Một phi công phục vụ trong không quân Pháp đệ đơn tố cáo đồng nghiệp từng trùm đầu và trói anh vào mục tiêu tập bắn.

Phi công Pháp tố cáo đồng nghiệp bắt nạt

Cẩm Bình | 09/05/2021, 10:10

Một phi công phục vụ trong không quân Pháp đệ đơn tố cáo đồng nghiệp từng trùm đầu và trói anh vào mục tiêu tập bắn.

Đơn tố cáo không nêu rõ số người liên quan cũng như danh tính của họ. Trong đơn, viên phi công cho biết vụ việc xảy ra vào tháng 3.2019 - lúc anh nhận nhiệm vụ đến căn cứ không quân Solenzara trên đảo Corsica. Vài đồng nghiệp trùm đầu anh rồi chở tới điểm tập bắn, trói vào cột mục tiêu bằng dây ni lông.

Viên phi công lúc đó nghe thấy tiếng chiến đấu cơ đang bay và nã đạn. Đoạn phim ghi lại vụ việc nộp lên tòa cũng có thể nhìn rõ gần nơi anh bị trói có chiến đấu cơ bay tầm thấp tiếp cận.

Mọi hình ảnh về vụ việc do một quân nhân có mặt tại hiện trường chụp và quay lại, sau đó được chia sẻ trong một nhóm WhatsApp rồi đến tay nạn nhân.

wctd2mcicvi5bjxxn2sfipynie.jpg
Hình ảnh viên phi công bị trói vào cột mục tiêu tập bắn - Ảnh: Reuters

Luật sư Frederic Berna cho biết thân chủ mình ban đầu cảm thấy vụ việc không quá nghiêm trọng và không muốn thách thức giới chức trách quân sự. Viên phi công báo cáo mọi chuyện với cấp trên vào cuối năm 2020, nhưng sau đó quyết định đệ đơn kiện do cảm thấy quân đội xử lý thiếu thỏa đáng.

Theo phát ngôn viên không quân Pháp Stephane Spet, lực lượng này đã mở cuộc điều tra và kỷ luật những người có trách nhiệm. Tuy nhiên, phía luật sư Berna dẫn lời thân chủ mình nói rằng anh không hề biết gì về bất cứ hình thức kỷ luật nào mà các đồng nghiệp bắt nạt phải nhận.

Về hình ảnh và đoạn phim ghi lại vụ việc, phát ngôn viên Spet nhận xét chúng có thể gây hiểu lầm rằng chiến đấu cơ đang nhắm đến viên phi công. Trên thực tế viên phi công vẫn an toàn và tiếng mà anh nghe thấy là ở một địa điểm huấn luyện khác, theo phát ngôn viên Spet.

Không quân Pháp ra tuyên bố lên án bất cứ hành động nào gây tổn hại sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của quân nhân, đồng thời cam kết hợp tác điều tra. Viên phi công bị bắt nạt vẫn phục vụ trong không quân nhưng không còn là phi công lái chiến đấu cơ nữa.

Bài liên quan
Việt Nam và Pháp nhất trí hỗ trợ vắc xin COVID-19, phối hợp phục hồi kinh tế
Hai nhà lãnh đạo nhất trí chia sẻ kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh, hỗ trợ cung cấp vắc xin và phối hợp các biện pháp phục hồi kinh tế sau dịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chiều 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca COVID-19, đang tìm nguồn lây 10 trường hợp
7 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 14.6, TP.HCM ghi nhận thêm 26 ca lây nhiễm trong cộng đồng, vừa được Bộ Y tế công bố.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phi công Pháp tố cáo đồng nghiệp bắt nạt