Cách xử lý thông minh của cha mẹ khi con yêu sớm

Thùy Vân | 14/07/2019, 12:18

Do những biến đổi của tâm sinh lý ở tuổi dậy thì và tác động từ môi trường xã hội làm cho xu hướng yêu sớm ngày càng có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây, để lại những hậu quả xấu cho trẻ khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng và bối rối vì không biết khuyên bảo con như thế nào vì ở tuổi này trẻ rất ương bướng và khó bảo.

          

Theo Bác sĩ Trương Trọng Hoàng - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho rằng: “Tuổi dậy thì của trẻ em ngày nay đang giảm dần. Sự tò mò về giới tính cùng cảm xúc quyến luyến theo đó cũng sớm nảy sinh theo”.

Cũng theo bác sĩ Hoàng, sự dày đặc các trang thông tin chứa phim ảnh đồi trụy hay hình mẫu tình yêu ở giới trẻ được công chiếu rộng rãi… đã tác động mạnh đến nhận thức các em: bắt chước hình mẫu, lý tưởng hóa cảm xúc, tình yêu; khám phá giới tính thu hút các em ở tuổi dậy thì. Suy cho cùng, ai trong chúng ta cũng có cảm xúc rung động được nâng tầm thành tình yêu ấy. Tuy nhiên, điều quan trọng là nhận ra “chân tướng” tình yêu để tình cảm không bị đẩy đến mức bế tắc, tuyệt vọng.

Theo thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Mỹ Linh - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng tâm lý và truyền thông cộng đồng, tình cảm ở lứa tuổi này xuất phát từ sự bồng bột, nhất thời; yêu thích vì những lý do rất ngô nghê như thấy bạn đẹp, bạn học giỏi; bạn hay nhìn mình... Tình cảm dễ đến, dễ đi song đủ sức dày vò, ảnh hưởng đến cuộc đời, tương lai người trong cuộc nếu không nhận được định hướng đúng.

Dưới đây là cách xử lý thông minh mà các chuyên gia gợi ý cho các bậc cha mẹ.  

Chấp nhận tình yêu đó một cách nhẹ nhàng

Thay vì phát điên, nổi đóa lên vì con có người yêu sớm, cha mẹ hãy chấp nhận tình cảm đó một cách nhẹ nhàng nhất. Các cha mẹ hãy lùi lại 1 bước, tĩnh tâm lại một chút trước khi hành động.

Gần gũi quan tâm con để lắng nghe và sẻ chia cùng con như một người bạn

Nếu bạn muốn con bạn cắt đứt được tình cảm với người mà cháu sớm yêu, bạn phải thay thế vào chỗ trống ấy bằng một tình cảm khác, không để cháu hẫng hụt, bi quan. Đó là tình yêu thương của ông bà, cha mẹ, bạn bè, làm cho trẻ thấy có rất nhiều người yêu thương và lo lắng cho mình, mình không bị cô đơn hay để cho những người thân phải thất vọng.

Muốn làm được điều đó bạn hãy nhẹ nhàng tìm cách gần gũi, quan tâm tiếp cận, tạo sự thân tình với con để nói chuyện chia sẻ với con, về những khó khăn trong cuộc sống và học tập. Với tinh thần sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu những điều con mong muốn biết, tạo cho con gái bạn cảm giác thoải mái và an toàn khi tâm sự cùng bạn vè việc con gái yêu sớm.

Hãy đón tiếp bạn trai/bạn gái của con nhiệt tình

Khi con có người yêu, hãy luôn tỏ ý sẵn sàng gặp gỡ để chào đón người bạn đặc biệt ấy. Thái độ trân trọng của cha mẹ sẽ khiến con vui vẻ vô cùng và cũng khiến con tin yêu cha mẹ hơn và.... biết đâu con sẽ "hạ cố" nghe theo lời cha mẹ khuyên khi cần thiết.

Giáo dục giới tính cho con từ 6 tuổi và nâng cao liên tục theo từng năm

Điều các cha mẹ lo lắng nhất là lũ trẻ dấn tới món gì đó cao và xa hơn. Kiến thức và kỹ năng giới tính sẽ giúp con có những cách ứng xử phù hợp với lứa tuổi để mọi việc đi không quá xa.

Ví dụ: Cha mẹ có thể cho con biết những đặc trưng phát triển giới tính để con hiểu con chưa sẵn sàng cho những tiếp xúc gần gũi, điều đó gây nguy hiểm cho chính con.

Khi con đã lớn hơn, đã đủ 18 tuổi, hãy chủ động bỏ vào túi con những miếng bao cao su để con tự phòng thân nhé. Đừng mơ con sẽ "giữ gìn" như cha mẹ ngày xưa, thời đó quá "xưa rồi Diễm ạ". Hãy quen với suy nghĩ này đi là vừa.

Nói chuyện với con về vấn đề tình dục

Bố mẹ nên cần nhớ rằng việc đảm bảo con có đầy đủ kiến thức về tình dục an toàn cũng như phòng tránh mang thai là vô cùng quan trọng. Bố mẹ nên quan tâm và theo sát con để chắc chắn rằng con vẫn an toàn, nhưng đồng thời cũng không nên xâm phạm quá nhiều đến sự riêng tư của con.

Mặc dù có thể hơi xấu hổ nhưng hãy đảm bảo rằng con bạn có nhận thức đầy đủ về những vấn đề tình dục.

Jean Robb, một bác sĩ tâm lý, cũng là một ông bố tâm sự: “Tôi đã giải quyết vấn đề tế nhị này với hai cậu con trai bằng cách mua bao cao su cho chúng. Tôi không muốn biết là con đã quan hệ hay chưa, cũng không muốn con nghĩ là mình đang khuyến khích chúng làm việc đó. Nhưng tôi không muốn con cảm thấy xấu hổ khi tự mua cho bản thân nên quyết định làm liều. Chúng rất xấu hổ và tôi cũng thế, nhưng thà xấu hổ một tí còn hơn là mang thai ngoài ý muốn hay những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục . 

Hướng con đến tương lai

Tụi trẻ yêu nhau đương nhiên sẽ muốn sống với nhau. Đám trẻ sẽ sẵn sàng kiên nhẫn nếu nhìn thấy tương lai phía trước. Vì vậy, hãy chỉ cho con rằng con có thể sẽ cùng bạn đó chung sống suốt đời nếu kiên nhẫn vượt qua quãng thời gian thử thách tính bằng số năm học còn lại, cộng với một hoặc vài năm đi làm kiếm sống. Như vậy, chuyện vượt rào có lẽ sẽ khó xảy ra hơn rồi.

Hà Vy (t/h)

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cách xử lý thông minh của cha mẹ khi con yêu sớm