Các cặp sống với nhau lâu dài đều có chung điều kỳ lạ này

La Hường | 26/02/2018, 13:59

Càng có thời gian gắn bó với nhau, họ càng khó rời xa nhau, thậm chí có những người không vượt qua nổi sự mất mát quá lớn khi chồng/vợ của họ từ giã cõi đời...

Ngoại hình 2 người trở nên giống nhau

Trong nghiên cứu đầy thuyết phục năm 1987 của mình, nhà tâm lí học Robert Zajonc nhận thấy có một lí do rất rõ ràng cho việc các cặp vợ chồng trở nên giống nhau.Họ sử dụng cùng loại cơ của cơ thể thường xuyên tới mức qua thời gian, họ bắt đầu trông giống nhau.

Giáo sư Shenk nói rằng sự phối hợp cử động này không phải là ngẫu nhiên, mà là phản ánh những gì mà các nhà tâm lí gọi là "một cấu trúc phối hợp chung", bao gồm cách chúng ta làm hài hòa cái nhìn và chuyển động cơ thể, cách diễn đạt và phong cách nói chuyện.

Giọng nói trở nên giống nhau

Giáo sư Shenk cho biết ngoài vốn từ vựng riêng, các cặp đôi sống chung lâu dần “sẽ hợp nhau trong nhịp điệu và cấu trúc cú pháp của cuộc nói chuyện”. Một phần của sự giống nhau này là kết quả của hiện tượng mà các nhà tâm lí gọi là “lây nhiễm về cảm xúc”.

Về cơ bản, khi hai người dành đủ thời gian cho nhau, cách nói chuyện của họ sẽ ăn khớp với nhau. Chúng ta bắt chước mọi thứ từ giọng nói của người khác cho đến số lượng và khoảng thời gian dừng giữa các từ và câu của nửa kia. Có bằng chứng cho thấy lối nói chuyện thay đổi có thể là một yếu tố thể hiện một cặp đôi đã ở bên nhau bao lâu.

Trạng thái cơ thể giống nhau

Một mối quan hệ lâu năm không chỉ làm ảnh hưởng tới thế giới quan của bạn mà có thể làm thay đổi cả cơ thể của bạn nữa. Một nghiên cứu gần đây đối với những người đã chung sống với nhau một nửa thế kỉ cho biết, các cặp vợ chồng này có kết quả tương tự nhau ở ba yếu tố thể chất: chức năng thận, cholesterolvà sức nắm.

Tuy nhiên, trên thực tế thì không có quá nhiều người có thể sống với nhau lên đến 50 năm, nhưng đối với một mối quan hệ lâu dài tương tự, nếu một người có vấn đề về sức khỏe thì lời khuyên là người kia cũng nên đi khám ngay.

Ở bên người kia sẽ giúp bạn khỏe hơn

Do trạng thái cơ thể trở nên giống nhau nên người kia cũng có thể trở thành liều thuốc bổ nếu như bạnkhông may gặp phải những vấn đề về thể chất hoặc tinh thần. Điều này không có nghĩa là bất cứ cặp đôi nào ở bên nhau một thời gian dài thì cũng sẽ thấy nhung nhớ tới mức không thể chịu được cảm giác thiếu người kia.

Nhưng kết quảcủa một khảo sát dành cho những cặp vợ chồng lớn tuổi cho thấy những người có vợ hay chồng là người lạc quan và vui vẻ cũng sẽ trở nên khỏe mạnh hơn, và sự xuất hiện của một người khiến người kia cảm thấy yên tâm.

Hai người có ngôn ngữ riêng

Một điều thông thường hay xảy ra đối với những cặp đôi đã gắn bó một thời gian dài với nhau là họ dành cho nhau các tên gọi thân mật, những từ ngữ của riêng hai người và những ngôn ngữ cơ thể mà không ai khác có thể hiểu được ngoài họ. Họ có thể viết cả 1 danh sách những từ mà chỉ có họ mới sử dụng và hiểu chúng. Hẳn chúng ta đều từng bắt gặp các cặp đôi nói những điều khó hiểu với nhau nhưng sau đó cả hai đều bật cười, đó chắc chắn không phải những đôi vừa quen nhau!

Trong một nghiên cứu về các đôi yêu nhau của nhà tâm lí Carol Bruess, Đại học bang Ohio cho thấy mối liên hệ giữa mức độ thường xuyên mà các cặp đôi sử dụng những từ ngữ riêng tư và mức độ họ hài lòng với mối quan hệ của mình. Kết quả cho thấy các cặp đôi càng thường xuyên sử dụng ngôn ngữ bí mật với nhau, thì họ càng có xu hướng cảm thấy hạnh phúc.

Hà Anh (tổng hợp)

Bài liên quan
Ảnh: Đồng đội, người dân tiễn đưa 22 liệt sĩ về với gia đình
Đúng 11 giờ 30 trưa 22.10, đoàn xe chở linh cữu 22 liệt sĩ hy sinh sau tai nạn sạt lở đất ở Đoàn Kinh tế Quốc phòng 337 về với gia đình đã lăn bánh trong sự tiếc thương của đồng đội và người dân tỉnh Quảng Trị.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bão số 9 giật cấp 15 đang trên vùng biển Đà Nẵng - Phú Yên, cách Quảng Ngãi 115 km, gây mưa to ở miền Trung
5 giờ trước Theo dòng thời sự
(Cập nhật) - Do ảnh hưởng của bão số 9, tại đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 11, giật cấp13; tại Bình Châu (Quảng Ngãi) có gió mạnh cấp 11, giật cấp 12, tại Hoài Hải (Bình Định) có gió mạnh cấp 7, giật cấp 11, tại An Khê (Gia Lai) có gió cấp 7, giật cấp 9.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Các cặp sống với nhau lâu dài đều có chung điều kỳ lạ này