Mẹo giúp các bà nội trợ chọn hải sản tươi ngon

La Hường | 10/01/2018, 11:06

Các loại hải sản chỉ thật sự thơm ngon, đảm bảo dinh dưỡng và an toàn khi nó vẫn còn tươi sống. Chính vì vậy, khi đi chợ chọn mua hải sản các bạn hãy tham khảo mẹo đi chợ chọn mua hải sản tươi ngon, an toàn dưới đây nhé.

Chọn mua cá biển

- Nhìn mắt cá:Cá tươi mắt lồi và trong, giác mạc có độ đàn hồi khi ấn vào. Cá không tươi hoặc ươn mắt lõm, màu đục, giác mạc nhăn nhúm hoặc rách rưới.

- Nhìn mang cá:Mang cá tươi có màu đỏ hồng, dính chặt với hoa khế, không hôi, không nhớt. Cá ươn mang màu xám, lỏng lẻo không dính chặt hoa khế, thường có nhớt và mùi hôi.

- Nhìn vảy cá:Cá tươi vảy đẹp óng ánh, bám chặt, không có niêm dịch và mùi hôi. Cá ươn vây thường mờ, dễ tróc, màu không óng ả, thường có mùi hôi.

- Nhìn miệng cá:Cá tươi thường ngậm kín miệng, cá ươnmiệng luôn hé mở.

- Ấn vào mình cá:Cá tươi thịt chắc, ấn vào sẽ đẩy ra (đàn hồi), không để lại vết lõm. Cá ươn thì ngược lại.

Chọn tôm tươi ngon

Tôm ngon thân phải săn chắc, vỏ còn cứng, màu trắng trong chứ không đục hay ngả sang đỏ, vàng.

Phần đầu dính chặt vào thân, các càng vẫn còn nguyên, không có mùi tanh, ươn.

Bí quyết để phân biệt độ tươi ngon tùy theo từng loại tôm:

- Tôm hùm: Những con có càng xanh trong, vỏ tươi bóng là tươi ngon.

- Tôm he: Tôm còn nhảy tanh tách, có màu trắng hồng, mắt xanh.

- Tôm sú: Có vỏ bóng trơn, sóng giữa thân tôm tươi và trong.

Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyên sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm nữa đấy.

Mẹo chọn mua mực

Mực ngoài thị trường có nhiều loại như mực ống, mực nang, mực sim… Thông thường mực tươi con sẽ chắc, màu trắng trong. Mực nang tươi luôn có lớp màng nâu phủ quanh. Mực ống chọn con đầu dính chặt mình, túi mực chưa vỡ, thịt màu sáng hồng hào.

Mực không tươi hoặc ươn là mực có màu ngả xanh, thịt mềm nhão, đầu không dính chặt thân, mùi rất tanh.

Mẹo chọn cua ngon

Thông thường ngoài chợ có bán 3 loại cua: cua nước, cua thịt, cua gạch. Cua gạch và cua thịt mỗi thứ ngon một kiểu, đều bổ cả. Muốn chọn mua cua tươi ngon, đầu tiên ấn vào yếm cua, nếu yếm cứng chắc là cua dày thịt, ăn ngon. Nếu thường lựa cua bạn có thể ngó vào que càng của cua, nếu thấy mọng nước thì cua thịt xốp không ngọt không ngon.

Cua ngon có thể nhìn thấy bằng mắt thường: vỏ xám đục, yếm to.

Mẹo chọn ghẹ ngon

Cách chọn ghẹ không giống cách chọn cua. Muốn mua ghẹ tươi nên chọn ghẹ có yếm màu đỏ, chân co lại. Ghẹ thịt thì ấn ngón tay vào sát cái yếm dưới ức, gần chân mái chèo của ghẹ, nếu cảm thấy lõm thì đó là ghẹ óp ăn rất chán.

Cuối cùng, bạn nên nhớ tránh mua ghẹ, tôm, cua vào những ngày rằm hoặc gần rằm (giữa tháng âm lịch), vì lúc đó hải sản không được ngon.

Thiên Kim (TH)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xót xa cảnh trường học ngập trong bùn sau mưa lũ ở Quảng Trị
7 phút trước Giáo dục
Nước rút đi để lại những ngôi trường ngập sâu trong bùn đất, bàn ghế gãy đổ, sách vở ngâm nước hư hỏng, lớp học ngập bùn khiến nhiều người xót xa.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Mẹo giúp các bà nội trợ chọn hải sản tươi ngon