Thành tựu của các nhà khoa học Mỹ trong việc đảo ngược quá trình lão hóa da và rụng tóc ở chuột thí nghiệm mở ra hy vọng ứng dụng với con người như phát triển chiến lược phòng ngừa lão hóa cũng như các loại thuốc điều trị da lão hóa, rụng tóc và các bệnh khác liên quan đến rối loạn chức năng ty thể.

Phát hiện giúp trẻ hóa không cần đến thẩm mỹ viện

Vũ Trung Hương | 26/07/2018, 11:19

Thành tựu của các nhà khoa học Mỹ trong việc đảo ngược quá trình lão hóa da và rụng tóc ở chuột thí nghiệm mở ra hy vọng ứng dụng với con người như phát triển chiến lược phòng ngừa lão hóa cũng như các loại thuốc điều trị da lão hóa, rụng tóc và các bệnh khác liên quan đến rối loạn chức năng ty thể.

Theo tạp chí Cell Death & Disease, nếp nhăn và hói đầu là những dấu hiệu lão hóa rõ rệt nhất trên cơ thể chúng ta. Thường thì nhiều người sẵn sàng gặp bác sĩ phẫu thuật chỉ để che giấu nhan sắc đang tàn héo.Trong tương lai, điều này có thể được thực hiện mà không cần phẫu thuật cũng như sử dụng các loại thuốc đáng ngờ chứa đựng rủi ro với sức khỏe. Các nhà khoa học từ Đại học Alabama, Mỹ, lần đầu tiên đảo ngược được quá trình lão hóa da và rụng tóc ở chuột thí nghiệm mở ra hy vọng ứng dụng với con người. Họ đã đạt được điều đó khi nhắm vào các ty thể.

Được biết ở người cao tuổi có sự suy giảm khả năng hoạt động của các “nhà máy năng lượng tế bào” - các ty thể. Chính vì điều này mà người già không có đủ sức để thực hiện một số hành động. Các ty thể người già hoạt động kém cũng dẫn đến sự phát triển của bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn thần kinh và ung thư.

Nhà nghiên cứu Keshav Singh và các cộng sự đã quyết định kiểm tra xem rối loạn chức năng của các ty thể ảnh hưởng đến chuột thí nghiệm như thế nào và liệu tình hình có thể được khắc phục bằng phương pháp di truyền hay không.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi những con chuột biến đổi gien có cấy thêm gien nhân tạo làm rối loạn chức năng ty thể. Họ đạt được mục đích này bằng cách thêm kháng sinh doxycycline vào thức ăn cho chuột để làm suy yếu ADN ty thể khi ngăn chặn một enzyme cần thiết cho sự nhân lên của nó. Hậu quả là sau 4 tuần, những con chuột thí nghiệm già đi trong thấy, lông bạc đi và da nhăn nheo, chuyển động lờ đờ và dành phần lớn thời gian để ngủ. Điều kỳ lạ là những con cái có nếp nhăn sâu hơn và nhiều hơn con đực.

Khi cho những con chuột ngừng dùng thuốc, quá trình lão hóa nhân tạo cũng nhanh chóng chấm dứt. Sau khi phục hồi chức năng ty thể, những con chuột lại mọc tiếp một lớp lông dày và làn da của chún mịn màng hơn.

Phân tích kết quả cho thấy đột biến chỉ ảnh hưởng một chút đến hoạt động của các cơ quan nội tạng. Điều này có nghĩa là so với các mô khác, việc giảm hiệu suất hoạt động của ty thể là quan trọng hơn đối với da.

Điều đáng chú ý là sinh lý của quá trình lão hóa được chia thành hai phần – phần nội tạng liên quan với những thay đổi về tuổi tác trong cơ thể và lão hóa bên ngoài, do ảnh hưởng của các yếu tố như tiếp xúc quá nhiều ánh nắng Mặt trời, thói quen ăn uống không lành mạnh, hút thuốc lá và stress. Trong thời gian thí nghiệm, da của chuột cho thấy những thay đổi đặc trưng của cả lão hóa nội tạng và bên ngoài, bao gồm sự dày lên của biểu mô, làm suy yếu nang lông và tăng viêm da. Ngoài ra, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng rối loạn điều tiết enzyme khi không duy trì được mức độ thích hợp của các sợi collagen trong da gây ra các nếp nhăn.

Tác giả chính của công trình, nhà nghiên cứu Keshav Singh cho rằng phát hiện của các nhà khoa học giúp phát triển chiến lược phòng ngừa lão hóacũng như các loại thuốc điều trị da lão hóa, rụng tóc và các bệnh khác liên quan đến rối loạn chức năng ty thể.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
8 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện giúp trẻ hóa không cần đến thẩm mỹ viện