Số người chết từ vụ bạo loạn ở một cuộc biểu tình của phe cực hữu Mỹ hôm 12.8 (giờ Mỹ) đã là 3 người, theo một quan chức thành phố Charlottsville, bang Virginia.

Phe cực hữu Mỹ biểu tình gây bạo loạn, 3 người chết

Trần Trí | 13/08/2017, 08:56

Số người chết từ vụ bạo loạn ở một cuộc biểu tình của phe cực hữu Mỹ hôm 12.8 (giờ Mỹ) đã là 3 người, theo một quan chức thành phố Charlottsville, bang Virginia.

Đến cuối chiều 12.8, ít nhất 35 người được chữa trị vì bị thương, từ nhẹ đến nặng.

Hàng trăm người đã xuống đường chống cuộc biểu tình “Kết hợp cánh hữu” của người theo chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng và các nhóm cánh hữu trên toàn nước Mỹ.

“Kết hợp cánh hữu” được tổ chức để phản đối kế hoạch tháo bỏ một bức tượng của Robert Lee, vị tướng chỉ huy quân miền nam trong cuộc Nội chiến Mỹ (1861-1865) mà quân miền bắc Mỹ đã giành chiến thắng.

Trước đó, một người phụ nữ 32 tuổi bị một chiếc xe cán chết lúc bà băng qua đường, vì lái xe cố tình lao xe vào nhóm người chống biểu tình. Hình ảnh video quay được cho thấy chiếc xe húc nhiều người bay cao lên rồi té xuống đất.  

Vụ húc xe diễn ra trong lúc cảnh sát nỗ lực ngăn chặn cuộc ẩu đả giữa hai phe chống và ủng hộ “Kết hợp cánh hữu”. Tài xế đã bị bắt, bị buộc tội gây án mạng.

Hai người chết khác trong một vụ tai nạn trực thăng của cảnh sát bang Virginia bị rơi cách hiện trường vụ bạo loạn vài km.

Bang Virginia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Tổng thống Mỹ Donald Trump đang nghỉ hè ở bang New Jersey, nói với các nhà báo rằng ông theo dõi sát các sự cố khủng khiếp ở Charlottesville.

Ông lên án “những hành động ghê gớm thể hiện thù hận, bạo lực và hỗn loạn”, cho biết đã nói chuyện điện thoại với Thống đốc Terry McAuliffe của bang Virginia và hai người nhất trí phải chấm dứt tình trạng chia rẽ, thù địch, nhanh chóng phục hồi trị an, bảo vệ mạng sống của người vô tội.

Một nhà báo hỏi ông Trump đã mạnh mẽ lên án chủ nghĩa dân tộc suy tôn da trắng hay chưa, nhưng ông Trump không trả lời.  

Đảng Dân chủ, các nhà hoạt động quyền dân sự, thậm chí vài đảng viên Cộng hòa nói không thể chấp nhận Tổng thống Mỹ không lên án tình trạng phe cực hữu đề cao sự thượng đẳng của người da trắng.

Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hòa) viết Twitter: “Thưa Tổng thống, chúng ta phải gọi đích danh đấy là quỷ dữ. Đó là những kẻ theo chủ nghĩa suy tôn da trắng và đây là bọn khủng bố nội địa”.

Cựu Ngoại trưởng John Kerry (thời Tổng thống Obama) viết Twitter: “Những gì chúng ta chứng kiến ở Charlottesville cần bị lên án, gọi đích danh thù hận, quỷ dữ, kỳ thị chủng tộc và là chủ nghĩa cực đoan nội địa”.

Bích Ngọc (theo Channel News Asia )

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 54 mắc COVID-19 ở Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Điện Biên, Hải Dương và Hà Nam
32 phút trước Tin tức - sự kiện
Tối 16.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc COVID-19, trong đó 54 ca còn lại ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, phong toả.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phe cực hữu Mỹ biểu tình gây bạo loạn, 3 người chết