Tạp chí Politicon đưa tin vào ngày 11.6, ông Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội Đức nhằm thuyết phục các nghị sĩ tiếp tục ủng hộ Ukraine. Tuy nhiên nhiều nhà lập pháp lại không muốn nghe.
Chuyển động

Ông Zelensky bị nhiều nghị sĩ tẩy chay khi phát biểu trước Quốc hội Đức

Cẩm Bình 12/06/2024 18:27

Tạp chí Politicon đưa tin vào ngày 11.6, ông Volodymyr Zelensky phát biểu trước Quốc hội Đức nhằm thuyết phục các nghị sĩ tiếp tục ủng hộ Ukraine. Tuy nhiên nhiều nhà lập pháp lại không muốn nghe.

“Nước Đức sát cánh cùng chúng tôi trong khổ đau”, ông Zelensky phát biểu trong tiếng vỗ tay. Nhưng hầu hết nghị sĩ thuộc đảng cực hữu Alternative für Deutschland (AfD) và đảng cánh tả Bündnis Sahra Wagenknecht (BSW) lại chẳng có ai ngồi, phản ánh thực tế một bộ phận cử tri Đức có thái độ trái chiều - thậm chí thù địch - với thông điệp mà nhà lãnh đạo Ukraine đưa ra.

ongze.jpg
Phiên họp có ông Zelensky phát biểu của Quốc hội Đức - Ảnh: Getty Images

“Chúng tôi từ chối nghe một diễn giả mặc trang phục quân đội. Giờ đây ông ấy chỉ tại vị với tư cách tổng thống thời chiến và cầu xin. Nhưng Ukraine hiện không cần tổng thống thời chiến, họ cần tổng thống hòa bình, người sẵn sàng đàm phán để không ai phải chết nữa và đất nước có tương lai”, theo hai chính trị gia lãnh đạo AfD Alice Weidel và Tino Chrupalla.

Phiên họp có ông Zelensky phát biểu chỉ có 4 trên tổng số 77 nghị sĩ AfD tham dự, trong khi 10 nghị sĩ BSW đều vắng mặt. Phía BSW nói rằng: “Zelensky đang góp phần vào vòng xoáy leo thang cực kỳ nguy hiểm và chấp nhận nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân với hậu quả tàn khốc cho toàn châu Âu. Vì vậy ông ấy không nên được vinh danh bằng một sự kiện đặc biệt ở Quốc hội Đức”.

Nghị sĩ thuộc các đảng khác lại hoan nghênh bài phát biểu. Trước động thái tẩy chay, chính trị gia đảng Free Democrats Marie-Agnes Strack-Zimmermann chỉ trích: “Với BSW, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có đảng thứ hai ở Đức ủng hộ và không phê phán ông”.

Theo một cuộc thăm dò gần đây, hầu hết người Đức ủng hộ châu Âu viện trợ thêm vũ khí cho Ukraine, số người phản đối chiếm 32%.

AfD và BSW nhận kết quả tương đối tốt trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vừa qua: AfD giành được 15.9% phiếu bầu còn BSW được 6,2% phiếu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ông Zelensky bị nhiều nghị sĩ tẩy chay khi phát biểu trước Quốc hội Đức