Mới đây, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã làm việc Tập đoàn Chứng nhận và Kiểm định Trung Hoa (CCIC) và ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Thừa nhận kết quả truy xuất nguồn gốc đối với 8 loại nông sản Việt Nam

Thu Anh | 21/07/2019, 06:22

Mới đây, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã làm việc Tập đoàn Chứng nhận và Kiểm định Trung Hoa (CCIC) và ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Theo thông tin từ Bộ KH-CN, tính đến ngày 5.6.2019đãthẩm định 185 tiêu chuẩn quốc gia (TCVN), công bố 40 TCVN do các bộ, ngành xây dựng; làm thủ tục đề nghị thành lập lại và thay đổi thành viên của 14 Ban kỹ thuật và Tiểu ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc gia; tiếp nhận, thẩm tra các hồ sơ và tổ chức thẩm định19 dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) của các bộ, ngành; góp ý 35 TCVN của các bộ, ngành; góp ý 20 QCVN của các bộ, ngành và 10 quy chuẩn địa phương (QCĐP) của các địa phương.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh – Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, để triển khai Đề án triển khai áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc, thời gian qua, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan tại 63 tỉnh thành, 8 Bộ chuyên ngành để xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai Đề án.

Mục tiêu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp của Việt Nam có sự chuẩn bị kỹ càng, sẵn sàng ứng dụng các công nghệ để truy xuất nguồn gốc, vượt qua rào cản các nước đối tác đặt ra.

Nhận được sự chỉ đạo của Bộ KH-CN, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã chủ động tích cực, phối hợp với các cơ quan liên quan để tìm hướng đi thích hợp với các giải pháp tốt nhất, đặc biệt là đối với Trung Quốc.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông sản Việt, mới đây, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng đã làm việc Tập đoàn Chứng nhận và Kiểm định Trung Hoa (CCIC) và ký kết thỏa thuận hợp tác thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Trong đó, “thừa nhận kết quả truy xuất nguồn gốc đối với 8 loại nông sản Việt Nam như: nhãn, vải, xoài, chôm chôm, dưa hấu… Đây là hành động rất thiết thực giúp nông sản của chúng ta vượt qua rào cản.

Ông Nguyễn Hoàng Linh cũng cho biết hiện Bộ đang phối hợp thực hiện nhiều nội dung liên quan truy xuất nguồn gốc như xây dựng thông tư hướng dẫn truy xuất nguồn gốc, xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật về truy xuất nguồn gốc, hoàn thiện các tiêu chuẩn cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Ngoài ra, Bộ cũng tích cực triển khai xây dựng cổng thông tin về truy xuất nguồn gốc, xây dựng các mô hình thí điểm về truy xuất nguồn gốc một số sản phẩm. Trong đó, đặc biệt hướng về những sản phẩm hàng hóa chủ lực, hàng hóa xuất khẩu.

Thu Anh
Bài liên quan
Bí mật phía sau những giải thưởng quốc tế “khủng” của du lịch Việt Nam
Đằng sau “bộ sưu tập” giải thưởng uy tín của du lịch Việt Nam là gì?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Người mẫu và nữ cảnh sát PCCC mắc COVID-19
9 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 11.5, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng cho biết thành phố ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thừa nhận kết quả truy xuất nguồn gốc đối với 8 loại nông sản Việt Nam