt, nhìn điện thoại quá nhiều có thể gây hại mắt. Tốt nhất là không nên dùng điện thoại quá lâu và để điện thoại vừa tầm mắt.

Quỳnh An (t/h)
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
“Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực”
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh lương thực trước bối cảnh biến đổi khí hậu và dịch bệnh COVID-19 và cho biết Việt Nam muốn trở thành trung tâm sáng tạo về lương thực, thực phẩm ở khu vực.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những thói quen tưởng đúng nhưng lại rất sai lầm nhiều người mắc phải