Các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra một phân tử trong nọc độc của một loài rắn có thể ức chế sự nhân lên của coronavirus trong tế bào khỉ. Đây là một hy vọng mới trong việc nghiên cứu ra một loại thuốc chống lại COVID-19.

Phân tử trong nọc độc rắn có khả năng ức chế sự nhân lên của coronavirus

Đan Thuỳ | 01/09/2021, 08:01

Các nhà nghiên cứu Brazil đã phát hiện ra một phân tử trong nọc độc của một loài rắn có thể ức chế sự nhân lên của coronavirus trong tế bào khỉ. Đây là một hy vọng mới trong việc nghiên cứu ra một loại thuốc chống lại COVID-19.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Molecules trong tháng 8 cho thấy phân tử ở loài rắn Jararacussu tạo ra đã ức chế 75% khả năng nhân nhân lên của coronavirus trong tế bào khỉ.

Rafael Guido, Giáo sư Đại học và là tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã chứng minh được thành phần nọc rắn có thể ức chế một loại protein rất quan trọng của coronavirus”.

Phân tử này là một peptide (hoặc chuỗi axit amin), có thể kết nối với loại enzyme của coronavirus được gọi là PLPro. Enzyme này rất quan trọng đối với sự sinh sản của vi rút mà không làm tổn thương các tế bào khác.

anh-chup-man-hinh-2021-09-01-luc-08.18.40.png
Loài rắn Jararacussu - Ảnh: Reuters

Theo ông Guido, với đặc tính kháng khuẩn, peptide có thể được tổng hợp trong phòng thí nghiệm, khiến việc bắt hoặc nuôi rắn là không cần thiết.

“Chúng tôi luôn cảnh giác về việc mọi người đi săn rắn Jararacussu khắp Brazil. Họ cứ nghĩ rằng làm như vậy sẽ cứu được thế giới, nhưng thực chất không phải là như vậy”, Giuseppe Puorto, nhà nghiên cứu về bò sát đang sở hữu bộ sưu tập sinh học của Viện Butantan tại Sao Paulo, cho biết, đồng thời cũng nhấn mạnh bản thân nọc độc rắn không phải là thứ có thể chữa khỏi COVID-19.

anh-chup-man-hinh-2021-09-01-luc-08.18.14.png
Nhà nghiên cứu đang làm việc trong  phòng thí  nghiệm tại Viện Vật lý của Đại học Sao Paulo - Ảnh: Reuters

Các nhà nghiên cứu tiếp theo sẽ đánh giá hiệu quả của các liều lượng khác nhau của phân tử và liệu nó có thể ngăn chặn vi rút xâm nhập vào tế bào ngay từ đầu hay không, theo tuyên bố từ Đại học Bang Sao Paulo (Unesp), cũng liên quan đến nghiên cứu.

Họ hy vọng sẽ thử nghiệm phân tử này trong tế bào người nhưng chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Jararacussu là một trong những loài rắn lớn nhất ở Brazil, dài tới 6 feet (2 mét), sống ở vùng ven biển Đại Tây Dương và cũng xuất hiện ở Bolivia, Paraguay, Argentina.

Bài liên quan
UNICEF chúc mừng Ấn Độ tiêm 1 tỉ liều, nhắc chuyển vắc xin COVID-19 cho COVAX
Hôm 21.10, Ấn Độ đã kỷ niệm cột mốc tiêm 1 tỉ liều vắc xin COVID-19 với việc chính phủ thúc đẩy thành tựu trong bài hát và video, ngay cả khi sự sụt giảm tiêm chủng gần đây khiến các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lo lắng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tiền Giang lên tiếng về việc 19 doanh nghiệp FDI gửi thư cầu cứu Thủ tướng
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Liên quan đến việc 19 doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Tiền Giang đã “một mình đi một đường” khiến DN gặp rất nhiều khó khăn trong khôi phục sản xuất, tỉnh đã lên tiếng lý giải.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phân tử trong nọc độc rắn có khả năng ức chế sự nhân lên của coronavirus