Dưới đây là danh sách những thực phẩm giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa và giảm cân mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.
Củ cải
Củ cải là một loại đồ ăn nhẹ vô cùng lành mạnh và tốt cho sức khỏe. Loại thực vật này rất giàu vitamin C, kali và chất xơ – là những hợp chất có hiệu quả giảm viêm. Có rất nhiều cách để thưởng thức củ cải: Bạn có thể thêm nó vào món salad hay chỉ đơn giản là ăn không kèm với chanh, muối và hạt tiêu.
Củ cải là món ăn ngon và chứa rất ít năng lượng, một chén củ cải chỉ chứa khoảng 20 calo. Hoạt tính chống viêm của củ cải giúp làm giảm sưng đau.
Chuối
Nghiên cứu cho thấy, chuối chứa kháng sinh tự nhiên, ức chế vi khuẩn sinh sôi, tăng acidophilus trong ruột, tăng vi khuẩn có ích, thúc đẩy nhu động đường ruột, giúp thông tiện bài độc. Đông y cho rằng chuối bài trừ nhiệt độc, an định thần kinh, cải thiện bệnh nhiệt phiền khát, trĩ và táo bón.
Chanh
Để bắt đầu một ngày làm việc mới thật nhẹ nhàng và giúp cơ thể loại bỏ độc tố, bạn nên uống một cốc nước có vắt thêm một chút chanh.
Chanh là loại trái cây cực giàu vitamin C và kali. Nó đồng thời cũng rất có lợi cho tiêu hóa, giúp cân bằng pH của cơ thể, kích thích chức năng miễn dịch, giảm viêm, và giữ cho làn da luôn trẻ trung, tươi sáng.
Ngoài ra, chanh cũng chứa hàm lượng cao bioflavonoid và vitamin C là các chất chống oxy hóa, giúp giảm mệt mỏi và bảo vệ cơ thể chống lại một số căn bệnh như cảm lạnh, cúm và một số bệnh ung thư.
Rau chân vịt
Nhiều người có thể không biết rằng rau chân vịt vốn được mệnh danh là một siêu thực phẩm.
Bạn có thể chế biến rau chân vịt thành thứ nước uống smoothie thay vì những cách nấu thông thường. Theo công thức của chuyên gia, bạn có thể xay rau chân vịt kèm với sữa hạnh nhân, một quả chuối và một thìa bơ hướng dương. Để chế biến thành món smoothie ngọt, bạn nên xay rau chân vịt kèm với hai quả táo xanh, một quả chanh, hai quả chà là, một quả chuối và hai lá cải xoăn.
Một ly nước smoothie từ rau chân vịt để khởi đầu một ngày mới là cách dễ dàng để giúp cung cấp tới 5 khẩu phần rau và trái cây trong một ngày.
Các quả họ dâu
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mùa xuân là thời điểm tuyệt vời để có thể tái tạo lại năng lượng cho cơ thể và cả hệ thống chồi vị giác. Các loại quả họ dâu có thể là một lựa chọn hoàn hảo vào thời điểm này để giúp chế độ dinh dưỡng của chúng ta trở nên lành mạnh hơn, đặc biệt sau những tháng mùa đông với những món ăn đầy dầu mỡ.
Các nhà khoa học thuộc Đại học Cincinnati đã chỉ ra rằng hợp chất chống oxy hóa anthocyan chứa trong các trái họ dâu có thể giúp cải thiện khả năng học tập và ghi nhớ. Các nhà khoa học ở Harvard còn chứng minh việt quất có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường tới 26%.
Củ hành
Củ hành thúc đẩy nhu động đường ruột, tăng cường khả năng tiêu hóa, hơn nữa chứa nhiều sulfua, tình trạng kết hợp với protein tốt nhất, rất có ích đối với các tạng phủ, vì vậy trợ giúp bài độc. Nấu một nồi canh với củ hành là chính, thêm rau giàu xơ như bông cải, cà rốt, rau cần… giúp phân giải độc tố tích lũy trong cơ thể, trợ giúp bài tiện.
Sữa chua
Sữa chua chứa nhiều acdiophilus, cải thiện táo bón, ổn định đường ruột. Những độc tố vốn tích tụ trong đường ruột, dưới tác dụng của acidophilus, cũng trở nên dễ bài ra. Tốt nhất dùng sáng tối lúc bụng đói, tăng cảm giác no, giảm lượng hấp thu của bữa ăn sáng và tối.
Dứa
Nếu bạn cảm thấy khá mệt mỏi sau khi làm việc hay luyện tập thì trái dứa hoàn toàn có thể giúp cơ thể bạn được hồi phục. Dứa có chứa một loại enzyme đặc biệt có tên là bromelanin giúp giảm viêm vô cùng hiệu quả. Chỉ cần thêm một chút dứa vào món salad trái cây thơm ngon hoặc thưởng thức không cũng có thể giúp cơ thể hồi phục vô cùng nhanh chóng.
Ngoài ra, dứa cũng giúp kích thích hệ miễn dịch và đẩy lùi ung thư nhờ có hàm lượng cao vitamin C giúp loại bỏ độc tố. Một chén dứa có thể cung cấp đủ 100% nhu cầu khuyến nghị vitamin C một ngày của bạn.
Khoai lang
Khoai lang chứa xơ mềm dễ tiêu hóa, thúc đẩy nhu động đường ruột, trợ giúp bài tiện. Cách ăn ngon nhất là nướng, ngọt lịm khoái khẩu.
Đậu xanh
Đậu xanh có công hiệu thanh nhiệt giải độc, trừ thấp lợi tiểu, tiêu thử giải khát, uống nhiều canh (chè) đậu xanh có ích cho bài độc và chống sưng. Tuy nhiên, không nên ninh đậu xanh quá lâu, để tránh phá hỏng acid hữu cơ và vitamin mà giảm tác dụng.
Yến mạch
Yến mạch nhuận trường thông tiện, thúc đẩy phân có thể tích lớn và tăng phần nước, phối hợp chất xơ thúc đẩy nhu động đường ruột, phát huy tác dụng thông tiện bài độc. Yến mạch đã hấp chín xay ra nước cốt làm thức uống là cách chọn hay, khi xay cũng có thể thêm các vật liệu khác như táo tây, nho khô, dinh dưỡng lại càng thúc đẩy bài tiện.
Gạo lứt
Gạo lứt bảo lưu lớp cám, giàu chất xơ, có tác dụng hút nước và chất béo, cũng như tạo cảm giác no tương đối, điều tiết đường ruột, trợ giúp bài độc. Mỗi sáng và tối dùng một chén cháo gạo lứt hoặc một ly gạo lứt đậu nành là phương pháp bài độc tốt.
Khánh An (tổng hợp)