NSND Bạch Tuyết chia sẻ về việc định xuống tóc đi tu khi nhận bằng tiến sĩ và vô cùng nhẹ nhàng nhắc về cái chết “Mình làm việc cực lực rồi cũng ra đi thôi”.

NSND Bạch Tuyết nhẹ nhàng khi nhắc về cái chết và ý định đi tu

phan phan | 25/08/2017, 13:10

NSND Bạch Tuyết chia sẻ về việc định xuống tóc đi tu khi nhận bằng tiến sĩ và vô cùng nhẹ nhàng nhắc về cái chết “Mình làm việc cực lực rồi cũng ra đi thôi”.

Khi tham gia chương trình ca nhạcTình Khúc Vượt Thời Gian, NSND Bạch Tuyết cho hay: “Đây là một chương trình mà tôi rất thích vì chúng ta đang sống trong một thời đại rất ồn ào và mọi thứ đều trôi qua rất nhanh, chương trình này đã giúp chúng ta dừng lại để thưởng thức cuộc sống và hoài niệm lại những kỉ niệm đã qua mà chắc hẳn rằng khi nhìn lại chúng ta đều thấy đẹp. Từ những gì đã qua chúng ta sẽ biết cách làm cho mọi thứ tốt đẹp hơn ở hiện tại và tương lai”.

Với chủ đề "Lời tình buồn", NSND Bạch Tuyết cũng chia sẻ: “Trước khi đến với một người nào đó hay bước vào một cuộc hôn nhân nào đó chúng ta đều có những giây phút mà chỉ có một mình mình biết, một mình mình hay. Có những lúc chúng ta cảm thấy rất tiếc nuối về những khoảnh khắc cũ vì tưởng như là đã bắt gặp được rồi nhưng cuối cùng lại đánh mất. Nó làm chúng ta cảm thấy đau lòng khi trải qua những giai đoạn như vậy”.

NSND Bạch Tuyết là một nghệ sĩ cải lương và hát tân nhạc cũng vô cùng mượt mà. Bên cạnh sự nghiệp nghệ thuật đình đám của mình, nghệ sĩ Bạch Tuyết còn nổi tiếng là một người hiếu học. Hồi còn đang nổi tiếng với đoàn Thống Nhất, thì bà đột ngột nghỉ nửa năm để ôn thi tú tài. Sau này, bà cũng nhiều lần đang hát thì nghỉ ngang như thế để đi học. Hai mươi năm trước, người nghệ sĩ này đã có trong tay tấm bằng Tiến sĩ.

Khi nhận được tấm bằng Tiến sĩ, “cải lương chi bảo” nhận được không ít những đàm tiếu rằng hát cải lương mà còn học tiến sỹ làm gì. Bà chỉ nói: “Cải lươngra đời trong hoàn cảnh đất nước không được tốt, e rằng sau này những quý báu của nghệ thuật cải lương sẽ không có ai giữ gìn, nghiên cứu vì thế tôi phải cố gắng đi học”.

Sau khi nhận tấm bằng Tiến sĩ, Bạch Tuyết đến ngỏ lời với thầy Thích Thanh Từ(Đà Lạt) xin được xuống tóc đi tu vì thấy việc đời, việc nhà ổn rồi, hồng trần không còn vướng bận. Thầy Thích Thanh Từtừ chối và khuyên: “Chị tu thì uổng, hãy tiếp tục hoạt động viết về những gì có ích cho xã hội, hướng người dân đến những nghĩa cử tốt”. Từ đó bà đã viết nên một trường ca cải lương về sư tổ Trúc Lâm – Trần Nhân Tôngnổi tiếng đến bây giờ. Kịch bản do thiền sư Thích Thanh Từ biên soạn, NSND Bạch Tuyết chuyển thể cải lương và Phượng Hoàng làm đạo diễn.

NSND Bạch Tuyết vô cùng nhẹ nhàng khi nhắc về cái chết: “Cha mẹ sinh mình ra không biết sống được bao lâu, mình giống như con chim đậu cành này, hót chỗ kia, vì thế mình ghé qua cuộc trần này, làm việc cực lực rồi thì cũng ra đi thôi”. Đối với Bạch Tuyết: “Mình đâu biết mình sống đến khi nào thì mình qua đời, vậy thì tại sao mình không chuẩn bị sớm cho cuộc ra đi của mình”.

Trong chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 8, NSND Bạch Tuyết sẽ trình bày ca khúcKhóc thầm, một sáng tác của nhạc sĩ Lam Phương. Cũng giống như cổ nhạc, Bạch Tuyết khi hát tân nhạc rất ngọt ngào và đằm thắm, như rót mật vào lòng khán giả. Giờ đây, khi đã ngoài 70 tuổi, nhưng giọng ca ấy vẫn căng tràn sức sống như vậy. Bên cạnh đó, danh ca Phương Dung trình bày 2 ca khúcBuồn vào đêm- một sáng tác của nhạc sĩ Thanh Sơn vàBuồn trong kỉ niệmcủa nhạc sĩ Trúc Phương, hai bài hát này đã từng được đón nhận rầm rộ vào năm 1963. Danh ca Phương Dung bồi hồi chia sẻ: “Mỗi lần hát những bài hát của Thanh Sơn hay Trúc Phương đều làm cho tôi cảm giác như họ đang đứng trước mặt mình và nghe mình hát vậy. Đó là hai nhạc sĩ rất thân với Phương Dung, cũng là những người góp phần làm nên tên tuổi Phương Dung cho nên tôi có rất nhiều cảm xúc khi thể hiện lại những bản nhạc của họ”.

Phương Dung bồi hồi nhớ vềhai nhạc sĩtri kỉThanh Sơn và Trúc Phương

Ngoài NSND Bạch Tuyết, danh ca Phương Dung, chương trình còn có danh ca Elvis Phương cũng trình bày ca khúcBuồn ơi, chào mimột sáng tác của cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ca sĩNgọc Ánh với ca khúcTuổi đá buồncủa cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn; Đức Tuấn vớiChuyện tình buồncủa nhạc sĩ Phạm Duy vàRiêng một góc trờicủa nhạc sĩ Ngô Thuỵ Miên; Nguyễn Phi Hùng với ca khúcBuồn; Quách Thành Danh vớiThành phố buồncủa nhạc sĩ Lam Phương...

Chương trình Chuyện tình buồn sẽ được phát sóng vào lúc 20 giờ thứ Bảy ngày 26.8 trên kênh VTV9.

Phan Phan. Ảnh: Bá Ngọc

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra lời kêu gọi toàn dân chống dịch COVID-19
5 giờ trước Theo dòng thời sự
“Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
NSND Bạch Tuyết nhẹ nhàng khi nhắc về cái chết và ý định đi tu