Việc điều chỉnh tăng thêm 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ lên +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016.

Phó Thống đốc NHNN giải thích việc điều chỉnh tỷ giá 2 lần trong 1 tuần

Một Thế Giới | 20/08/2015, 06:07

Việc điều chỉnh tăng thêm 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ lên +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016.

Ngày 19.8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bất ngờ lại tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng thêm 1%, đồng thời nới rộng thêm biên độ tỷ giá lên +/-3%. Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã giải thích về quyết định này của NHNN trên báo SGGP.

Về lý do đợt điều chỉnh lần này, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết:  "Để chủ động ứng phó bước đầu với việc đồng Nhân dân tệ (NDT) được điều chỉnh giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, ngày 12.8.2015, NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Diễn biến thị trường trong nước, quốc tế và ngay tại Trung Quốc những ngày sau đó cho thấy đây là một giải pháp kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và được dư luận đánh giá tích cực".

Bà Hồng cũng cho biết thêm tiếp sau sự kiện phá giá mạnh của đồng NDT nêu trên, tâm lý thị trường trong nước vẫn còn nặng nề do lo ngại các hệ lụy của việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ - Fed sẽ sớm điều chỉnh tăng lãi suất. Vì vậy, nhằm tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed tăng lãi suất trong thời gian tới, NHNN đã quyết định điều chỉnh tăng thêm 1% đối với tỷ giá bình quân liên NH và tiếp tục nới rộng biên độ tỷ giá giữa đồng VND và USD thêm 1% từ +/-2% lên +/-3%.


Về việc NHNN không điều chỉnh luôn 1 lần mà lại tách thành 2 lần điều chỉnh cách nhau chỉ có 1 tuần (12 và 19.8), bà Hồng cho rằng việc điều chỉnh biên độ tăng  lên +/-2% ngày 12.8 là giải pháp bước đầu nhằm ứng phó với việc NDT đột ngột giảm giá. Nếu như điều chỉnh luôn một lần vào thời điểm Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm giá đồng NDT, thị trường sẽ cho rằng, việc điều chỉnh này chỉ nhằm ứng phó với biến động của NDT.  "Điều này có thể sẽ tiếp tục tạo tâm lý kỳ vọng NHNN điều chỉnh tỷ giá, ảnh hưởng bất lợi tới sự ổn định của thị trường ngoại tệ. Tại thời điểm đó, NHNN đã cân nhắc mức điều chỉnh biên độ thêm 1% là phù hợp, kịp thời và cũng để tránh những kỳ vọng sai lệch của thị trường", Phó thống đốc NHNN khẳng định.

Về điều chỉnh trong tương lai, bà Hồng đánh giá với việc điều chỉnh tăng thêm 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nới biên độ lên +/-3% sau hai lần điều chỉnh vừa qua, tỷ giá có dư địa đủ lớn để linh hoạt ứng phó trước các diễn biến bất lợi trên thị trường quốc tế và trong nước, không chỉ từ nay đến cuối năm mà cả những tháng đầu năm 2016. Qua đó, tạo sự ổn định vững chắc cho thị trường ngoại tệ và đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam.

Cuối cùng, Phó thống đốc NHNN khẳng định: "Với quyết tâm bình ổn thị trường, NHNN đã chuẩn bị đầy đủ các giải pháp, công cụ cần thiết và sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá và thị trường trong biên độ đề ra".
Phong Vũ (tổng hợp)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Gói 120.000 tỉ đồng: Đừng để chính sách chưa ngấm đã 'bốc hơi'
Việc gói tín dụng 120.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội (NƠXH) triển khai chậm chạp không ngoài dự đoán của giới chuyên gia.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phó Thống đốc NHNN giải thích việc điều chỉnh tỷ giá 2 lần trong 1 tuần