Liên tiếp mua lại trái phiếu và tất toán các khoản vay trước hạn, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa tất toán thêm một khoản vay khác trị giá hơn 740 tỉ đồng.

Phát Đạt đã chi hơn 1.300 tỉ đồng tất toán các khoản vay trước hạn

H.V | 07/12/2022, 15:07

Liên tiếp mua lại trái phiếu và tất toán các khoản vay trước hạn, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa tất toán thêm một khoản vay khác trị giá hơn 740 tỉ đồng.

Chứng minh thanh khoản

Theo thông báo từ Phát Đạt, ngày 06.12.2022, công ty đã hoàn tất việc tất toán khoản vay trị giá 746,1 tỉ đồng cho Ngân hàng thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (Vietin Bank). Như vậy, tính từ đầu Quý 4 đến nay, Phát Đạt đã tất toán tổng cộng hơn 1.300 tỉ các khoản vay và mua lại trái phiếu trước hạn.

Cụ thể, Phát Đạt đã tất toán hai khoản vay có giá trị tổng cộng 220 tỉ đồng cho tập đoàn tài chính Mirae Asset (Hàn Quốc) vào ngày 25.10.2022 và 20.11.2022.

hinh-1.jpg

Tiếp đó, ngày 25.11.2022, Phát Đạt tất toán lô trái phiếu phát hành Lần 9 2021 (PDRH2123009), có tổng mệnh giá phát hành là 150 tỉ đồng. Đây là lô trái phiếu phát hành ngày 16.12.2021 và có kỳ hạn là 2 năm.

Ngày 02.12.2022, Phát Đạt mua lại 188,7 tỉ đồng mệnh giá của lô trái phiếu phát hành Lần 7 2021 (PDRH2123007).

Động thái kịp thời để cân bằng

Trước đó, Phát Đạt đang có khoảng 2.800 tỉ đồng số dư nợ trái phiếu được đảm bảo bởi cổ phiếu PDR. Trong bối cảnh giá cổ phiếu PDR biến động mạnh trong giai đoạn vừa qua, Phát Đạt đã nhanh chóng có giải pháp để bổ sung thêm các tài sản đảm bảo là cổ phiếu và các bất động sản, bao gồm quyền sử dụng đất, quyền khai thác tài sản và quyền sở hữu nhà ở.

Sau khi bổ sung tài sản đảm bảo, ước tính giá trị hơn 7.000 tỉ đồng và mua lại một số lô trái phiếu trước hạn, dư nợ trái phiếu do Phát Đạt phát hành đã giảm và quay về mức tỷ lệ LTV (loan to value) khá an toàn.

Bên cạnh đó, Phát Đạt nhanh chóng triển khai chiến lược tái cơ cấu danh mục đầu tư với mục đích tối ưu nguồn lực, đảm bảo dòng tiền và tăng khả năng thanh khoản. Phát Đạt đã hoàn tất chuyển nhượng hơn 28 triệu cổ phần phổ thông, tương đương với 88,99% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Địa ốc Hòa Bình - chủ đầu tư dự án tại 197 Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, Tp. HCM.

hinh-2.png
Cadia Quy Nhon – dự án nằm ngay quảng trường trung tâm TP Quy Nhơn được triển khai trong năm 2023

Phát Đạt cũng cho biết, kế hoạch 2023 sẽ triển khai hơn 12.000 sản phẩm tại các thị trường tiềm năng như Bình Dương, Bà Rịa –Vũng Tàu, Bình Định và Đã Nẵng… Kỳ vọng những dự án này sẽ mang về doanh thu hơn 30.000 tỉ đồng.

Với niềm tin vào tiềm lực phát triển và năng lực cốt lõi sẵn có, vừa qua Ban Lãnh đạo Phát Đạt đã công bố mua vào số lượng lớn cổ phiếu. Cùng đó, doanh nghiệp đã nhanh chóng có những động thái thiết thực và kịp thời để giải bài toán khó khăn chung của ngành. Để ổn định tâm lý của nhà đầu tư trước những diễn biến phức tạp của thị trường, Phát Đạt đã khẳng định khả năng thanh khoản và năng lực tài chính ổn định. Hành động quyết liệt trong chiến lược tái cấu trúc và liên tiếp tất toán nợ vay được xem là “điểm sáng” giữa bức tranh “xám” của thị trường.

Ngày 5.12.2022, Ngân hàng nhà nước phát ra thông báo về việc điều chỉnh room tín dụng với mức tăng từ 1.5% đến 2% cho toàn hệ thống ngân hàng. Tăng trưởng tín dụng cho cả năm 2022 được tăng lên 15.5% đến 16%. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho nền kinh tế và các doanh nghiệp.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tham gia các dự án trọng điểm của Việt Nam
một giờ trước Thị trường và chính sách
Sáng 4.3, tại cuộc tọa đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc mong muốn tham gia các dự án trọng điểm như đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, điện hạt nhân… của Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
  • Có gì trong tổ hợp clubhouse trị liệu khoáng nóng lớn nhất Việt Nam?
    Tại Onsen village của Ecovillage Saigon River, cư dân được chủ động chăm sóc sức khỏe, hưởng lợi ích từ dòng khoáng nóng chảy vào từng căn biệt thự. Kế bên những căn biệt thự là tổ hợp resort clubhouse 3.700m2, onsen clubhouse 5.500m2 với nhiều tổ hợp thành phần giúp quá trình trị liệu trở nên hoàn hảo để cư dân có trải nghiệm vô giá.
  • Đà Nẵng - thành phố được người Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1
    một giờ trước Du lịch
    Với lượng tìm kiếm tăng đột biến, 1.538% so với cùng kỳ năm 2024, Đà Nẵng của Việt Nam vượt mặt Tokyo (Nhật Bản) và Bangkok (Thái Lan), trở thành thành phố được du khách Mỹ tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 1 trên Agoda.
  • Chế độ tối chưa chắc tiết kiệm pin
    1 giờ trước Khoa học - công nghệ
    Theo phòng nghiên cứu và phát triển của đài BBC, chuyển ứng dụng và trang web sang chế độ tối có thể làm hao pin hơn chế độ chuẩn vì khiến người dùng thiết bị tăng độ sáng.
  • Người Mỹ phân hóa về việc buộc Ukraine nhượng đất cho Nga để kết thúc chiến tranh
    2 giờ trước Quốc tế
    Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump đang gây áp lực buộc Ukraine phải chấp nhận nhượng bộ với Nga nhằm sớm chấm dứt cuộc chiến.
  • Đường vào thiền - Osho
    2 giờ trước Văn hóa
    Trong cuộc sống hiện đại đầy lo âu và căng thẳng, con người dường như ngày càng cảm thấy mất kết nối với chính mình. Người ta chạy theo những mục tiêu, nhưng đến khi đạt được lại thấy trống rỗng; có vô số phương tiện để giao tiếp, nhưng lại ngày càng cô đơn. Giữa vòng xoáy này, có lẽ, điều bạn cần không phải là một câu trả lời từ thế giới bên ngoài, mà là sự trở về với chính mình. Và thiền chính là con đường để trở về - một hành trình dẫn đến sự tĩnh lặng, nơi bạn có thể chạm vào bản thể sâu thẳm nhất của mình.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát Đạt đã chi hơn 1.300 tỉ đồng tất toán các khoản vay trước hạn