Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển phương pháp gọi là “phẫu thuật phân tử”( molecular surgery) giúp phẫu thuật thẩm mỹ nhanh và không đau, kể cả những ca phổ biến như sửa hình dạng của mũi và tai. Ngoài ra, nó sẽ giúp điều trị các bệnh về khớp.

Phẫu thuật không cần dao kéo

Vũ Trung Hương | 04/04/2019, 14:09

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển phương pháp gọi là “phẫu thuật phân tử”( molecular surgery) giúp phẫu thuật thẩm mỹ nhanh và không đau, kể cả những ca phổ biến như sửa hình dạng của mũi và tai. Ngoài ra, nó sẽ giúp điều trị các bệnh về khớp.

Theo Science Daily, một kỹ thuật mới sẽ giúp phẫu thuật thẩm mỹ nhanh và không đau, kể cả những ca phổ biến như sửa hình dạng của mũi và tai. Ngoài ra, nó sẽ giúp điều trị các bệnh về khớp. Thông thường, các vết mổ sau phẫu thuật đòi hỏi thời gian phục hồi lâu và thường dẫn đến sự hình thành sẹo.

Một nhóm nghiên cứu Mỹ đã đề xuất một giải pháp thay thế, được gọi là phẫu thuật phân tử "molecular surgery", có thể thay đổi hình dạng mô sống mà không cần mổ xẻ. Kỹ thuật này dựa trên các tính chất vật lý của mô sụn. Sụn ​​bao gồm các sợi collagen cứng đan xen, cũng như các protein và ion natri khác. Protein mang điện tích âm và ion mang điện tích dương. Nhữnghạt tích điện trong sụn càng nhiều thì sụn càng cứng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi dòng điện đi qua sụn thì trong mô này diễn ra quá trình điện phân nước. Các ion thu được trung hòa điện tích âm của các protein, làm cho sụn trở nên dẻo hơn. Sụn ​​linh hoạt như vậy có thể dễ dàng được định hình.

Kỹ thuật đã được thử nghiệm trên tai thỏ thường có dạng đứng thẳng. Họ đặt một bộ khung lên tai của con vật, tạo cho nó hình dạng mong muốn, sau đó chèn một điện cực với nhữngchiếc kim nhỏ xíu vào đó và dẫn dòng điện. Mô được làm mềm ra và sau đó được làm cứng lại ở dạng mới, rồi giữ nguyên ngay cả sau khi loại bỏ khung. Trước đây, để đạt được kết quả tương tự, bác sĩ phẫu thuật phải cắt da và sụn, sau đó kết nối chúng lại với nhau.

Các nhà nghiên cứu cho rằng kỹ thuật đó là lý tưởng cho phẫu thuật thẩm mỹ,ví dụthay đổi hình dạng của mũi và tai. Quy trình có thể được thực hiện với gây tê cục bộ và chỉ mất chưa đầy 5 phút. Các ứng dụng khác có thể bao gồm điều trị các vấn đề về khớp. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang hợp tác với nhà sản xuất công nghệ y tế để tạo ra "dao mổ điện" hiệu quả. Họ cũng có kế hoạch mở rộng quy mô kỹ thuật để sửa chữa nhữngkhiếm khuyết trong các mô collagen khác, chẳng hạn như gân hoặc giác mạc.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nóng: Bắc Ninh thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều ở Thuận Thành
4 phút trước Theo dòng thời sự
Sở Y tế Bắc Ninh cho biết,  đến tối 7.5, tỉnh Bắc Ninh phát hiện thêm 14 ca dương tính với SARS-CoV-2. Các ca bệnh đều ở xã Mão Điền, Thuận Thành và đều có yếu tố dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phẫu thuật không cần dao kéo