Trang The Moscow Times đưa tin vào ngày 7.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5 của mình.
Chuyển động

Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5

Cẩm Bình 07/05/2024 17:44

Trang The Moscow Times đưa tin vào ngày 7.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc lời tuyên thệ nhậm chức, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5 của mình.

tong.jpg
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Putin phát biểu sau lễ tuyên thệ: “Chúng ta là một quốc gia đoàn kết và vĩ đại, chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua mọi trở ngại, thực hiện mọi kế hoạch đã đề ra. Cùng nhau chúng ta sẽ chiến thắng”. Ông khẳng định tiếp tục đặt lợi ích cùng an toàn của người dân Nga lên trên hết.

Cũng theo Tổng thống Putin: “Nga không từ chối đối thoại với phương Tây, quyền lựa chọn nằm ở họ. Quan hệ với các quốc gia và đàm phán về sự ổn định chiến lược hoàn toàn khả thi nhưng phải dựa trên điều kiện bình đẳng”.

Lễ tuyên thệ của Tổng thống Putin diễn ra tại Điện Kremlin với sự có mặt của hàng nghìn khách mời, bao gồm quan chức chính phủ, thành viên quốc hội, người nổi tiếng, doanh nhân có sức ảnh hưởng của đất nước, cũng như nhiều vị khách nước ngoài trong đó có Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Nga thông báo đã mời tất cả đại sứ nước ngoài đến dự lễ, nhưng Mỹ, Canada, Anh cùng 20 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) không cử đại diện đến. Quân nhân Nga từng chiến đấu ngoài tiền tuyến ở Ukraine cũng góp mặt.

Sau lễ tuyên thệ, chính phủ của Thủ tướng Mikhail Mishustin phải từ chức theo đúng thủ tục do Hiến pháp Nga đặt ra. Tổng thống Putin cần bổ nhiệm tân thủ tướng, người này sẽ bổ nhiệm nội các mới.

Vậy ai tại nhiệm và ai là gương mặt mới thu hút sự chú ý lớn? Nhà phân tích Andrius Tursa (tổ chức tư vấn rủi ro Teneo) nhận định nhiều khả năng ông Mishustin được tái bổ nhiệm vào ghế thủ tướng.

Dự kiến Trung Quốc là quốc gia đầu tiên Tổng thống Putin công du khi bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2024?
Theo các chuyên gia, sau giai đoạn trầm lắng (từ tháng 4.2022), thị trường bất động sản (BĐS) đã tích lũy được một lượng đủ lớn nguồn lực để phục hồi.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Putin tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 5