Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Calgary, Canada, vừa phát hiện ra các tế bào sống trong không gian xung quanh tim và có khả năng giúp tim tự chữa lành.

Phát hiện loại tế bào mới ở quanh tim

Vũ Trung Hương | 21/07/2019, 08:49

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Calgary, Canada, vừa phát hiện ra các tế bào sống trong không gian xung quanh tim và có khả năng giúp tim tự chữa lành.

Các tế bào này có thể bắt đầu quá trình tái tạo tim. Được biết, trái tim được bao quanh bởi một "túi" chứa đầy chất lỏng - dịch màng ngoài tim, tức dịch huyết thanh (pericardial fluid).

Mặc dù, từ trước đến nay, các xét nghiệm về chất lỏng này có thể được sử dụng trong chẩn đoán, nhưng chức năng của dịch màng ngoài tim vẫn chưa được hiểu rõ. Các nhà nghiên cứu của Đại học Calgary đã phát hiện ra rằng chất lỏng bí ẩn này chứa đại thực bào (macrophage), tế bào miễn dịch giúp sửa chữa tim sau chấn thương và ngăn ngừa sẹo cơ tim.

Đây là lần đầu tiên khoa học phát hiện có các tế bào quanh tim. Chúng được các nhà khoa học gọi là "đại thực bào khoang màng tim Gata6 +" (Gata6+ pericardial cavity macrophage). Các tế bào này có khả năng tái sinh vượt trội. Theo các nhà khoa học, có thể được tăng cường các tế bào này bằng cách biến chúng thành một loại thuốc mạnh mẽ chống lại bệnh suy tim. Đặc biệt, thuốc sẽ được chỉ định dùng cho những người hiện đang có mô sẹo trên tim.

Nhóm khoa học bày tỏ lạc quan rằng khám phá có thể khai thác khám phá trên để giúp ngăn ngừa hoặc loại trừ tác hại của bệnh tim, kẻ giết người số một ở Mỹ. Tiến sĩ Paul Fedak, một trong những đồng tác giả của công trình nghiên cứu, khẳng định phát hiện của các nhà khoa học về loại tế bào mới có thể giúp chữa lành cơ tim bị tổn thương sẽ mở ra cơ hội cho các liệu pháp mới và hy vọng cho hàng triệu người mắc bệnh tim.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện loại tế bào mới ở quanh tim