Nhằm hướng tới sự đa dạng trong cơ cấu xã hội và trong điện ảnh, Viện Hàn lâm Nghê thuật và Điện ảnh Mỹ đã đề ra một bộ tiêu chuẩn mới cho các phim tranh giải.

Oscar công bố tiêu chuẩn mới cho hạng mục Phim xuất sắc nhất

Đan Thuỳ | 10/09/2020, 16:14

Nhằm hướng tới sự đa dạng trong cơ cấu xã hội và trong điện ảnh, Viện Hàn lâm Nghê thuật và Điện ảnh Mỹ đã đề ra một bộ tiêu chuẩn mới cho các phim tranh giải.

Ngày 9.9, với tư cách thành viên của sáng kiến hòa hợp Academy Aperture 2025, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ (AMPAS) đã công bộ một bộ tiêu chuẩn mới cho các tác phẩm tranh giải hạng mục Phim xuất sắc nhất.

Các nhà làm phim sẽ phải hoàn thiện mẫu tiêu chuẩn hoà nhập (Academy Inclusion Standards) tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 94 và 95 dự kiến tổ chức trong các năm 2022 và 2023 để tác phẩm của mình đủ điều kiện tham gia tranh giải.

Các tiểu chuẩn mới sẽ được áp dụng từ năm 2024 - Ảnh: Reuters

Quy định mới đưa ra yêu cầu có sự tham gia của người da màu, phụ nữ, người khuyết tật hoặc người cộng đồng LGBTQ trong ê-kíp làm phim. Các tiêu chuẩn được chia làm bốn nhóm ký hiệu A,B,C,D. Trong đó: tiêu chuẩn A dành cho các diễn viên, chủ đề phim và cách thức biểu đạt; tiêu chuẩn B áp dụng cho đội ngũ lãnh đạo và các thành viên dự án; tiêu chuẩn C đặt ra bảo đảm chế độ đãi ngộ và cơ hội nghề nghiệp của nhân viên đoàn phim; tiêu chuẩn D tập trung vào khâu phát hành.

Để đáp ứng được tiêu chuẩn A, phim cần có ít nhất một nhân vật chính hoặc thứ chính da màu hoặc nhóm dân tộc thiểu số. Tiếp đó, phim phải có ít nhất 30% diễn viên và tình tiết đề cập tới ít nhất hai trong số bốn nhóm: phụ nữ, LGBTQ+, da màu hoặc dân tộc thiểu số, người khuyết tật.

Tương tự, tiêu chuẩn B cũng đặt ra yêu cầu nhóm sáng tạo và điều hành cấp cao của dự án cần có sự góp mặt của ít nhất hai thành viên thuộc bốn nhóm kể trên.

Với những vị trí quan trọng tiếp theo trong đoàn, con số nâng lên thành 6. Tổng thể, đoàn phim cần đạt được con số 30% thành phần đoàn phải là phụ nữ, LGBTQ+, da màu hoặc dân tộc thiểu số, người khuyết tật. Sự xuất hiện của nhóm thiểu số trong ngành điện cũng là cốt lõi của tiêu chuẩn C và tiêu chuẩn D.

AMPAS từng bị chỉ trích vì tôn vinh quá ít những phim về người da màu và cũng có rất ít những đạo diễn, diễn viên người da màu được nhận giải - Ảnh: Internet

Từ giải Oscar lần thứ 96 tổ chức năm 2024, tất cả các phim tranh giải tại hạng mục Phim xuất sắc nhất đều phải đáp ứng ít nhất hai trong bốn tiêu chuẩn mới được phép ban hành.

Các tiêu chuẩn hoà nhập được phát triển nởi một nhóm do các thống đốc học viện Devon Franklin và Jim Gianopulos dần đầu và sự tham khảo ý kiến của Hiệp hội Nhà sản xuất Hoa Kỳ. Họ cũng tính đến các tiêu chuẩn đa dạng được sử dụng bởi Viện phim Anh và Giải thưởng Viện hàn lâm Điện ảnh và Truyền hình Anh.

AMPAS từng bị chỉ trích vì tôn vinh quá ít những phim về người da màu và cũng có rất ít những đạo diễn, diễn viên người da màu được nhận giải. Năm 2016, sự chỉ trích AMPAS ngày càng dữ dội khi xuất hiện hashtag #OscarsSoWhite phản ánh hai năm liên tiếp Oscar chỉ tôn vinh nghệ sĩ da trắng. Sau đó, bà Cheryl Boone Isaacs, đại diện của Viện Hàn lân thời điểm đó, đã đưa ra quyết định cam kết sẽ tăng gấp đôi số thành viên nữ và thành viên da màu trong cơ cấu ban tổ chức. Năm 2020, mục tiêu này đã hoàn thành.

Đan Thùy

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
một giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Oscar công bố tiêu chuẩn mới cho hạng mục Phim xuất sắc nhất