Phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM về đề xuất thu phí du khách qua đêm

Phan Diệu | 12/10/2017, 19:02

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM vì đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP.HCM.

Chiều 12.10, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM liên quan đến đề xuất thu tiền mỗi khách qua đêm tại thành phố của sở này.Theo đó, UBND TP.HCM phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM vì đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Thường trực UBND TP.HCM.

Đồng thời, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM thu hồi ngay công văn này và báo cáo giải trình việc căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này. Việc này phải báo cáo UBND TP.HCM trước ngày 15.10.

Trước đó, ngày 1.9, Sở Du lịch TP.HCM đã có công văn đề xuất với UBND TP.HCM cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm là 23.000 đồng (tương đương 1 USD/đêm) để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho thành phố. Tiền thu được cũng nhằm phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch và công tác phát triển nguồn nhân lực du lịch.

Sở Du lịch TP.HCM cho rằng cơ sở của đề xuất này là theo điều 70, Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1.1.2018) quy định thành lập quỹ hỗ trợ, trong đó có cho quỹ thu một phần từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ có liên quan đến xuất nhập cảnh... cũng như các nguồn thu hợp pháp khác.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, hiện chưa có văn bản nào liên quan quy định mức thu phí này, nên sở tham mưu UBND TP.HCM đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao HĐND TP.HCM nghiên cứu, thông qua.

Sở này cũng cho biết ở Ý đã thu phí du khách từ 15 tuổi trở lên với mức 0,15-2,18 EUR/đêm (4.000 - 60.000 đồng), còn ở Thụy Sĩ khoảng 2,5 CHF/người/đêm (khoảng 60.000 đồng)...

Phan Diệu

Bài liên quan
Sau khi phạt hơn 1,6 tỉ đồng, UBND TP.HCM ra hạn chót cho chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment
Sau khi xử phạt hành chính hơn 1,6 tỉ đồng, UBND TP.HCM ra hạn chót cho chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment để bàn giao nhà cho khách hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch Samsung tự đốt số thiết bị 50 triệu USD, chấm dứt vị thế của Nokia, đánh bại Apple
6 giờ trước Khoa học - công nghệ
Những điều ít biết về Chủ tịch Samsung Electronics, Lee Kun-hee, người vừa qua đời ở tuổi 78 hôm nay sau khi nhập viện vì cơn đau tim bắt đầu vào năm 2014.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM về đề xuất thu phí du khách qua đêm