Theo một nghiên cứu mới đây, tăng cường hấp thụ Vitamin D có thể làm giảm nguy cơ ung thư
Bệnh ung thư gây ra nhiều tổn thương, đau đớnvề thể chấtlẫn tinh thầncho bệnh nhân và người thân của họ. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây,tăng cường hấp thụ Vitamin Dcó thể làm giảm nguy cơ ung thư.
Vitamin D có thể là một chìa khóaquan trọng giúp chúng ta ngăn ngừa ung thư, nguy cơ phát triển căn bệnh ung thư sẽ tăng lên khi nồng độ vitamin D giảm.
Theo tạp chí PLoS ONE, các nhà nghiên cứu từ University of California-San Diego (UCSD) School of Medicine, Mỹ, báo cáo cách họ phân tích mối liên hệ giữa vitamin D và bệnh ung thư để xác định mức độ vitamin D trong máu là bao nhiêu để có hiệu quả làm giảm nguy cơ ung thư. (Nghiên cứu bao gồm tất cả các loại ung thư xâm lấn, ngoại trừ bệnh ung thư da.)
Giáo sư trợ giảng Cedric Garland, tại UCSD School of Medicine, cho biết họ là người đầu tiên nghiên cứu và đưa ra các con số về sự tương quan giữa Vitamin D và bệnh ung thư.Ông giải thích:"Chúng tôi đã lập được biểu đổ về khả năng cung cấp đủ vitamin D để ngăn chặn tất cả các loại ung thư xâm lấn kết hợp, vốn được làm phát đồ cho đến khi công bố ở báo cáo này."
Ngoài việc tiếp xúc với mặt trời, chúng ta có thể hấp thuvitamin D từnguồn thực phẩm nhưcá, trứng, sữa, các loại rau... (Ảnh từ Internet)
Vitamin D được sản xuất bởi cơ thể qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hay các thực phẩm giàu vitamin D nhưcá, sữa, các loại rau..., giúp cơ thể kiểm soát nồng độ canxi và phosphate. Giáo sư Garland và người anh trai đãquá cố là những người đầu tiên nghiên cứu mối liên hệ giữa lượng vitamin D thấp với bệnh ung thư trong những năm 1980.
Họ nhận thấy những người sống ở các vĩ độ cao hơn về phía 2 cực trái đất ít tiếp cận với ánh sáng mặt trời, luôn có lượngvitamin D thấp dẫn đếnnguy cơ caophát triển ung thư ruột. Từ đó, hai anh em nhà Garland và những người khác tiến hành nghiên cứu thêm mối liên hệ giữa vitamin D thấp và nhữngbệnh ung thư khác như ung thư vú, phổi và bàng quang.
Cách chính xác duy nhất để đo lượng vitamin D trong cơ thể là đo nồng độ 25-hydroxyvitamin D trong máu. Quả thận chuyển đổi 25-hydroxyvitamin D thành dạng hoạt chất giúp kiểm soát nồng độ canxi và phosphate.
Đã có rất nhiều cuộc tranh luận về nồng độ vitamin D đề nghị cần có trong máu. Vào năm 2010, Viện Y học Mỹ(Institute of Medicine - IOM) đề nghị mức 20 ng/ml đối với người lớn khỏe mạnh nhất (tuổi từ 19-70), tương đương với 600 IU vitamin D mỗi ngày.
Trong nghiên cứu mới, Giáo sư Garland và các đồng nghiệp muốn tìm hiểu vitamin D trong máu ở nồng độ nào thì cóhiệu quả làm giảm nguy cơ ung thư. Họ đã dùng các kết quả từ hai loại nghiên cứu khác nhau để phân tích: một thử nghiệm lâm sàng trên 1.169 phụ nữ và một nghiên cứu tương lai của 1.135 phụ nữ.
Kết quả nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư sẽ giảm khi nồng độ vitamin D trong máu ở mức 40 ng/ml,và nồng độ càngcao thì nguy cơ cànggiảm.
Giáo sư Garland kết luận:“Điều sơ đẳng của việc phòng chống ung thư, thay vì mở rộng việc phát hiện sớm hoặc cải thiện điều trị, tốt nhất nên đảo ngược xu hướng làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư trên toàn thế giới. Các kết quả nghiên cứu này, cho thấy cải thiện tình trạng thiếu vitamin D là một chìa khóa cho việc phòng chống căn bệnh ung thư.”
Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu đã không nói gì đến mức độ nào là tối ưu của vitamin D cần thiết . Và phương pháp tạo ra vitamin D cho cơ thể nào thì tốt hơn: tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng mặt trời, hay thay đổi chế độ ăn uống với những thực phẩm bổ sung nhiều vitamin D? |
---|